Gió
3 năm trước

Sự thật về giáo dục ở Trung Quốc có thể bạn chưa biết

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với hơn 1.5 tỉ người, bên cạnh nền kinh tế quân sự như nhiều bài báo đã từng đề cập, thì hệ thống giáo dục cũng là một trong những yếu tố nhiều người đang quan tâm

Sinh sống và làm việc tại Trung Quốc thật sự không phải là một điều dễ dàng, với quốc gia có hơn 1.5 tỷ người này, bạn không có nhiều sự lựa chọn nếu muốn có được một công việc tốt sau này, đó là lý do mà nhiều học sinh ở đây cảm thấy việc học trở nên vô cùng khó khăn khi phải cạnh tranh với các bạn đồng trang lứa. Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, có thể thấy một số sự việc đang tồn tại trong hệ thống giáo dục ở quốc gia này hiện nay.

Các trường học ở Trung Quốc không có lò sưởi

Mặc dù là quốc gia đông dân nhất với nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, nhưng các trường học tại đây lại không được trang bị thiết bị sưởi cho mùa đông. Khi mùa đông đến với nhiệt độ dưới 0 độ C thi thật sự là cực hình với học sinh và giáo viên tại đây. Học sinh được trang bị đồng phục kiểu thể thao với quần rộng và áo khoác. Hầu hết chúng đều giống nhau ở khắp nước, chỉ khác ở màu sắc và biểu tượng của trường. Các cửa luôn đóng chặt và chỉ mở ra khi học sinh hết giờ học

Học sinh Trung Quốc khởi động buổi sáng mỗi ngày

Tất cả học sinh tại đây sẽ khởi động vào mỗi buổi sáng trong không khí trang nghiêm khi quốc kỳ được kéo lên. Sau tiết học thứ 3, học sinh sẽ được nghỉ giải lao bằng các bài tập về mắt giúp giảm mỏi mệt cũng như các bản nhạc dịu dàng được thu âm từ trước. Tương tự như vậy, vào mỗi chiều lúc 2 giờ, việc khởi động sẽ được diễn ra tiếp tục trong nền nhạc và các học sinh sẽ dang tay, nhảy theo nhịp điệu của bài hát.

Buổi ăn trưa đầy náo nhiệt

Trong suốt giờ ăn trưa ở căn tin, các đứa trẻ sẽ tập trung và dùng bữa tại đây. Tất cả những gì mà chúng ta có thể hình dung là một bầu không khí ồn ào náo nhiệt, các hoạt động đuổi bắt và tiếng la ó là âm thanh quen thuộc mỗi giờ ăn ở đây. Bữa ăn truyền thống bao gồm thịt, rau, cơm và chén soup. Với những trường có chi phí cao hơn thì sẽ thêm trái cây hoặc yogurt. Sau đó học sinh sẽ được ngủ trưa, thông thường là 15 phút.

Hình phạt luôn được áp dụng

Giáo viên có quyền tát học sinh vì vi phạm hoặc sự thiếu tôn trọng. Trường học càng xa vắng và học phí rẻ, thì những vấn đề trên càng xảy ra nhiều. Một giáo viên Trung Quốc chia sẻ, các học sinh sẽ được học từ Tiếng Anh mỗi ngày, và một cây roi vào tay cho một từ quên.

10 tiếng 1 ngày

Đó là thời gian mà một học sinh trung bình phải học trong một ngày. giờ học chính thức bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 4 giờ chiều, sau đó là giờ học thêm và khi về đến nhà, những học sinh này sẽ tiếp tục làm bài tập đến tận 10 giờ tối. Tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, bên cạnh các môn truyền thống như Toán hay Lịch Sử, nghệ thuật, thể thao là những môn mà học sinh ở đây phải học thêm. Và cha mẹ cũng rất kỳ vọng ở những đứa con của họ, nếu không thể tốt nghiệp bậc phổ thông, chúng sẽ không thể nào vào đại học được. 

Đứa trẻ đến từ những gia đình nghèo khó

Nếu không có đủ khả năng tài chính, trẻ em sẽ được đưa đến những ngôi trường Kung Fu, nơi mà chúng được rèn luyện và học tập từ sáng đến tối. Nếu đủ may mắn, trẻ em ở nơi đây sẽ nhận được nền giáo dục cơ bản, tức là biết đọc và viết. Và đặc biệt, hình phạt bằng roi được áp dụng khá phổ biến tại các ngôi trường này.

Nguồn: Brightside.com 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn