Tuti 3 năm trước

Phụ nữ Việt sướng hay khổ?

Người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ tự do làm chủ cuộc sống của chính mình, sống theo cách mà bản thân mình muốn, chứ không phải chịu sự sắp đặt của bất cứ ai. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa phụ nữ Việt và phụ nữ Đài.

Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, người phụ nữ cũng ngày càng có nhiều sự lựa chọn cho riêng mình. Ở Việt mình đã qua rồi cái thời "Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy". Thực ra xét cho cùng, người phụ nữ Việt vẫn chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của nhiều quan niệm cũ lạc hậu. Dẫu xã hội đã phát triển hơn, nhưng nhiều quan niệm lạc hậu từ thời phong kiến xa xưa để lại cũng chưa thể xóa bỏ hoàn toàn trong một sớm một chiều ngay được.

Cùng nhau điểm lại một số quan niệm cũ còn tồn tại ở xã hội Việt.

1Người phụ nữ Việt hiện đại do mải theo đuổi sự nghiệp nếu đến tuổi lấy chồng mà chưa kết hôn, phần nhiều vẫn chịu nhiều sự soi mói của hàng xóm, láng giềng, nhất là các chị em ở độ tuổi U30 trở lên, luôn được ví với "quả bom nổ chậm" trong nhà. Kiểu gì người phụ nữ ấy khi ra đường thường hay bị hỏi "mát" kiểu: "bao giờ cho cô ăn kẹo thế cháu?" hay trở thành đề tài bàn tán ở phố, xóm như: “Cái A nhà bà B đến giờ vẫn chưa chịu lấy chồng..."

2. Phụ nữ Việt đa phần vẫn phải chịu cảnh sống chung, va chạm kiểu "Mẹ chồng - nàng dâu". Cũng bởi điều kiện kinh tế của hai vợ chồng chưa cho phép họ ra ở riêng, nhất là nhiều các mẹ chồng Việt vẫn còn mang nặng nhiều tư tưởng lạc hậu con trai và con dâu phải có trách nhiệm ở chung và phụng dưỡng bố mẹ. Người phụ nữ Việt vừa phải lo ra ngoài xã hội phấn đấu sự nghiệp, lại vừa phải chăm lo chu toàn các công việc trong gia đình, nuôi dạy con cái. Ở rất nhiều nơi trong xã hội mình, nhiều nàng dâu vẫn phải chịu cảnh bị mẹ chồng và các thành viên khác trong gia đình chồng ức hiếp, chì chiết. Thậm chí nhiều bà mẹ chồng vùng nông thôn vẫn còn quan điểm "trọng nam, khinh nữ" nên không ít nàng dâu Việt cảm thấy bị áp lực trong vấn đề sinh con trai “nối dõi tông đường”.

3. Phụ nữ Việt nếu ở hoàn cảnh sống thử hay làm mẹ đơn thân (không kết hôn nhưng sinh con và nuôi con), hay ly hôn, đa phần đều không nhận được sự ủng hộ của xã hội. Họ vẫn phải hứng chịu nhiều cái nhìn soi mói, không mấy thiện cảm của dư luận xã hội.

4. Xã hội hiện đại cũng kéo theo không ít mặt trái của nó. Đó là vấn đề ngoại tình của đàn ông Việt ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội. 
Khi một bên quá rảnh: đó là người chồng, chỉ phải lo kiếm tiền với một bên là người vợ: vừa phải lo kiếm tiền, vừa lo quán xuyến việc gia đình, nuôi dạy con cái. Gánh nặng công việc, gia đình đè nặng lên vai người phụ nữ khiến nhiều phụ nữ không còn thời gian chăm chút cho bản thân, thời gian trôi đi sẽ khiến người phụ nữ ấy trở nên già hơn và xấu xí hơn trong mắt chồng. Đó là một phần lý do khiến người chồng đi ngoại tình.

Thử xem tại nước láng giềng như ở Đài, người phụ nữ có gì khác với phụ nữ Việt không? Chỉ xin liệt kê vài điểm để các bạn cùng suy ngẫm. 

1. Phụ nữ Đài sống bình đẳng như nam giới, họ cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp. Cuộc hôn nhân với họ không phải là tất cả. Ngày càng có nhiều phụ nữ Đài thích sống cuộc sống độc thân. Họ thích được sống cùng bố mẹ đẻ hoặc ở riêng một mình nếu thích và điều kiện kinh tế cho phép.

Do tư tưởng và quan niệm về hôn nhân ở nước này đã có nhiều thay đổi, theo hướng du nhập văn hóa phương Tây. Họ không còn chịu sức ép từ gia đình hay xã hội về việc kết hôn. Ngày càng nhiều U30, U40 không có ý định kết hôn. Hoặc là chỉ cần thông báo với gia đình hai bên, họ có thể chọn cách sống thử với bạn trai một cách thoải mái mà không phải giấu diếm hay xấu hổ. Họ có thể sống thử 1, 2 năm hay thậm chí cả chục năm với bạn trai mà không cần tờ giấy giá thú miễn sao họ thấy thoải mái và tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình.

2. Phụ nữ Đài phần nhiều không thích chung sống theo cảnh Mẹ chồng - nàng dâu. 

Họ thích sống độc lập. Với người phụ nữ có học thức và sự nghiệp ổn định, họ thích cuộc hôn nhân của mình được tự do, không chịu sự quản lý hay giám sát của bất kỳ ai. Đơn giản vì trước khi kết hôn, trong gia đình, người phụ nữ ấy đã quen cuộc sống được mẹ đẻ chiều chuộng, chăm sóc và làm giúp mọi việc. Ngày càng nhiều phụ nữ độc thân Đài không phải động tay đến những công việc trong gia đình như chợ búa, cơm nước, giặt giũ...mà chỉ phải lo phấn đấu cho sự nghiệp. Đó là một phần lí do tại sao người phụ nữ ấy không thích phải chung sống cùng bố mẹ chồng. Sự khác biệt quá lớn về tuổi tác, quan điểm sống, cách sinh hoạt...giữa hai thế hệ mẹ chồng - nàng dâu sẽ khiến người phụ nữ ấy cảm thấy ngột ngạt.

3. Ngày càng nhiều phụ nữ Đài kết hôn nhưng không có ý định sinh con. 

Song song với một bộ phận phụ nữ thích cuộc sống thử không cần giấy giá thú còn có một bộ phận phụ nữ kết hôn có giấy giá thú. Thế nhưng đó chỉ là sự ràng buộc về mặt luật pháp. Vì càng nhiều phụ nữ sau kết hôn không có ý định sinh con. Vì nhiều người trong số họ sợ sinh con sẽ làm gián đoạn sự nghiệp phấn đấu của họ. Nhiều người trong số họ lo lắng nếu sinh con thì họ sẽ phải từ bỏ công việc yêu thích của mình để ở nhà chăm con nếu không thể nhờ được bố mẹ hai bên trông cháu giúp bởi chi phí gửi trẻ tư thục ở Đài Loan cực kỳ tốn kém mà không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế. Vì xã hội hiện đại ở Đài Loan người ta không còn quá coi trọng việc có con để nối dõi tông đường. Với họ chỉ cần hai vợ chồng thống nhất không sinh con là đủ, họ không cần phải quá để ý đến dư luận xã hội.

4. Trong cuộc sống gia đình, nhiều người phụ nữ Đài đều mong muốn người chồng cùng chia sẻ gánh vác công việc nhà với họ. Thế nên bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi bắt gặp cảnh nhiều đàn ông Đài giúp vợ địu con ở những khu vui chơi giải trí, hay cảnh các ông bố Đài xắn tay làm việc nhà giúp vợ như nấu cơm, rửa bát, đi đổ rác hay thậm chí là thay bỉm cho con, tắm cho con...

Mỗi xã hội đều tồn tại mặt tốt và mặt xấu của nó. Chúng ta không hoàn toàn ủng hộ lối sống, hành vi tha hóa về đạo đức, nhưng cũng không nên có cái nhìn quá khắt khe về sự lựa chọn, quan điểm sống của người phụ nữ.

Dù người phụ nữ Việt hay phụ nữ Đài có lựa chọn như thế nào, hãy tôn trọng họ vì họ đã dũng cảm sống cuộc sống theo cách họ muốn vì trên hết chính họ là người tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân mình. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn