Cú mèo 3 năm trước

Ô nhiễm tại Trung Quốc và ý tưởng kinh doanh

Việc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, kéo theo việc nảy sinh một loạt các nhu cầu mới của người dân trong việc chống chọi. Và các công ty nhanh nhạy đã đưa ra những sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nguồn cung nước sạch không đủ tại Trung Quốc. Với tình trạng ô nhiễm gấp nhiều lần so với mức tối đa khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người dân muốn có được các biện pháp phòng tránh nước uống nhiễm bẩn khi tiếp xúc với không khí trước khi uống. 

Với lượng tiêu thụ nước đóng chai tăng gấp đôi tại Trung Quốc trong thập kỷ vừa qua, một công ty đang trong đợt IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) trị giá 10 triệu đô la Mỹ tại Australia cho biết họ đã có giải pháp cho nhu cầu của người tiêu dùng – thùng nước tự gập lại khi nước được rót ra. 

Sản phẩm “Soft Water Barrel” (Thùng nước lọc) của Tập đoàn đồ uống Thiên Mỹ được thiết kế để chống lại không khí bẩn bằng cách tự gập lại khi nước được lấy ra ngoài để chống lại bất kỳ không khí bẩn nào lọt vào bên trong thùng chứa, theo chủ tịch tập đoàn Anthony Sherlock, cựu chủ tịch của Tập đoàn Len Australia và là giám đốc của Stockland.

Thùng nước tự gập nối dài danh sách các sản phẩm của công ty tại Trung Quốc từ sản phẩm như máy lọc không khí đến không khí Australia đóng chai khi người Trung Quốc đang phải vật lộn với khói mù độc hại. 

Trang Ctrip.com chuyên cung cấp các gói du lịch trực tuyến cho biết, khói mù bao phủ nhiều vùng ở Trung Quốc từ cuối năm 2016 và kéo dài đến đầu năm nay dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu các gói du lịch đến những nơi xa xôi để tránh khói mù như Iceland và Nam Cực.

Theo Chính phủ Trung Quốc, hơn một nửa các thành phố tại Trung Quốc phải chịu đựng môi trường ô nhiễm nghiêm trọng vào đầu năm nay với PM2.5, một loại bụi mịn (có kích thước từ 2,5 micromet trở xuống), là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, từ nay đến 2060, ô nhiễm không khí có thể làm sụt giảm quy mô nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đến 2,5% bởi gia tăng số ngày nghỉ bệnh cho lao động, phá hoại mùa màng và chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng. 

Sherlock cho biết: “Ô nhiễm không khí là vấn đề gia tăng nghiêm trọng ở Trung Quốc nhiều năm nay, và kéo dài hàng tháng trời qua đã thực sự ở đỉnh điểm khủng hoảng. Sức khỏe là nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nước đóng chai, và chúng tôi tin rằng bước tiếp theo khách hàng Trung Quốc sẽ muốn đảm bảo nước sạch không bị nhiễm bụi từ không khí”.  

Theo báo cáo của Hiệp hội dịch vụ cấp nước Trung Quốc, nước máy tại Trung Quốc cũng nhiễm hóa chất và vi khuẩn, 41% người Trung Quốc đã chuyển sang dùng nước đóng chai, nước tinh lọc. 

Số liệu của Hiệp hội nước đóng chai quốc tế, lượng tiêu thụ nước đóng chai tại Trung Quốc đã tăng từ 21,5 tỷ lít lên 43,5 tỷ lít vào năm 2014.  

Kế hoạch của Thiên Mỹ là sử dụng phần vốn có được từ đợt IPO để xây dựng nhà máy nước và phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. 

(Nguồn Business Insider)

Có thể bạn quan tâm: 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn