nguyentin 1 năm trước

Series: 4 vị bác sĩ từ bên trong sẽ đem lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời nhất (Phần 3)

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được nhắc đi nhắc lại rằng việc ngủ là một điều thiết yếu cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Ngoài giờ nghỉ trưa ở trường ra, những ngày ở nhà chúng ta vẫn thường hay bị bố mẹ bắt phải ngủ trưa, điều mà chúng ta không hề muốn. Khi trưởng thành, thời gian học tập và làm việc nhiều hơn khiến chúng ta đôi khi bỏ qua sự ưu tiên cho giấc ngủ mà thay vào đó là công việc và bài tập.

Mặc dù giấc ngủ đủ là một điều không khó để đạt được. Theo bác sỹ Eric J. Olson thuộc bệnh viện Mayo, một cơ thể khỏe mạnh cần một giấc ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày để có thể duy trì hoạt động bình thường. Bỏ qua các tác động tiêu cực từ việc thiếu ngủ, từ thiếu sức sống làm việc thậm chỉ đến cả tai nạn giao thông, vì sự tất bật và hối hả của công việc mà chúng ta sẵn sàng hy sinh giấc ngủ của mình.

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa tầm quan trọng của giấc ngủ cho các bạn đọc, một trong những yếu tố sẽ mang lại sức khỏe tuyệt vời cho chúng ta, tiền bạc không thể mua được sức khỏe, nếu các bạn không quan tâm đến sức khỏe mà chỉ quan tâm đến công việc để kiếm thật nhiều tiền, thì số tiền các bạn kiếm được sẽ chẳng có mục tiêu nào khác ngoài chi trả cho bệnh viện sau này. Nếu bạn hiểu được điều này và bắt đầu sắp xếp thời gian, chăm lo cho giấc ngủ của mình, sẽ có vô vàn tác động tích cực cho sức khỏe của bạn.

Thúc đấy hoạt động của hệ miễn dịch:

Nhiều nghiên cúu đã cho thấy sự ảnh hưởng của chế độ nghỉ ngơi đến hệ miễn dịch của cơ thể lâu dài. Theo bệnh viện Mayo, khi ngủ sâu và say, cơ thể sẽ tạo ra một loại protein gọi là cytokine để duy trì giấc ngủ ngon, protein này sẽ rất cần thiết cho cơ thể khi bị nhiễm trùng hoặc viêm. Do vậy, việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt Cytokine cho cơ thể khi cần. Giấc ngủ là giai đoạn mà cơ thể tự phục hồi sau một ngày vận động và làm việc, việc phục hồi không được trọn vẹn có thể sản sinh ra nhiều loại virus có hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang còn trẻ, thì các triệu chứng tiêu cực về sức khỏe chưa thể hiện ra nhiều khi bạn thiếu ngủ vì lúc này hệ miễn dịch vẫn còn đủ khỏe mạnh, nhưng càng về lâu dài, những tác dụng này sẽ càng thể hiện ra nhiều hơn.

Cải thiện trí nhớ cho bạn:

Đôi khi chúng ta không thể nhớ nổi một đoạn nhạc, một mẫu tin, hay một cuộc trò chuyện thậm chí vừa diễn ra cách đó vài giờ, đó chính là một trong những biểu hiện tiêu cực của thiếu ngủ. Ngược lại, việc ngủ đủ giúp ta củng cố trí nhớ tốt hơn. Theo nghiên cứu của National Sleep Foundation, họ dạy cho một số người những kỹ năng mới và quét não của họ xem ký ức này được ghi nhớ như thế nào đối với người ngủ đủ và người thiếu ngủ. Từ đó, họ nhận được kết quả khá bất ngờ, những người ngủ đủ có khả năng rải phím piano mượt mà hơn so với người thiếu ngủ, họ giải thích vì những người ngủ đủ, ký ức và kỹ năng mới học được sẽ được chuyển vào vùng ký ức lâu dài của não, giúp ta nhớ lâu hơn. Ngoài ra, họ còn khẳng định việc ngủ đủ giúp đầu óc minh mẫn có tận dụng được nhiều ý tưởng mới, không chỉ những cái cũ, vì khi bạn ngủ não có khả năng tổng hợp những mảng kiến thức mới và cũ với nhau, góp phần tích cực cho công việc và cuộc sống.

