Thí nghiệm với ống Rubens của thầy giáo Vật Lý khiến học sinh phát cuồng

Mới đây một video ghi lại cảnh thầy giáo Vật Lý cùng học trò của mình thực hiện thí nghiệm ống Rubens đã được đăng tải lên internet. Video thú vị đã khiến nhiều cô cậu học trò phải phát hờn vì mình không được thực hành điều thú vị này khi học môn Vật Lý

Thí nghiệm Ruben Tube

Là thí nghiệm vật lý nổi tiếng được sử dụng để chứng minh sự tương quan giữa sóng âm thanh và áp suất âm thanh, tên thường gọi ống lửa. Bằng cách nhìn vào các độ cao khác nhau của ngọn lửa phát ra từ các lỗ của ống một hình ảnh tuyệt đẹp của sóng âm thanh được đưa ra.

Video thầy giáo cùng học trò của mình thực hành thí nghiệm với ống rubens

Ống Rubens (1905) được đặt theo tên người sáng chế Heinrich Ruben, một nhà vật lý người Đức sinh năm 1865. Ông không thể đi đến một phát hiện như vậy nếu như không có sự giúp đỡ của những người như John Le Conte, Rudolph Koenig, và August Kundt. 

  • John Le Conte (1858) xác định âm thanh có tác động trên ngọn lửa.
  • Rudolph Koenig (1862) quan sát thấy rằng việc âm thanh lan truyền tác động lên chiều cao của một ngọn lửa.
  • August Kundt (1866) đã thử nghiệm với bụi nút bần được đặt trong một ống để chứng minh một sóng dừng âm thanh.

Bố trí: Ống kim loại có chiều dài và khoan một dãy lỗ thẳng hàng cách đều nhau, bơm gas vào ống. Khí thoát ra qua lỗ trên ống được đốt cháy thành những ngọn lửa có chiều cao bằng nhau. Một đầu của ống được bịt lại bằng màng cao su và đầu kia được kết nối với nguồn cung cấp gas. Một loa đặt hướng về phía màng cao su của ống sao cho âm thanh đi qua ống.

Mô hình của ống Ruben

Mô hình của ống Ruben,ống ruben,học vật lý,thực hành vật lý

Trên Youtube có khá nhiều thí nghiệm kiểu này, nếu bạn yêu thích có thể search Rubens Tube để xem thêm hoặc tìm hiểu qua tài liệu này.