Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 2 năm trước

Tại sao bạn mãi nghèo?

'Sao mày mãi nghèo thế'. Đó có thể là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ. Đừng tiếc bỏ ra vài phút để đọc bài viết của tôi và suy ngẫm nhé!

1. Bị mắc kẹt trong một khoản nợ

Thật dễ dàng để “sở hữu” những khoản nợ khi con người ta trở nên túng thiếu, bần cùng. Bất kể đó là khỏan vay ngắn hạn từ ngân hàng, hoặc thậm chí chỉ sử dụng thẻ tín dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi căng thẳng con người thường đưa ra những quyết định thiếu suy nghĩ, và những quyết định này thường làm cho họ phải hối hận về sau.

2. Cảm thấy như không thể làm gì hơn

Khi nghèo khó hoặc ở trong một tình trạng khó khăn về tài chính, con người có xu hướng cảm thấy như mình không thể làm được điều gì để thay đổi hoàn cảnh lúc ấy. Nếu vậy,chúng chỉ làm bạn cảm thấy tổn thương hơn, mãi ở trong tình cảnh đó và không muốn vực dậy. Tin tôi đi, bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn.

3. Không học về cách quản lí tài chính cá nhân

Tại sao có người nghèo, và có người giàu. Đa số những người nghèo, họ không biết cách quản lí tiền bạc.

Lý do đầu tiên khiến họ rơi vào cảnh nghèo khó là vì không "tự trả tiền trước". Trả tiền cho chính mình ở đây có nghĩa là đặt một phần khoản tiền lương vào một tài khoản tiết kiệm trước khi phân chia phần còn lại ra để trang trải các chi phí. Nguyên nhân tiếp đến là trả bằng tín dụng.

4. Thiếu những khoản tiền dùng trong các trường hợp khẩn cấp

  • Không biết mình nợ và số tiền lãi là bao nhiêu. 
  • Không có đủ tiền tiết kiệm trong quỹ khẩn cấp.
  • Không nhận ra cần tiết kiệm trong khoảng thời gian nghỉ hưu.

5. Không có thói quen để dành tiền tiết kiệm

Khi có lương, hãy chắc chắn rằng bạn đã để ra một khoản nhỏ vào chỗ cất tiền tiết kiệm của bạn. Tự động làm điều đó mỗi tháng lương, chúng sẽ dần trở thành thói quen. Và điều đó hoàn toàn tốt cho bạn.

6. Bạn đang chi tiêu quá nhiều vào việc sắm sửa nhà cửa

Đây có thể là thời gian để xem xét việc di chuyển đến một nơi ở nhỏ hơn. Chi tiêu quá nhiều tiền để thuê nhà hoặc thế chấp là lý do lớn nhất khiến mọi người gặp khó khăn về tài chính. Một lời khuyên cho bạn là nên cố gắng giữ chi phí nhà ở dưới 20% mức thu nhập của bạn.

Xem phần 2

 CTV Ohay TV - Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...