Giang Nguyễn 7 tháng trước

Thang máy rơi, không ai chết cả, cứ bình tĩnh!

Thang máy rất rất khó để có thể rơi tự do như trong phim vì có nhiều tính năng an toàn giúp hãm lực rơi.

Mấy bữa nay trên mạng thấy mọi người chia sẻ bài viết thang máy rơi từ tầng 13 xuống và dừng lại ở tầng 5. Vụ việc khiến nhiều người hoang mang, tuy nhiên thông thường đa số các vụ như thế này là do bị cúp điện và điện dự phòng chưa có kịp thời.

Nếu thang máy rơi tự do thì người viết bài ấy đã không còn để chia sẻ với các bạn nữa. Tại Chicago năm 2018 cũng có một vụ rơi từ tầng 84 xuống tầng 11, tuy nhiên chẳng ai bị làm sao cả. Chính mình cũng là người đã từng ở trong thang máy bị rơi do cúp điện, nhưng giờ này vẫn sống nhăn ở đây :D

Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu xem nguyên tắc hoạt động của thang máy và bớt lo lắng nếu rủi bạn có ở trong tình huống này nhé.

Do có nhiều khái niệm lắp ráp thang máy chuyên ngành chỉ người trong nghề mới hiểu nên trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ xin chia sẻ về những gì mà các bạn ở vị trí người dùng cần quan tâm.

Có 3 yếu tố tác động lên thang máy nếu như có sự cố xảy ra:

  1. Hệ thống dây cáp
  2. Hệ thống phanh hãm
  3. Áp suất bên dưới thang + Giảm chấn ở đáy thang

1. Hệ thống dây cáp

Thang máy sử dụng cáp thép, mỗi sợi được làm từ nhiều sợi cáp nhỏ quấn vào nhau. Những sợi cáp này hiếm khi bị mòn, và các công ty xây dựng thường xuyên kiểm tra độ mòn của chúng để có biện pháp xử lý. Trong trường hợp cáp mòn quá quy định cho phép (khoảng 10% của đường kính cáp) thì đòi hỏi phải thay thế hệ thống cáp mới. 

Tuy nhiên chuyện gì xảy ra nếu như cáp bị đứt?

Như các bạn thấy trên hình, thông thường có ít nhất 4 sợi cáp làm nhiệm vụ kéo cabin, và thực tế thì cũng chỉ cần 1 sợi cáp thang máy là đủ giữ được cabin rồi nên nếu có 1 sợi bị đứt thì vẫn không sao.

Vậy nhỡ có thằng nào điên, cố tình làm cho cả 4 sợi bị đứt thì sao?

2. Hệ thống phanh hãm

Khi cả 4 sợi cáp cùng đứt, tốc độ của cabin tăng lên đột ngột, lúc này lực li tâm sẽ kích hoạt hệ thống phanh hãm, ép chặt cabin thang máy vào hệ thống Rail dẫn hướng. Và cabin thang máy dừng lại an toàn!

3. Áp suất bên dưới + Giảm chấn ở đáy thang

Rủi trong trường hợp tất cả cáp thang máy bị đứt và hệ thống phanh hãm cũng không hoạt động, trường hợp này chắc chỉ có bị khủng bố. Lúc này thang máy sẽ rơi xuống tuy nhiên không phải với tốc độ rơi tự do, bởi vì tương tự như một cái pitton, ma sát từ 2 đường ray dọc ở giếng thang cộng với áp suất bên dưới sẽ khiến cho tốc độ rơi bị giảm đi đáng kể.

Sau cùng đa số các thang máy sẽ có thêm giảm chấn ở dưới cùng, để giảm sự va chạm khi cabin rơi xuống.

Cuối cùng bạn nên làm gì trong khi thang máy rơi?

Việc đầu tiên là phải bình tĩnh, và cảm ơn trời đất vì bạn đã đọc bài viết này ;)

Việc rơi tự do có thể dẫn đến các tai nạn như gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não, tử vong... Do đó để hạn chế tác hại, tư thế hợp lý nhất trong trường hợp này là bạn nên nằm sát xuống sàn thang máy sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm bớt nguy cơ tổn thương.

Sau tất cả, thấy trời yên bể lặng rồi thì nhấn chuông cứu hộ, nếu không có ai phản hồi thì tạo ra tiếng động để người bên ngoài có thể nghe thấy. Trong trường hợp rơi thang máy ở Chicago, sau khi xác định được vị trí của cabin, nhân viên cứu hộ đã đặt các thanh chống để đảm bảo thang không rơi thêm nữa, sau đó tiến hành đục tường để đưa mọi người ra. Chúc các bạn sẽ không rơi vào tình huống tệ hại như vậy!

Lão Còi - Ohay TV 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...