Hoa Vien
3 năm trước

Nước nào vô địch sản xuất hàng nhái của Châu Á? Không phải Trung Quốc!

Có một nền sản xuất khác của châu Á đã nổi lên và phần nào chiếm lấy biệt danh 'copycat country' (đất nước bắt chước) trước cả Trung Quốc. Đó chính là xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản.

Mới đây, trên mạng xã hội hỏi đáp Quora, một câu hỏi ẩn danh người hỏi đã được nêu ra: "Has Japan been a copycat country?"  Từ đây, một lượng lớn những người dùng Quora, thậm chí bao gồm cả người Nhật Bản, đã vào bàn tán sôi nổi về vấn đề này. 

Không mất nhiều thời gian cho người ta suy nghĩ, người dùng Martin Basinger sống tại Nhật Bản đã đưa ra câu trả lời hùng hồn bằng 2 bức ảnh. Những bức ảnh này bao gồm tất cả những cặp thương hiệu, một là nguyên gốc đến từ các nước phương Tây và một là bản sao đến từ Nhật Bản.

Đa phần những sản phẩm, các hình ảnh, nhân vật truyện tranh, hoạt hình nói trên đều được xuất hiện vào khoảng thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước. Đây cũng là thời kỳ mà Nhật Bản đang thực hiện những bước chuyển mình mạnh mẽ trong 'kỳ tích Nhật Bản' hồi sinh lại một đất nước từng là kẻ thất bại sau Thế Chiến thứ 2. 

Điều này được người dùng đến từ Nhật Bản mang tên Satoshi Suzuki xác nhận. Anh viết: Từ thập niên 60 đến 70, người sáng lập của Panasonic từng nói rằng: "Các nhà sản xuất Mỹ nói với chúng tôi mọi thứ mà chúng tôi cần". Và như thế, các nhà sản xuất Nhật Bản đã copy và làm mới các mẫu mã đã có trên thế giới". 

Thậm chí, Nhật Bản còn có thể là một quốc gia 'bắt chước' vĩ đại trên thế giới. Người dùng Richard Bourne cho rằng như vậy và lấy dẫn chứng rằng cả nền kinh tế Nhật Bản đã học hỏi các mô hình kinh tế thành công trên thế giới suốt những năm sau Thế chiến thứ 2. "Dù sao họ cũng đã một mô hình kinh tế thành công, chứ không phải là hơn 20 năm trì trệ" - người này viết.

Những bức ảnh trên cũng làm người ta đặt câu hỏi rằng tại sao một cường quốc thế giới, nơi nổi tiếng với những hàng hóa chất lượng bậc nhất với danh xưng 'hàng Nhật' trong tiềm thức nhiều người tiêu dùng, lại từng được coi là 'copycat'? 

Anh K. Rob Hashiba - một người dùng Quora, đồng thời cũng là một công dân Nhật Bản chính cống - giải thích rằng điều này đơn giản chỉ đến từ quan điểm khác nhau ở mỗi xứ sở. Có thể, với người phương Tây, những món hàng, nhân vật hoạt hình của Nhật Bản là 'copycat' nhưng với người Nhật Bản, đó là sự học hỏi với một thái độ trân trọng.

Việc "bắt chước" những sản phẩm của văn hoá Mỹ có thể đến từ sự tôn trọng nền nghệ thuật và công nghệ phát triển vượt bậc trong vòng 100 năm trở lại đây mà Nhật Bản dành cho Mỹ" - Hashiba viết.

Dù sao thì sau khi trải qua một thời kỳ 'copycat' thì giờ đây Nhật Bản cũng đang là nền kinh tế xếp trong Top 5 và đã từng chiễm chệ ở  vị trí thứ 2 của thế giới.

Chủ đề chính: #hàng_nhái

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn