mirumirumirumo 11 tháng trước

Những sự thật thú vị về kỳ lân - sinh vật huyền thoại trong truyền thuyết

Kỳ lân được biết đến là sinh vật thần thoại đẹp nhất trong trí tưởng tượng của loài người. Trong văn hóa đại chúng, kỳ lân được miêu tả như những đại sứ của hòa bình và hy vọng. Huyền thoại kỳ lân bắt nguồn từ châu Á và đã sớm lan ra khắp thế giới. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin thú vị về sinh vật huyền thoại này.

1. Kỳ lân là loài vật gì?

Kỳ lân là sinh vật trong thần thoại, đồng thời là hiện thân của một số loài động vật khác. Theo truyền thống, kỳ lân sở hữu thân mình của một con ngựa trắng, móng guốc của linh dương, bộ râu của con và một chiếc sừng hình xoắn ốc lớn ở trên đầu. Đuôi của chúng giống như đuôi lợn rừng hoặc đuôi sư tử

Tuy nhiên, cùng với sự đổi thay của năm tháng, hình ảnh kỳ lân cũng biến đổi theo. Ngày nay, chúng được mô tả là những con chiến mã tuyệt đẹp với điểm nhận dạng đặc trưng là chiếc sừng như đã đề cập ở trên. Đôi khi, mọi người còn nhắc đến kỳ lân với cái đầu giống như của một chú hươu đực.

Về mặt này, sự tiến hóa của kỳ lân có thể được so sánh với các người cá (siren) - những sinh vật thân người, đuôi cá nổi tiếng bởi theo truyền thuyết kể lại, ban đầu những người cá này có thân dưới của loài chim. Nhiều người tin rằng kỳ lân là động vật thuần chủng và không thể nào bắt giữ.

2. Kỳ lân có thể được tìm thấy ở đâu?

Huyền thoại về loài sinh vật này rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Ở châu Á có nhiều ghi chép cổ về những sinh vật có đặc điểm tương đồng, đặc biệt là ở Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc. Tương tự, có một câu chuyện thần thoại Tây Ban Nha kể về một con kỳ lân vàng với chiếc sừng được nhiều người thèm muốn.

Môi trường sống tự nhiên của kỳ lân phải là những khu rừng yên tĩnh, đủ rộng rãi để chúng tung hoành, đặc biệt là những khu vực có nhiều rêu mọc.

3. Ý nghĩa biểu tượng của chiếc sừng kỳ lân

Chiếc sừng thần bí này thể hiện cả năng lượng nam tính và nữ tính: nam tính do nó mang hình dáng của dương vật, nữ tính do có những đường xoắn ốc giống như vỏ sò gợi lên bản năng giới tính của nữ.

4. Sức mạnh huyền bí của kỳ lân

Mặc dù không phải lúc nào các nhà sử học cũng đồng thuận về diện mạo của kỳ lân nhưng họ đều nhất trí rằng loài sinh vật này sở hữu sức mạnh kỳ bí. Nổi bật trong số đó là khả năng chữa trị vết thươngchia cắt biển. Điều này đã biến chúng thành biểu tượng chân chính của ma thuật và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học cũng như truyện viễn tưởng. Trong trang viết của các tác giả như Pliny the Elder, Plato và Aristotle, loài vật này đã được đề cập tới một cách rất chi tiết.

5. Kỳ lân ăn gì?

Được biết đến là loài động vật hiền lành nên các sinh vật khác hay con người sẽ không nằm trong tầm ngắm của kỳ lân. Nhiều người tin rằng chúng ăn trái cây và ngũ cốc, đặc biệt là ở những nhánh cây nhô ra, dễ quan sát và dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, chúng làm dịu cơn khát bằng cách tìm những nơi có sông hay thác nước. 

6. Sức mạnh Trung cổ vĩ đại

Vào thời Trung cổ, kỳ lân được miêu tả là những sinh vật huyền thoại mạnh mẽ, nhưng có thể trở nên nguy hiểm một khi con người cố tình săn đuổi chúng. Rất nhiều họa sĩ và nghệ sĩ thời đó đã lấy hình ảnh loài vật một sừng này làm cảm hứng sáng tạo. Trong số những họa sĩ đề cập tới kỳ lân trong tác phẩm của mình, đáng nói đến là họa sĩ Raphael cùng bức tranh "Thiếu nữ với kỳ lân". 

Ẩn sau bức tranh này là một câu chuyện khá thú vị. Chuyện là ban đầu Raphael đã vẽ một con chó (biểu tượng của lòng trung thành), tuy nhiên sau đó ông lại chuyển thành vẽ một con kỳ lân. Nguyên do của việc này vẫn còn là ẩn số. Dẫu vậy, con kỳ lân đã không được phát hiện cho đến khi phục chế vào thế kỷ 20. Người ta đã lược bỏ bánh xe, áo choàng và lá cọ - những hình ảnh vốn được vẽ thêm bởi một họa sĩ vô danh thế kỷ 17. Nhân vật trong bức tranh bức tranh đã được xác định là Saint Catherine of Alexandria.

7. Vết tích của kỳ lân ở Triều Tiên

Năm 2012, sự tồn tại của kỳ lân đã được đưa ra ánh sáng sau nhiều thế kỷ chỉ được biết tới là sinh vật thần thoại. Một hãng tin của Triều Tiên thông báo rằng các nhà khảo cổ học đã khai quật được một hang ổ kỳ lân cùng những gì còn sót lại của một con kỳ lân đã được cưỡi bởi vị vua Hàn Quốc cổ đại Tongmyong

Các phương tiện truyền thông tập trung nhiều hơn vào kỳ lân và dành ít sự chú ý tới chương trình nghị sự của chế độ độc tài Kim Jong-un. Điều này được cho là có ý định tuyên bố rằng thành phố Bình Nhưỡng được thành lập trên tàn tích của thành phố quan trọng nhất trong lịch sử Gojoseon. Trên thực tế, người ta đã tìm thấy kỳ lân trong những hang động đó và nhiều hình ảnh kỳ lân được vẽ trên tường. 

8. Kỳ lân và Kinh Thánh

Tương tự như nhiều sinh vật thần thoại chẳng hạn như người khổng lồ, Kinh Thánh có nhắc đến kỳ lân mặc dù nó có thể là kết quả của việc dịch sai. Kỳ lân đã được đề cập tới trong Sách Jacob, Sách thánh ca, Sách Isaiah và Sách số. Đôi khi, thay vì khả năng nhắc đến kỳ lân, thứ được nói đến lại có thể là tê giác, bò đực, bò thiến hoặc bò rừng, vì từ này được sử dụng để chỉ một loài động vật dũng mãnh. 

Đây là nguồn gốc của nhiều câu chuyện xoay quanh sức mạnh của kỳ lân. Người ta tin rằng một con kỳ lân có thể đánh bại một con voi có kích thước to hơn nó rất nhiều. Bản chất khó nắm giữ của kỳ lân cũng được đề cập, và cho dù dây thừng có thít chặt thế nào hay cái bẫy có tinh vi đến đâu, kỳ lân vẫn có thể tìm cách thoát khỏi bàn tay của những người đàn ông. 

Hơn nữa, kỳ lân có liên quan đến khái niệm của đạo Cơ-đốc và đã được miêu tả trong một vài bức tranh, trong đó bức tranh nổi tiếng nhất là bức "Saint Justina với kỳ lân, được tôn sùng bởi một người bảo hộ" của họa sĩ người Ý Moretto da Brescia. 

9. Những động vật một sừng khác

Khi nhắc đến kỳ lân, chúng ta hay nghĩ về hình ảnh ngựa trắng một sừng kinh điển. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào lịch sử và văn hóa thế giới, chúng ta sẽ phát hiện thêm nhiều sinh vật thần thoại được khắc họa với vật nhọn ở giữa đỉnh đầu. Tiêu biểu là loài kỳ lân châu Á (麒麟) vốn rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên kỳ lân châu Á lại có những biến thể khác so với kỳ lân phương Tây (unicorn).

Thần thoại Hy Lạp có đề cập đến một sinh vật với tên gọi là Oricuerno, Alicornio, Unigaso hoặc Pegacorn - một con kỳ lân có cánh (bao gồm cả bộ móng guốc có cánh). Trong thần thoại Chilota cũng có sự xuất hiện của camahueto - một sinh vật biển có hình dạng của một con bò đực với chiếc sừng nhỏ trên trán.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm phần nào về vị trí của loài kỳ lân trong văn hóa các quốc gia trên thế giới. 

mirumirumirumo dịch

Nguồn dịch: magichoroscope.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...