Thiên Thạch
1 năm trước

Phượng Hoàng Cổ Trấn- Trương Gia Giới

Ba năm trước, khi lần đầu tiên biết tới sự tồn tại của Phượng Hoàng Cổ Trấn qua một bài báo, mình đã hoàn toàn bị chinh phục trước cái vẻ đầy cổ kính, mê hoặc lòng người của thị trấn này. Sự liêu trai, kì bí của một vùng đất vẫn giữ lại được nét cổ xưa mộc mạc, duyên dáng giữa một thời đại phát triển quá nhanh luôn là chất xúc tác thôi thúc mình nhất định một ngày nào đó trong đời phải đặt chân đến đây.

5N4Đ khám phá bằng hết Phượng Hoàng Cổ Trấn đẹp như tranh tiên cảnh

"Cô có lẽ giữ chút suy nghĩ làm anh kinh ngạc, nhưng Lục Viễn chẳng giật mình vì cái ôm bất thình lình này. Anh bình tĩnh như nước sông Đà Giang chảy nghìn năm dưới cầu.Tạ Vũ dựa vào lưng anh, khẽ nói: “Em rất nghiêm túc.”Lục Viễn trầm mặc rất lâu, thở dài yếu ớt một tiếng, khẽ trả lời: “Đối với em, tôi không có năng lực phân biệt thật giả.”Tạ Vũ nói: “Anh không cần tin em, anh chỉ cần tin bản thân mình.”

Vì sao tôi lại dẫn một đoạn ngôn tình vào bài review mà đáng lẽ phải bắt đầu với chuyện đi đâu, ở đâu? Vốn dĩ trước đây, khi đọc truyện "Khi nào trăng sáng dẫn lối anh về" của tác giả Úy Không, tôi vẫn rất muốn đến đây - trấn cổ Phượng Hoàng, ngồi bên dòng Đà Giang nghe một khúc nhạc Trung xưa cũ, để cảm một chút, không khí của nơi này

 Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới là nơi rất đáng để đến một lần trong đời mà bạn không thể bỏ qua.

Trong bài #review lần này của mình, mình sẽ nói về những vấn đề mà ít bạn review trước đây đề cập tới. Dựa trên kinh nghiệm của mình, mong nó sẽ hữu ích đối với các bạn.

 #1, CHI PHÍ:-Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm đầu tiên trước mỗi chuyến đi để có được sự chuẩn bị kĩ càng nhất. Mình đi theo tour bên PYS Travel ( 6 ngày 5 đêm) với giá #6tr7 + tip(5$/ngày) - Đường bộ- Khi đến với Trương Gia Giới các bạn sẽ phải bỏ tiền để đi Cầu Kính và Show diễn RẠNG RỠ TƯƠNG TÂY của Trương Nghệ Mưu hay sao ấy ( 2 cái chi phí này mọi tour đều không bao gồm mà bạn phải tự bỏ ra )+ Cầu kính :#1tr35+ Show diễn: #1tr2=))) Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên đi Show diễn mà không nên đi Cầu Kính. Bởi vì , bản thân mình thấy Cầu Kính chỉ là cây cầu kính nối giữa 2 đỉnh núi, để lên được đó thì bạn sẽ mất rất nhiều sức lực, với cả thường mọi tour đều đi cầu kính vào buổi chiều 4 5h nhưng 6 rưỡi là Cầu kính đã đóng cửa rồi, nên khi lên đó thì sẽ rất đông, khó để check in sống ảo . Thay vì thời gian đó , các bạn có thể đi khám phá Trương Gia Giới về chiều với những hoa quả tươi và món ăn đường phố mới lạ,.... Còn đến buổi tối Show diễn sẽ diễn ra lúc 9h tối , thì thời gian này bạn đi là hợp lí. Quả thực nó đáng ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO lắm các bạn ạ. Đây là một trong những màn trình diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc và được biểu diễn cho toàn thế giới , vậy nên mặc dù không biết tiếng Trung nhưng mình xem vẫn hiểu=))))

