Nguyễn Giang 4 tháng trước

Những điều trẻ nhỏ nên hiểu về tình yêu

Những câu chuyện cổ tích thường vẽ nên phiên bản tình yêu là một bức tranh màu hồng, và đó chính là lý do tại sao chúng ta nên dạy cho trẻ nhỏ biết tình yêu thực sự là gì. Trẻ nhỏ nên được dạy rằng tình yêu không phải chỉ có hình ảnh những kỵ sĩ trong bộ áo giáp sáng ngời và một cái kết hạnh phúc viên mãn. Tương tự, chúng ta cũng không nên nói với trẻ nhỏ rằng những người thô lỗ thường chọc ghẹo chúng là vì có cảm tình với chúng.

Sự gièm pha, nói xấu hay ngược đãi không phải là tình yêu

Khi một đứa trẻ trở về nhà và khóc vì bị chọc ghẹo bởi những đứa trẻ khác, đừng nói với chúng rằng bởi vì những đứa trẻ khác có cảm tình với chúng. Việc nghĩ rằng việc ngược đãi là một dấu hiệu của tình yêu là một điều tồi tệ. 

Tình yêu là cho và nhận

Việc cha mẹ muốn âu yếm và dành hết những yêu thương và sự quan tâm cho con cái điều dễ hiểu. Nhưng bọn trẻ cũng nên biết rằng chúng không thể chỉ có nhận. Chúng càng nhận được tình yêu từ người khác nhiều như thế nào, thì cũng nên được dạy cách sắp xếp và trao tình yêu đến những người khác giống như vậy.

Yêu người khác không có nghĩa là sẽ yêu bản thân ít hơn

Con cái của bạn cần hiểu rằng khi chúng yêu một ai đó, điều đó không có nghĩa là chúng phải hy sinh bản thân và dành mọi nỗ lực cho người mà chúng yêu. Chắc chắn, việc thỏa hiệp là cần thiết trong mọi mối quan hệ, nhưng chúng không nên dành tình yêu cho bản thân ít hơn để yêu một người khác. Trẻ con học điều này từ việc quan sát mối quan hệ của cha mẹ chúng.

Sự tôn trọng là cốt yếu trong tình yêu

Trẻ con nên biết rằng tình yêu và sự tôn trọng luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Chúng sẽ nhận được sự tôn trọng từ người xung quanh và trao sự tôn trọng cho những người khác. Người lớn nên dạy trẻ nhỏ rằng chúng xứng đáng được tôn trọng như tất cả mọi người. Tình yêu mà thiếu đi sự tôn trọng có thể biến thành chất độc.

Yêu bản thân là tình yêu quan trọng nhất

Những bạn nhỏ của chúng ta cần biết việc trở nên ích kỷ và yêu chính bản thân khác nhau như thế nào. Khi chúng ta dạy trẻ nhỏ không nên vì quyền lợi của mình mà giẫm đạp, làm tổn hại đến người khác, chúng ta cũng nên dạy chúng biết cách chấp nhận bản thân mình. Chúng không nên thay đổi bản chất chính mình để có thể vừa vặn hay phù hợp với một khuôn mẫu nào đó hoặc chỉ để lấy lòng hay sự yêu thương từ người khác.

Đôi lúc tình yêu sẽ không kéo dài mãi mãi

Những vở kịch lãng mạn có thể khiến đứa con đang lớn của bạn tin rằng tình yêu kéo dài cả đời. Nhưng thực tế, tình yêu đôi lúc chỉ thoáng qua và việc kết thúc một quan hệ thì tốt hơn là cứ kéo dài. Chúng cần hiểu rằng tất cả những trải nghiệm mà chúng trải qua trong tình yêu đều không hề lãng phí. Đó là những bài học để có được khoảnh khắc hạnh phúc hơn trong tương lai.

Tình yêu lâu bền cần rất nhiều nỗ lực

Những đứa trẻ cần học được rằng để duy trì những thứ mong manh dễ vỡ như tình yêu, người ta cần đổ rất nhiều công sức vào chúng. Khi người họ yêu thương cũng xem trọng tình yêu và sẵn sàng nỗ lực hết những khả năng mình có, tình yêu lâu bền giữa họ là điều hoàn toàn có thể.

Tình yêu có thể giúp người ta trở nên người tốt hơn

Có nhiều loại tình yêu và những đứa con của bạn phải hiểu rằng chúng xứng đáng với loại tình yêu mà có thể giúp cho chúng trở nên con người tốt hơn. Hãy giúp chúng hiểu rằng tình yêu nên là động lực khuyến khích cá nhân đó phấn đấu để có một tương lai tươi sáng và là một con người hữu ích cho xã hội.

Đôi lúc người bạn yêu sẽ không yêu bạn

Dĩ nhiên là những bậc cha mẹ, chúng ta luôn cố gắng hết sức mình để mang lại cho con cái thứ chúng cần và muốn. Nhưng có những thứ còn phụ thuộc vào người khác và những đứa trẻ cần phải thích nghi với việc không phải mọi thứ chúng muốn lúc nào cũng có. Tình yêu từ một phía có thể dẫn đến nhiều sự đau khổ, nhưng chúng cần học cách để bước đi tiếp. Nếu chúng biết được những thứ gì được mong đợi và bạn luôn ở cạnh bên để ủng hộ, chắc chắn những trải nghiệm tiếp theo sẽ không còn đau đớn như trước nữa.

Trong tình yêu không chỉ có cầu vồng và nắng ấm

Trái ngược với những câu chuyện cổ tích, tình yêu không chỉ bao gồm những thứ đẹp đẽ. Đứa trẻ cần chuẩn bị cho những giai đoạn, những phần ít đẹp đẽ hơn những giai đoạn khác, ví dụ như niềm tin của hai người có thể bị thách thức và xung đột với người còn lại. Trong cuộc sống thực tế, hầu hết mọi tình yêu đều không giống như trong những câu chuyện cổ tích

Đọc thêm:

Vì sao các cô gái thường cảm thấy không được mẹ thương?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...