NightBot
2 năm trước

Những hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ - Phần 2

Trong vũ trụ rộng lớn , có quá nhiều điều mà khoa học con người vẫn chưa biết đến và tìm hiểu được hết . Bởi vũ trụ là bao la , nó vượt xa khỏi tầm hiểu biết của con người

Đã bao giờ bạn tự hỏi , ngoài trái đất và thái dương hệ của chúng ta . Nơi xa xa ngoài vũ trụ ấy , còn có hành tinh nào khác có sự sống như ở  trái đất không?  Nó có thể là một hành tinh đặc nhất , một hành tinh chứa những cơn mưa Axit xuyên suốt quá trình hình thành , một hành tinh có nhiều mặt trời hoặc chứa toàn than đá ... Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những hành tinh kỳ lạ nhất trong vũ trụ mà con người đã tìm hiểu và khám phá ra được nhé .


  14 . Hành tình lạnh giá nhất vũ trụ


OGLE-2005-BLG-390Lb là hành tinh lạnh nhất trong vũ trụ được khoa học biết  đến . Với nhiệt độ chỉ lớn hơn "độ 0 tuyệt đối" (0 độ K hay -273 độ C) khoảng 50 độ C  . Hành tinh này có khối lượng bằng 5,5 lần trái đất , và khoảng cách giữa nó và ngôi sao chủ không quá xa ( chỉ bằng khoảng cách từ Mặt Trời đến Sao Mộc ) . Tuy nhiên vấn để là nó chỉ đang xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ có khối lượng quá thấp . Với nhiệt độ lạnh giá như vậy , hành tinh này còn không có cả bầu khí quyển , vì các loại khí đã bị đóng băng , tạo lên lớp băng vĩnh cửu trên hành tinh này .


  15 . PSR B1620-26 b ,Già làng của vũ trụ 


Theo lý thuyết ước tính , vũ trụ hình thành vào 13,8 tỉ năm trước. Hành tinh PSR B1620-26 b là một hành tinh khí khổng lồ , có khối lượng gấp 2,5 lần Sao Mộc ." Cụ " PSR B1620-26 b này đã hình thành cách đây 12,7 tỉ năm , khiến nó trở thành hành tinh già nhất trong vũ trụ được biết đến . Xoay quanh hai ngôi sao chủ , trong đó có một ngôi sao neutron .

Do ra đời quá sớm , nên hành tinh này hầu như không có đủ những nguyên tố để sự sống phát triển .


  16 . Hành tinh Carbon


Ở trái đất Co2 chỉ chiếm khoảng 0,1 % , thì ở trung tâm thiên hà , xuất hiện một hành tinh mang tên " Hành Tinh Carbon " , với Co2 chiếm hầu hết bầu khí quyển .  Chính vì đặc điểm này, hành tinh Carbon có bầu trời u ám với hình ảnh những đám mây màu vàng xen lẫn đen tạo bởi “bồ hóng”.

Xuống sâu bề mặt bạn sẽ phát hiện những đại dương không phải màu xanh,, mà sẽ có màu đen , đặc quánh như dầu thô và nhựa đường . Chắc chắn rằng hành tinh chứa đầy Co2 như vậy thì chẳng thể nào thích hợp cho sự sống tồn tại . Tuy nhiên hành tinh này lại chứa rất nhiều khoáng sản , kim cương và đá quý .


  17 . Hành tinh của những cơn mưa kim loại  ,  51 Pegasi B


Nhiệt độ trên hành tinh này luôn duy trì ở mức 1000 độ C . Sức nóng kinh khủng của hành tình này khiến cho kim loại ( đặc biệt là sắt ) nóng chảy , tạo nên những đám mây sắt trên bầu khí quyển . Sau đó những đám mây tích tụ lại tạo thành cơn mưa sắt nóng chảy , dội thẳng xuống bề mặt hành tinh . Có thể nói hành tinh này như một địa ngục và đáng sợ nhất trong các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời  .  Tên hành tinh này được lấy từ tên người hùng Hy Lạp Bellerophon, người đã thuần hóa chú ngựa có cánh Pegasus. Hành tinh khí khổng lồ này có kích thước gấp 150 lần trái đất, cấu tạo chủ yếu bằng hydro và heli . Nằm trong chòm sao Pegasus ( Chòm Thiên Mã  )

  18 . Hành tinh mang điện tích 

Kepler - 10b m chỉ lớn hơn trái đất của chúng ta một chút , thế nhưng bề mặt của nó chỉ toàn núi lửa đang hoạt động và dung nham nóng chảy. Đây cũng là lý do khiến cho bầu khí quyển của hành tinh này tràn ngập điện tích . Nó khiến cho hành tinh này trở nên cực kỳ nguy hiểm và khắc nghiệt khi hàng giờ phải hứng chịu hàng nghìn tỷ tia sét táng xuống bề mặt của nó .

