XiaoGou 6 tháng trước

Thân thế gây sốc của những vị lãnh đạo lừng danh thế giới

Không ai được quyền chọn nơi mà mình sinh ra, dù cho đó có là những lãnh tụ quyền lực bậc nhất trong lịch sử.

Bạn có biết điểm chung giữa Napoleon, Stalin, Hiler, Alexander Đại Đế, Kissenger, và Nữ hoàng Catherine Đại đế là gì không? Thứ nhất, họ đều là những vị lãnh tụ quyền lực nắm trong tay quyền sinh sát của hàng triệu người. Thứ hai, dù có sự ảnh hưởng to lớn đối với đất nước mình cai trị, những “ông hoàng bà chúa” này lại không thật sự được sinh ra trên những vùng đất ấy.

Adolf Hitler

Trên thực tế, vị Quốc trưởng của phát xít Đức được sinh ra ở quận Braunau am Inn, nước Áo. Tại thời điểm còn là một đứa trẻ, Hitler là người Áo chứ không phải là người Đức. 

Dù vậy, Hitler chắc chắn sẽ bác bỏ luận điệu này. Trong cuốn sách “Mein Kampf” (tạm dịch:Cuộc đấu tranh của tôi), Hitler đã bày tỏ khát vọng tột cùng muốn xây dựng một Đế chế Đức hùng mạnh trong đó bao gồm cả nước Áo. Sau đó vào năm 1938, ông ta cũng thật sự đã đưa quân thôn tính nước Áo. 

Napoleon Bonaparte

Hoàng đế Napoleon – vị lãnh đạo quân sự thiên tài đã xây dựng Đế chế Pháp Đệ nhất bao trùm gần như cả Tây Âu – thật ra không được sinh ra ở Pháp. Ông ấy được sinh ra và lớn lên tại đảo Corse. Đó là một hòn đảo thường xuyên bị các quốc gia khác nhòm ngó và luôn ở trong trạng thái chiến tranh.   

Dù có thời điểm đảo Corse bị người Pháp chinh phục và trở thành một phần của nước Pháp, Napoleon vẫn mang trong mình tinh thần của một người xứ Corse. Thậm chí, ông còn từng tham gia Hội chủ nghĩa dân tộc Corsican vào những ngày đầu của cuộc cách mạng Pháp.

Joseph Stalin

Stalin là một trường hợp khá đặc biệt. Ông được sinh ra ở Gruzia. Tại thời điểm đó, Gruzia là một phần của Đế chế Nga, vậy nên cũng có thể nói Stalin chính là người Nga. Tuy vậy, lịch sử thường nhớ về Stalin với hình ảnh một lãnh tụ của Liên bang Xô Viết. Và công bằng mà nói thì khi Stalin được sinh ra, thứ gọi là Liên bang Xô Viết chưa hề tồn tại. Mãi đến khi ông hơn 40 tuổi, thể chế này mới được ra đời.   

Có thể nói Stalin là một người vùng Georgia, miễn cưỡng cũng được xem làngười Nga. Nhưng ông chắc chắn không phải là một người con Xô Viết thực thụ (về mặt sinh học).

Alexander Đại đế

Đây là nhân vật có thân thế gây hoang mang nhất đối với các nhà sử học. Ông thật ra là người Macedonia hay người Hy Lạp?  

Theo lịch sử, rõ ràng ông là đức vua của Macedonia. Tuy nhiên, quốc tịch thật sự của ông lại gây tranh cãi, bởi vì từ “Macedonia” có thể hoặc là chỉ nước Cộng hòaMacedonia hoặc là vùng Macedonia thuộc Hy Lạp. 

Và cho đến nay, cuộc tranh luận này vẫn chưa có hồi kết.

Catherine Đại đế

Nữ hoàng Catherine Đại đế là một trong những vị lãnh tụ bá đạo nhất trong lịch sử. Bà đã một tay cai trị và xây dựng nước Nga trở thành một cường quốc lớn của châu Âu.Tuy nhiên, nữ hoàng được sinh ra tại Vương quốc Phổ và vùng đất ấy chính là nước Ba Lan ngày nay.  

Nguồn: Tổng hợp từ Quora

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...