Những câu nói dối ảnh hưởng đến con trẻ mà bố mẹ thường hay mắc phải

Bố mẹ 'vô tình' nói dối con mỗi ngày và cũng 'vô tình' không biết rằng những lời nói đấy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những đứa trẻ.

1. "Bố mẹ sẽ không bao giờ để cho bất cứ điều gì không tốt xảy đến với con."

1. "Bố mẹ sẽ không bao giờ để cho bất cứ điều gì không tốt xảy đến với con.",cách dạy con,nói dối

Đây có thể là ý định của bạn nhưng nó không thực tế. Bạn không thể bảo vệ con mình 24/24 giờ được. Thay vào đó, hãy để trẻ cảm thấy được bảo vệ nhưng vẫn nhận thức được những nguy hiểm thực sự ở xung quanh. 

Bạn có thể nói câu đại ý như: "Bố mẹ sẽ cố gắng bảo vệ con nhưng luôn có những người xấu ở bên ngoài và con có thể gặp nguy hiểm, ví dụ như bị người xấu bắt cóc. Đó là lý do tại sao bố mẹ không muốn con đi lang thang một mình". 

Cách nói này sẽ giúp con bạn nhận thức được thực tế để chúng thận trọng hơn khi gặp người lạ. 

2. "Sẽ không đau đâu, mẹ hứa đấy!"

2. "Sẽ không đau đâu, mẹ hứa đấy!",cách dạy con,nói dối

Con bạn cần đến gặp bác sĩ để tiêm nhưng chúng la hét, khóc lócvì sợ hãi và bạn muốn dừng điều đó bằng câu nói: "Sẽ không đau đâu, mẹ hứa đấy!". Tuy nhiên, chúng vẫn không ngừng la hét vì biết chắc rằng bạn đang nói dối. Lần đầu tiên bạn nói câu đó, con bạn sẽ tin nhưng những gì đã phải trải qua khiến chúng không còn tin tưởng bạn nữa. 

Đừng nói dối! Hãy cho chúng biết rằng sẽ có một chút đau nhưng sau đó mọi chuyện sẽ ổn. Hãy giải thích rằng tiêm là việc cần thiết để sức khỏe tốt hơn.

3. "Đã đến giờ đi ngủ rồi đấy!"

3. "Đã đến giờ đi ngủ rồi đấy!",cách dạy con,nói dối

Mới 7h30 tối và chưa đến giờ đi ngủ (chẳng hạn giờ thực tế là 8h) nhưng bạn đã bảo con đến giờ lên giường rồi. Chúng sẽ dễ dàng nhận ra bạn nói dối nhờ khả năng cảm nhận thời gian hay vô tình liếc mắt lên đồng hồ. 

Bởi vậy, nếu bạn muốn con đi ngủ sớm, hãy nói với con rằng: "Đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị đi ngủ rồi đấy!". Biện pháp này đơn giản và hiệu quả hơn, tạo được sự tin tưởng giữa con và bạn.

4. Ông già Noel đang dõi theo con đấy!

 4. Ông già Noel đang dõi theo con đấy!,cách dạy con,nói dối

Khi con đang làm một việc xấu nào đó như cãi nhau với anh chị hay không nghe lời thì nhiều bố mẹ đã nói câu này để con nghĩ rằng: "Ông già Noel sẽ nhìn thấy mọi thói hư của con và con sẽ không được tặng quà vào đêm Giáng sinh". 

Câu nói này có thể mang lại hiệu quả khi đó nhưng không lâu sau chúng sẽ biết bạn đã nói dối. Và từ đó, bé sẽ tự cho mình quyền được nói dối giống bố mẹ mình.

5. "Công viên đã đóng cửa rồi!"

Bạn biết rất rõ công viên vẫn đang mở cửa nhưng không có thời gian đưa con đi. Thay vì nói dối, bạn nên trung thực và nói với trẻ rằng: "Mẹ không thể đưa con đến công viên trong hôm nay vì chúng ta phải đi mua đồ ăn cho cả tuần và mẹ cũng có một số công việc quan trọng khác cần làm ngay". 

Con bạn có thể mè nheo và phàn nàn nhưng không sao, chúng sẽ học được thực tế là không phải lúc nào cũng dễ dàng có được mọi thứ mình muốn. Nói sự thật sẽ giúp bạn trở thành người trung thực trong mắt con bởi vì nếu bạn nói dối thì dù thế nào con bạn cũng sẽ phát hiện khi chúng đủ nhận thức.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: cách dạy con, nói dối,