  19 . Hành tinh cô đơn nhất 

Nằm trong chòm sao Crux , là hành tinh cô đơn nhất trong vũ trụ . Cách chúng ta 300 năm ánh sáng . Được biết đến với cái tên HD 106906b , đây là hành tinh cô đơn nhất trong vũ trụ được biết đến . 

Nó có kích thước lớn gấp 11 lần Sao Mộc , các nhà khoa học gọi nó bằng cái tên thân thương " Sao Mộc Khổng Lồ " . Vệ tinh của hành tinh này nằm cách nó khoảng cách rất lớn , gấp 20 lần khoảng cách giữa Mặt Trời và Sao Hải Vương, tức là khoảng 97 tỷ km . Đây là một khoảng cách bất thường , khiến cho hành tinh này trở thành hành tinh cô đơn nhất 


  20 . Hành tinh màu hồng , GJ 504b

GJ 504b là một hành tinh khí màu hồng , xoay quanh một ngôi sao có tên GJ 504,. Cách trái đất chúng ta 57 năm ánh sáng , GJ 504 thuộc chòm sao Thất Nữ và nóng hơn mặt trời một chút. Nó và GJ 504b là hai thiên thể tương đối trẻ, với độ tuổi vào khoảng 160 triệu năm. Để so sánh, bạn chỉ cần biết trái đất có tuổi đời hơn 4 tỷ năm.Mặc dù là hành tinh nhỏ nhất mà con người từng phát hiện ngoài hệ Mặt Trời, GJ 504b vẫn là một hành tinh khổng lồ - với kích thước tương đương sao Mộc. Khoảng cách giữa nó và ngôi sao riêng tương đương gần 44 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trời. Nhiệt độ bề mặt của nó vào khoảng 237 độ C.

  21 . Cậu bé vô gia cư của vũ trụ

Hầu hết tất cả những hành tinh mà các nhà khoa học biết đến đều quay quanh một ngôi sao mẹ nào đấy , nhưng riêng hành tinh PSO J318.5-22 thì không vậy .


Nằm cách chúng ta khoảng 80 năm ánh sáng và mới hình thành cách đây 12 triệu năm . Nhưng nó hoàn toàn không có quỹ đạo nhất định quay quanh một ngôi sao mẹ nào đấy , mà di chuyển hoàn toàn độc lập ,  mặc dù nó có đầy đủ đặc tính của một hành tinh trẻ .


  22 . Hành tinh có vành đai lớn nhất , J1407b

J1407b , là hành tinh được các nhà khoa học mới phát hiện ra , cách chúng ta 430 năm ánh sáng . Nó nằm bên ngoài dải Ngân hà của chúng ta và có vành đai cực kỳ rộng lớn , lớn gấp nhiều lần so với đường kính của chính nó .


Vành đai của J1407b lớn gấp 200 lần so với Sao Thổ , tức là kéo dài 120 triệu km , tổng cộng nó có tất cả 30 vành đai và dày đặc bởi bụi vũ trụ khiến cho ánh sáng không thể xuyên qua .


  23 . Hành tinh có ba mặt trời 

Được coi là hành tinh đáng chú ý nhất trong vũ trụ , hành tinh HD 1311399Ab này nằm cách trái đất khoảng 340 năm ánh sáng trong chòm sao Centarurus ( chòm sao Nhân Mã ) . Hành tinh khí này được phát hiện bên ngoài Hệ mặt trời và khối lượng của nó ước tính gấp 4 lần so với Sao Mộc . 


Qua quan sát bằng kính thiên văn SPHERE, hành tinh kỳ lạ này quay quanh điểm sáng nhất của ba ngôi sao trên một đường thẳng rất dài và rộng. Cả 3 ngôi sao đều tự quay xung quanh nhau. Nếu được đứng trên bề mặt của hành tinh HD 1311399Ab , bạn sẽ được chứng kiến cảnh hoàng hôn và cảnh bình minh hoành tráng nhất trong vũ trụ .


  Link phần 1 : https://www.ohay.tv/view/nhung-hanh-tinh-ky-la-trong-vu-tru/5b45c51113

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn