nguyentin 1 năm trước

Series: 4 vị bác sĩ từ bên trong sẽ đem lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời nhất (Phần 4)

Phần 4: Dr. Positive “Cuộc sống giống như chiếc máy ảnh, tập trung vào những thứ quan trọng và lưu lại khoảnh khắc, nếu không được thì chỉ cần chụp lại” (Nguyên văn: 'Life is like a camera. Focus on what's important. Capture the good times. And if things don't work out, just take another shot'.)

Có thể một hoặc nhiều lần, chúng ta đã từng nhận được lời khuyên hãy tích cực lên, nhìn vào những mặt tươi sáng khi chúng ta đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng việc có một thái độ sống tích cực sẽ ảnh hưởng đến mình như thế nào? Có đấy! Sự thật là thái độ sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe về cả mặt tinh thần lẫn thể chất của chúng ta. Đó chính là vị bác sĩ cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với mọi người.

Có muôn vàn lý do trong cuộc sống để trở nên thô lỗ, cộc cằn, buồn bã, nóng giận, những cảm xúc tiêu cực nói chung, bởi vì những áp lực cuộc sống, gia đình, công việc,... Đó gần như trở thành một bản chất tự nhiên trong mỗi chúng ta, đó là cảm xúc. Ta sẽ thường xuyên nhớ rất rõ những sai lầm của mình hay của người khác nhưng lại không thường nhớ những kỷ niệm vui vẻ hay những điều tốt đẹp mà ta đã trải qua. Vì vậy, mình mong sau khi đọc bài này, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của cảm xúc đối với mỗi chúng ta để từ đó có một cuộc sống tốt đẹp hơn, lạc quan yêu đời hơn. Sau đây là những lợi ích của thái độ sống tích cực:

Sống tích cực giúp tăng khả năng chống chọi với căng thẳng

Một trong những lợi ích đầu tiên mà mình tin rằng ai cũng đã từng nghe qua. Những nghiên cứu về người có thái độ sống tích cực cho thấy những người này có xu hướng đối phó với stress dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Những người này thường có xu hướng đi tìm giải pháp thay vì chỉ tập trung vào vấn đề nan giải. Vậy lời khuyên đầu tiên, khi gặp bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, thay vì chỉ ngồi than vãn và oán trách, hãy tập trung đi tìm giải pháp cho các vấn đề đó.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Một xét nghiệm tim mạch giữa một người lạc quan và một người bình thường cho thấy người lạc quan có một hệ tuần hoàn tốt hơn hẳn. Ví dụ đơn giản, ta thường cảm thấy tim và mạch đập nhanh, thở gấp mỗi khi tức giận hoặc căng thẳng, điều này không có lợi cho tim mạch, nó gây gia tăng sức ép lên thành mạch máu, tăng huyết áp. Hơn nữa việc căng thẳng kéo dài mà chỉ suy nghĩ tập trung vào vấn đề dẫn đến suy nghĩ không lối thoát và dễ mắc phải chứng suy giảm trí nhớ. Người có thái độ sống tích cực cũng giảm được cho mình nguy cơ đột quỵ.

Cải thiện chức năng hệ miễn dịch:

Với thói quen suy nghĩ tích cực thời gian dài, bạn có thể cảm nhận được sự khỏe mạnh và tăng cường đề kháng của cơ thể, chứng cảm cúm thông thường, dị ứng,...sẽ giảm dần, cơ thể khỏe mạnh hơn. Các cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, tức giận ảnh hưởng trực tiếp, cụ thể là làm yếu khả năng phản ứng với vaccines của hệ miễn dịch. Đối với các bệnh mãn tính, bệnh nhân lạc quan có xu hướng trải nghiệm ít hơn các triệu chứng xấu của bệnh và góp phần làm cho tình trạng bệnh được cải thiện. Những virus xấu cũng sẽ không thể thâm nhập vào cơ thể.

Chống lão hóa và tăng tuổi thọ

Lão hóa là một quá trình tự nhiên của con người, tuy nhiên ai cũng muốn mình trông thật trẻ đẹp và không muốn bị già đi. Một nghiên cứu tại Canada cho thấy những người thường xuyên bi quan sẽ dần bị suy giảm khả năng vận động trong các công việc hằng ngày do các cơ bắp và khớp xương đã bị lão hóa không còn khả năng phục hồi mạnh như lúc trước. Một nghiên cứu khác tại Đan Mạch được thực hiện bởi 600 bệnh nhân có tâm trạng tích cực thì có đến hơn 60% số đó sống lâu hơn ít nhất 5 năm nữa. Tâm trạng tích cực không góp phần làm trẻ hóa cơ thể tuy nhiên nó ngăn chặn việc 1 người trở nên tiêu cực, khi tâm trạng không tốt, những phản ứng sinh hóa trong cơ thể cũng không diễn ra bình thường dễ sinh ra chất độc hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy có rất nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả, tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn chưa thành công trong việc kiểm soát cân nặng của mình. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chủ yếu, trong cơ thể chúng ta có một loại hoocmon có chức năng báo đói: Grhelin sẽ tiết ra mỗi khi đói bụng và khi ta đã ăn no, sẽ có một loại hoocmon khác làm ức chế hoocmon grhelin gọi là Leptin. Khi trở nên căng thẳng, leptin bị ức chế dẫn đến việc grhelin sinh ra quá nhiều làm cơ thể luôn ở trạng thái đói, khó khăn trong việc giảm cân. Việc tương tự cũng xảy ra khi chúng ta mất ngủ, bạn đọc hãy tìm đọc phần 3 nhé.

Giảm cholesterol xấu

Cholesterol là một thành phần cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tuy nhiên việc dư thừa quá nhiều cholesterol xấu đang là một trong những vấn đề báo động ở Mỹ và đang tăng dần ở Việt Nam. Tin vui là vào năm 2013, một nghiên cứu ở đại học Harvard cho thấy, những người trung niên thường xuyên có tâm trạng tích cực sẽ có chỉ số cholesterol tốt trong máu cao hơn. Việc kiểm soát cholesterol cũng có thể được thực hiện bằng phương pháp Yoga, để hiểu rõ hơn mời bạn đọc phần 2, việc tập luyện yoga cũng góp phần làm thái độ sống tích cực hơn.

Cải thiện chất lượng cuộc sống các mối quan hệ

Ngoài ra, một người luôn có tâm trạng tích cực vui vẻ lạc quan thì đương nhiên sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Mọi người sẽ luôn quý mến, luôn muốn có một người bạn, một ông bố, bà mẹ, một người chị, một người anh thật vui vẻ, luôn luôn mỉm cười, không ai muốn có một người thân lúc nào cũng cau có hay muộn phiền.

Những lời khuyên cho bạn để có một thái độ sống tích cực lạc quan

Sự bi quan và căng thẳng từ bên ngoài hay từ bên trong là hoàn toàn có thể kiểm soát được, như câu danh ngôn được nêu ở đầu bài viết, chúng ta cần phải tập trung vào những gì mình muốn thay vì những gì mình không muốn.

  1. Mục tiêu cuộc sống: Rất nhiều trường hợp cuộc sống trở nên tiêu cực vì không có định hướng, không có mục tiêu, việc đặt ra cho mình một mục tiêu và theo đuổi nó chính là một trong những cách để sống tích cực hơn. Vậy đặt mục tiêu như thế nào cho phù hợp, mình sẽ viết một bài cụ thể về cách đặt mục tiêu có thể áp dụng được cho mọi hình thức, S.M.A.R.T.
  2. Luôn biết ơn: Có rất nhiều thứ để ta phải biết ơn trong cuộc sống, ơn sinh thành, ơn giúp đỡ,...Chúng ta nên có một quyển sổ, ghi lại tất cả những người hay những việc mà ta thầm biết ơn. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự biết ơn giúp ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Sau một thời gian nếu cảm thấy bi quan hãy lấy cuốn sổ ra và đọc lại nó.
  3. Làm quen với những tình huống xấu: Trong cuộc sống chúng ta chắc chắn sẽ gặp những tình huống xấu, không thể nào tránh khỏi, thay vì oán trách, hãy cố tìm cách để giải quyết được nó, hãy xem đó như một bài kiểm tra nhỏ của cuộc sống mà ta cần phải vượt qua.
  4. Thay thế những từ ngữ tiêu cực: Đây là một trong những điều gây ảnh hưởng lớn đến tâm trạng nhưng ít khi được chúng ta để ý. Vậy bắt đầu từ hôm nay hãy loại bỏ những từ ngữ tiêu cực. Ví dụ, thay vì nói "Tôi không muốn chiến tranh" hãy nói "Tôi yêu hòa bình", thay vì nói "Chỗ này thật là dơ bẩn" hãy nói "Tôi thích một nơi sạch sẽ hơn"...
  5. Biết cách xử lý những tiêu cực của người khác: Rất có thể bạn sẽ bị lôi vào câu chuyện tiêu cực của người khác, nếu có thể hãy tránh khỏi nó hoặc nếu không thể thì cũng đừng để nó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Chúng ta không thể kiểm soát được những vấn đề, nhưng chúng ta có thể cười.

Nếu bạn không tích cực, chắc chắn bạn sẽ tiêu cực, vì cảm xúc chỉ có một ranh giới, không có khoảng giữa. Vậy tác dụng lớn nhất của thái độ sống tích cực chính là ngăn chặn những tác hại của một cuộc sống bi quan tiêu cực, nếu bạn đang có một thái độ như vậy, hãy thay đổi ngay hôm nay, có rất nhiều sách, video sẽ giúp bạn trở thành một con người lạc quan hơn và có một sức khỏe tuyệt vời hơn nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...