#2, LỊCH TRÌNH :Ngày 1: Tàu Nam Ninh - Trương Gia GiớiNgày 2: Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng NguyênNgày 3: Trương Gia Giới. ( Cầu Kính , Vũ lăng nguyên)Ngày 4: Vũ Lăng Nguyên - Phượng Hoàng Cổ Trấn Ngày 5: Phượng Hoàng Cổ TrấnNgày 6: Phượng Hoàng Cổ Trấn - Cát Thủ - NaNing - HN-Lưu ý: Từ Nam Ninh – Trương Gia Giới mất khoảng 15 tiếng trên tàu , và các chuyến tàu thường đi từ chiều tối đến sáng hôm sau là tới nơi ( Các bạn sẽ phải ngủ trên tàu 1 đêm ), từ Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn là 4 tiếng đi ô tô trên đường cao tốc . Từ Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng Nguyên mất khoảng 1 tiếng đi oto. Còn các địa điểm như Hồ Bảo Phong, Cầu Kính thì mất khoảng 30ph đi xe nhé . Do đường bên TQ rất đẹp nên đi sẽ rất êm và ít bị say xe . 

#4, PHƯƠNG TIỆN : - Các bạn yên tâm rằng các loại phương tiện bên TQ đều hiện đại và đẹp hơn ở VN nhé . Về ô tô, thì hầu như chúng ta sẽ được đi ô tô 2 tầng ( Người ngồi tầng 2 , đồ đạc để tầng 1 ) - ( Lưu ý: Bên TQ 2 hàng ghế đầu của xe là không được ngồi nhé , nên một số bạn nhanh chân lên lấy chỗ trên thì để ý - Còn nếu bạn vẫn muốn ngồi 2 ghế đó thì phải kí cam kết)- Tàu hỏa : mình phải công nhận rằng Tàu bên này đi rất êm và tiếng cũng nhõ . Điều đáng tiếc rằng , không giống như tàu giường nằm bên VN , phòng nào có cửa phòng đấy .bên TQ tàu của họ các giường đều thông với nhau mà không có cửa =)))) ( Do các bạn sẽ phải ngủ 1 đêm trên tàu nên việc vệ sinh trên tàu cx hơi bất tiện. Và trước khi tàu dừng 1 tiếng tất cả nhà vệ sinh trên tàu sẽ đóng nhé , nên các bạn chú ý ) =]] ( Lời khuyên của mình cho các bạn là nếu vệ sinh cá nhận thì nên dậy sớm làm rồi lại ngủ tiếp , còn nếu không các bạn có thể chạy sang các toa khác để làm vì hầu như các toa bên là người bản địa nên họ không có nhu cầu phức tạp như ng du lịch như chúng ta =)))) 

#5, XUẤT NHẬP CẢNH:- Người VN mình khi nhập cảnh vào TQ , bọn nó kiểm tra rất nghiêm ngặt, từ gương mặt, vân tay, hình ảnh ( Nếu khi bạn bị bắt đứng sang 1 bên chờ để ktra thì cũng đừng lo lắng nhé ,có thể họ thấy bạn giống với ai đó đang bị truy nã ) Đối với các bạn đi cùng gia đình thì theo mình nghĩ các bà , các mẹ thường hay mang ruốc vừng theo . Những đồ ăn đó đều bị cấm nhập khẩu vào TQ , do vậy đúng theo quy định là không được . Nhưng nếu cấc bạn muốn mang sang thì rất đơn giản . chia túi ruốc và vừng đó ra các túi nhỏ. nhờ mọi người trong đoàn cầm giúp một ít. Vậy là có thể qua được một cách dễ dàng rồi . À thêm nữa là các bình chứ có dung tích trên 100ml cũng không được cầm đâu nhé . Đặc biệt là bình giữ nhiệt , cấm kị luôn , tốt nhất là để ở nhà , không bị thu thì cũng phí =)))- Đối với khâu kiểm tra lúc về ở ga Cát Thủ- NamNinh . Thường thì mọi người lúc này mua rất nhiều hoa quả , bánh kẹo về làm quà và không biết là có bị thu hay không ? Mình đính chính lại là không bị thu đâu nhé . Đến PHCT- TGG , các bạn có thể ăn rất nhiều các loại quả tươi và rất rẻ như : đào, mận, việt quất,.... ( Giao động từ 5 tới 10 tệ ) 

#6, ĐỔI TIỀN : Mình khuyên các bạn nên đổi tiền từ ở nhà , Các bạn ở HN có thể ra phố Hà Trung để đổi tiền, chứ đừng ra cửa khẩu đổi hoặc sang bên đó mới đổi , Mệnh giá ở những nơi đó sẽ thường cao hơn hoặc các bạn sẽ gặp phải tiền giả rất nhiều ( như hôm mình đi mệnh giá là 1 tệ= 3.520VNĐ ). 

#7, ĐỒ ĂN :-Khi bắt đầu cuộc hành trình khám phá TQ, mình càng cảm thấy yêu món ăn ở VN đến nhường nào . Bên TQ, thứ nhất họ không dùng nước mắm để ăn như bên mình , nên món ăn nào cũng thiếu muối hết ( Cách tốt nhất để chữa là các bạn nhờ HDV xin thêm Xì dầu cho bạn ). Thứ hai, món ăn bên này món nào cũng dùng ớt xanh , hoặc ớt đỏ , ăn thì cũng không cay lắm nhưng mình thích cái mùi hắc của nó. Thứ ba, người TQ họ quá quan trọng về hình thức, đĩa thức ăn thì to đùng to đoàng mà có mỗi tí thức ăn ở giữa ( À mình mới nhớ ra , từ khi bên đấy về , đâm ra mình lại thích ăn Tào phớ với cơm =))) ). Thứ tư, bữa ăn nào của ng TQ cũng phải có trứng, cá, bí đỏ , ớt ,.... Cuối cùng , điều làm mình ghê sợ nhất đó là . món ăn quá quá nhiều dầu mỡ, các bạn phải nên hiểu rằng , rau luộc của VN là rau thả vào nước sôi , nhưng không , bên TQ rau luộc là rau thả vào dầu ăn =]]] Ôi thôi , ăn được 2 ,3 cậng rau là đã ngấy đến tận cổ rồi. Đối với đồ ăn sáng , họ chỉ ăn chay thôi nhé. Bữa nào mình cũng thấy có cháo trắng, mấy món ớt xào, và có lẽ những ng trẻ như chúng ta chỉ ăn được bánh bao chay thôi :(. Ngoài ra các bạn hãy mang mỳ tôm của mình sang TQ để ăn phòng bữa sáng và những lúc đói -Khi đến với PHCT các bạn nhất định phải nên thử : bánh tép ( những con tép còn nhảy tanh tách họ trộn với bột và rán lên ) , đậu phụ thối, xiên thịt ,....-Trước khi đến đây mình đã rất hy vọng về #TRÀ #SỮA ở đây . Nhưng hi vọng bao nhiêu thì thấy thất vọng bấy nhiêu. Toàn quán FAKE cả , uống ko ra một thể thống gì cả mà tốn tiền ra chứ ( Toàn 70, 80k một cốc ) .Nếu bạn được ra thành phố NamNinh thì mình khuyên bạn uống hãng Coco , giá phải chăng chỉ khoảng 35k/cốc, mà rất ngon, không bị nhái như các hãng khác. 

#8,NGÔN NGỮ:Trước khi đi thấy mọi người bảo bên đó ít người biết tiếng anh lắm. Nhưng mình cx ko tin và còn nghi ngờ. Sang đó mới biết được . Tất cả người dân đó không biết Tiếng anh ấy . Kể cả những người bán hàng ở các khu du lịch lẫn nhân viên trên tàu và cáv trạm bán vé . Sang đó như một thế giới khác đối với bản thân mình , bắt đầu một cuộc sống như ng câm điếc. Mình hầu như chỉ dùng được Body Language mà thôi nên các bạn hãy cứ tự nhiên diễn tả mà đừng ngại nhé. ( À kể cả ở PHCT người ta không biết từ Toilet đâu. Mà bạn cần hỏi HDV từ địa phương là gì để học nhé ) =)))

Nếu có thể, các bạn đừng ngại dành thời gian và ngân sách để đến cổ trấn một lần nhé, hơn cả chữ "xứng đáng" nữa đó các bạn ạ!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn