Gió 4 năm trước

Tại sao loài dơi lại treo mình khi ngủ???

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao loài dơi lại treo mình khi ngủ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời sau đây nhé

Khi màn đêm buông xuống, chim chóc lũ lượt về tổ, còn dơi lại bay ra khỏi các khe núi hoặc hang đá, vẫy vẫy đôi cánh, lượn vòng vòng trên không trung.

Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay. Vào ban đêm, dơi ra ngoài hoạt động, còn ban ngày chúng ở đâu?.Ban ngày chúng treo mình ngủ và nghỉ ngơi ở một nơi nào đó. Tại sao chúng có thể làm điều đó. Điều này có liên quan đến cấu tạo cơ thể của dơi. Tức là kết quả thích nghi với điều kiện sống bay lượn trong thời gian dài của dơi. Nếu bạn đem bỏ một con dơi vào trong lồng sắt thì chúng sẽ như thế nào? Bạn sẽ thấy nó nằm sát xuống đất và bò lên như một con khỉ, bò tứ phía và tìm cách thoát ra ngoài. Sau khi phát hiện thấy không thể nào thoát khỏi chiếc lồng sắt đó, chúng liền lên nóc lồng và treo mình lên đó để nghỉ.

Chi trước của dơi biến đổi rất đặc biệt, xương ngón chân vươn dài, lại cộng thêm một lớp màng vừa mỏng vừa mềm kéo dài đến đuôi giống như chiếc cánh. Đó chính là màng cánh dùng để bay. Chi trước chỉ có cái móng vuốt, giúp cho việc leo trèo, không thể dùng để đi lại. Chi sau ngắn nhỏ, có móng vuốt vừa dài lại vừa cong thích hợp cho việc treo mình nghỉ ngơi.

Do lớp màng cánh to rộng, chi sau ngắn nhỏ nên khi đáo xuống mặt đất, chúng chỉ có thể nằm trên mặt đất, cơ thể và màng cánh đều tiếp đất mà không thể đứng lên hoặc đi lại, đồng thời cũng rất khó bay lên, như vậy chúng chỉ có thể bò, hoặc leo trèo. Nếu trèo trên cao, khi gặp nguy hiểm thì chúng có thể sẵn sàng dang cánh bay ngay lập tức, rất nhanh nhạy.

Treo mình ở những chỗ cao, ngoài ưu điểm an toàn ra, dơi còn có thể tránh tiếp xúc với các tảng băng giá lạnh. Cộng thêm sự bao bọc của đôi cánh, điều đó cũng có lợi cho dơi trong suốt quá trình ngủ đông.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...