Phục hồi và cung cấp năng lượng:

Sự thật là chúng ta cảm thấy lâng lâng và mệt mỏi khi đêm qua bị mất ngủ, ta sẽ không thể tập trung vào thứ gì khác ngoài việc được ngủ một giấc đầy đủ, để thoát khỏi cảm giác khó chịu ấy. Theo Mother Nature Network, khi ngủ, cơ thể tái tạo năng lượng cho từng tế bào, loại bỏ các chất độc hải và tạo ra những ký ức. Mỗi qui trình đó đều góp phần duy trì, bảo vệ sức khỏe và điều chỉnh các chức năng của cơ thể như thèm ăn, khả năng nhận thức và sự ham muốn tình dục...Họ cũng khẳng định rất nhiều hoocmon được tạo ra khi ngủ trong đó bao gồm có hoocmon tăng trưởng, hoocmon kích thích tuyến giáp và ham muốn tình dục. Quá trình cung cấp năng lượng cho tế bào dùng nguyên liệu là dinh dưỡng mà ta nạp vào cơ thể, đó là lý do vì sao khi thức dậy, ta thường cảm thấy đói.

Kích thích sáng tạo

Một số công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, việc này càng đòi hỏi các nhân viên phải có giấc ngủ đầy đủ. Trước hết, ta sẽ làm quen với khái niệm REM, viết tắt của Rapid Eyes Movement, là một trạng thái ngủ ở con người mà khi đó, mắt chuyển động rất nhanh và liên tục, tạo ra những giấc mơ, đồng thời các cơ bắp cũng bị tê liệt tạm thời. Thời đoạn REM trong giấc ngủ xuất hiện khoảng 50% đối với trẻ em và 20-30% ở người lớn.

Tại đại học California ở Davis, người ta chứng minh được rằng giai đoạn REM chính là một trong những giai đoạn ngủ mà sự sáng tạo của não bộ được thúc đẩy. Họ thực hiện thí nghiệm trên 3 nhóm người, một nhóm được phép nghỉ ngơi nhưng không được ngủ, nhóm thứ hai được ngủ đến giai đoạn Non-REM, nhóm thứ 3 được phép ngủ đến giai đoạn REM. Và sử dụng một giao thức Remote Associates Test (RAT) để theo dõi 3 nhóm người này, 2 nhóm đầu tiên cho thấy không có gì thay đổi gì trong năng lực sáng tạo của họ, ngược lại nhóm người được đánh thức sau giai đoạn REM cho thấy sự tăng cường năng lực hơn. Ngoài ra các nhà khoa học UC ở San Diego còn có 1 bài kiểm tra sự sáng tạo cho các học viên, và sự thật cho thấy những học viên trải qua giai đoạn REM đều đạt điểm cao hơn 40% so với số còn lại.

Hỗ trợ lớn cho việc kiểm soát cân nặng

Đã từng có rất nhiều người không thành công trong việc kiểm soát cân nặng, họ cho rằng mình đã thử rất nhiều cách bao gồm cả tập thể dục, ăn kiêng, dùng các sản phẩm giảm cân, thậm chí hút mỡ,...Nhưng sự thật việc kiểm soát cân nặng đơn giản chỉ là việc kiểm soát lượng calorie nạp vào và thải ra, hơn nữa việc này đòi hỏi sự phối hợp giữa chế độ ăn uống thói quen sinh hoạt, thái độ sống,...không chỉ riêng bất kỳ yếu tố nào.

Việc thiếu ngủ trong 3-4 ngày liên tục sẽ làm tăng kháng insulin, một hoocmon kiểm soát các mô mỡ trong máu và gan, việc kháng insulin sẽ đem đến hậu quả là mỡ dừ thừa không được kiểm soát có thể bị tích tụ nhiều ở những nơi không mong muốn như dưới da, bao quanh nội tạng, trong máu,...cũng chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh không truyền nhiễm như tim mạch, tiểu đường,...

Ngoài ra việc thiếu ngủ, còn kích thích các hoocmon báo đói và ức chế các hoocmon báo no trong hệ thần kinh, khiến người thiếu ngủ trở nên trong tình trạng luôn luôn đói, ăn không no và ăn cũng không cảm thấy ngon miệng.

Cải thiện thể chất và tâm trạng

Điều dễ thấy nhất khi một em bé thiếu ngủ, nó dễ dàng trở nên cáu gắt khó chịu và bắt đầu khóc. Điều tương tự xảy ra với người lớn, bởi vị chúng ta cố gắng chịu đựng, sự thật những người mất ngủ tâm trạng thường không tốt và không muốn bị làm phiền. Viện sức khỏe Harvard cũng đã chứng mình về sự liên quan mật thiết giữa sức khỏe thần kinh và giấc ngủ. Nhưng các nghiên cứu về thần kinh học và hóa học thần kinh cho thấy rằng một giấc ngủ ngon vào ban đêm giúp thúc đẩy cả khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc. Mặt khác, sự gián đoạn giấc ngủ mãn tính tạo tiền đề cho suy nghĩ tiêu cực và sự tổn thương về cảm xúc.

Chính vì vậy, khả năng tập trung và hiệu suất làm việc cũng theo đó mà giảm xuống khi ta ngủ không đủ giấc. Theo trang Sleep.org, việc thiếu ngủ sẽ làm tăng thời gian tập trung trở lại nếu bạn bị gián đoạn công việc bởi một việc gì đó khác.

Làm chậm quá trình lão hóa

Trong lúc ngủ, cơ thể tập trung đào thải các chất độc, và tái tạo các tế bào mới thay thế cho các tế bào bị tổn thương, dễ hiểu hơn quá trình ngủ gần giống như giúp cơ thể tự phục hồi và sửa chữa các bộ phận, sẽ có những khung giờ khác nhau cho từng bộ phận trong cơ thể trong lúc ngủ mà không thể bị thay thế được, ví dụ thời gian để gan thải độc và tự phục hồi là từ 23 giờ - 1 giờ sáng, nếu đã thức qua khung giờ này, có nghĩa là gan của bạn sẽ không có thời gian phục hồi và nghỉ ngơi trong đêm đó.

Các biểu hiện có thể thấy được bên ngoài như da dẻ hồng hào, da mặt căng mịn, sức khỏe dồi dào, thường là biểu hiện của một bộ nội tạng khỏe mạnh và hoạt động tốt. Và ngủ đủ cũng góp phần quan trọng trong vấn đề này.

Tip nhỏ

Một mẹo để quản lý thời gian biểu tốt hơn đó là chia mỗi ngày 24 giờ thành 3 phần 8 giờ, một phần dành riêng cho giấc ngủ, một phần dành cho học tập làm việc, và một phần cho những việc còn lại. Cách chia này mang lại lợi ích vừa đảm bảo được giấc ngủ đủ 8 tiếng mà vừa khai thác triệt để những khoảng thời gian trống thường là thời gian chết vì ta không thể làm được gì.

Vậy sau khi đã nhận ra được những lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như những tác hại khôn lường mà việc thiếu ngủ mang lại. Tất cả chúng ta nên sắp xếp lại thời gian biểu của mình, nếu chưa có một giấc ngủ từ 23 giờ đến 5 giờ sáng, công việc hay sự nghiệp đôi khi sẽ không đi đến đâu nếu như thiếu đi sức khỏe. Sức khỏe là thứ mà chúng ta không thể mua được, cách tốt nhất để duy trì và bảo vệ nó là có một chế độ sinh hoạt hợp lý (Ngủ đủ), tập luyện thể dục, và chế độ dinh dưỡng. Đầu tư cho sức khỏe chưa bao giờ là quá sớm hay quá muộn cả.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...