Gió
4 năm trước

Những điều bạn muốn biết về HIV/AIDS nhưng lại ngại hỏi

Ngày phòng chống AIDS là cơ hội cho người dân trên toàn thế giới đoàn kết lại để chống căn bệnh này, đồng thời ủng hộ những người đang sống chung với...

Ngày phòng chống AIDS là cơ hội cho người dân trên toàn thế giới đoàn kết lại để chống căn bệnh này, đồng thời ủng hộ những người đang sống chung với HIV/AIDS và tưởng nhớ những người đã chết

Theo tổ chức Y tế thế giới, HIV vẫn tiếp tục và vấn đề toàn cầu và cướp đi hơn 34 triệu sinh mạng. Trên toàn thế giới hiện nay thống kê có khoảng 36.9 triệu người đang nhiễm HIV/AIDS (cuối năm 2014). Và tại Anh, người ta tin rằng có hơn 18 ngàn người không hề biết họ đang bị nhiễm bệnh.

Cùng với sự phát triển của y học ngày nay, AIDS không còn là bản án tử với người bệnh nữa. tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này luôn được quản lý chặc chẽ và dùng suốt đời. Một điều cần lưu ý là việc sử dụng biện pháp tình dục an toàn không chỉ giúp ngăn chặn HIV/AIDS mà còn các bệnh khác như lậu, giang mai, herpes..

HIV/AIDS là gì?

HIV (the Human Immunodeficiency Virus) là một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, hoặc AIDS. AIDS là sự thất bại hoàn toàn của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, kéo theo một loại những bệnh khác như ung thư, nhiễm trùng…

HIV/AIDS lây nhiễm như thế nào?

Mô tả hình ảnh

HIV được lây lan bởi các dịch trong cơ thể truyền từ người này sang người kia, các chất dịch bao gồm tinh dịch, sữa mẹ và máu. Nước bọt không gây lây nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế nói rằng, cách dễ dàng nhất để virus HIV được thông qua là lây lan bằng con đường tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn khi không có các biện pháp an toàn. Nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ngày nay đã được giảm đi đáng kể nhờ kỹ thuật khoa học hiện đại. Thực hiện các hoạt động tình dục an toàn chính là cách ngăn ngừa HIV và các bệnh khác.

Có cách nào điều trị HIV hiệu quả không?

Cho đến ngày nay vẫn chưa có thuốc nào có khả năng trị dứt căn bệnh này, tuy nhiên, bằng cách làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch, người bệnh có thể kéo dài cuộc sống của mình. Điều trị kháng virus (ART) là phương pháp trị liệu phổ biến hiện nay, kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau, uống hằng ngày nhằm ngăn ngừa sự phát triển của virus. Chúng ta không thể giết chết virus, nhưng có thể ngăn ngừa sự phát triển thành AIDS.

Bệnh nhân đang điều trị ART cần được theo dõi thường xuyên nhằm xác định số lượng virus có trong cơ thể cũng như xem xét liệu trình điều trị thích hợp.

Trường hợp khẩn cấp nếu nghi ngời bị nhiễm

Mô tả hình ảnh

Những người nghi ngờ bản thân nhiễm phải virus HIV có thể sử dụng thuốc đặc trị nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, quá trình này được gọi là phơi nhiễm. để có kết quả tốt nhất, quá trình phơi nhiễm cần được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Chủ đề chính: #bệnh_hiv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn