Ngọc Pham
1 năm trước

Thử làm điều gì đó mới mẻ trong 30 ngày

Có điều gì đó mà bạn luôn muốn làm, nhưng bạn lại chưa làm vì… tôi cũng không rõ lý do là gì nữa. Bạn chẳng mất gì cả, hãy thử làm đi, trong 30 ngày.

Một vài năm trước, tôi cảm thấy mình như mắc kẹt trong một vũng lầy, càng cựa càng lún sâu hơn. Vậy nên tôi quyết định sẽ nghe theo lời khuyên của 1 triết gia vĩ đại của nước Mỹ là Morgan Spurlock - thử điều mới mẻ trong 30 ngày. 

Cái ý tưởng này khá là đơn giản, hãy nghĩ về việc gì đó bạn luôn muốn làm trong cuộc đời, những điều bây giờ bạn muốn hoặc mới đây, hoặc từ khi còn nhỏ.  

30 ngày là khoảng thời gian cần thiết để thêm một thói quen mới hoặc loại bỏ một thói quen cũ khỏi cuộc đời của bạn.

Có một vài điều tôi học được trong 30 ngày thử thách của mình. Đầu tiên là thay vì một tháng trôi qua lúc nào không biết thì khoảng thời gian đó rất đáng nhớ. Tôi đã chụp mỗi ngày một bức ảnh trong 30 ngày, khi nhìn lại, tôi nhớ chính xác mình đã ở đâu và làm gì trong ngày hôm đó. 

Và tôi cũng nhận thấy rằng mình bắt đầu cảm thấy tự tin hơn. 

Công việc của tôi cả ngày gắn liền với máy tính, thậm chí chẳng bao giờ đứng dậy ngoại trừ lúc ăn trưa nhưng bây giờ tôi còn đạp xe đi làm cơ đấy, chỉ là để cảm thấy vui thôi.

Tôi nhận ra rằng nếu bạn rất rất muốn điều gì đó, bạn có thể thực hiện nó trong 30 ngày, chẳng bằng cách này thì bằng cách khác. 

Bạn đã bao giờ muốn viết tiểu thuyết chưa? Vào tháng 11 hàng năm, có 10 nghìn người đã thử viết tiểu thuyết khoảng 50.000 từ, và tất cả những gì bạn phải làm là viết 1.667 từ 1 ngày trong 1 tháng, thế là tôi đã thử viết. Bí mật của việc này là đừng có đi ngủ cho đến khi viết đủ số từ trong ngày nhé. Bạn có thể bị thiếu ngủ nhưng sẽ hoàn thành xong cuốn tiểu thuyết của mình. Còn cuốn tiểu thuyết của tôi sẽ trở thành 1 tác phẩm tuyệt vời của nước Mỹ ư? Không bao giờ, tôi chỉ viết nó trong 1 tháng, nó tệ lắm. Nhưng từ nay về sau, nếu có gặp John Hodgman trong buổi tiệc nào đó, tôi sẽ không phải nói: “tôi là một thằng chuyên gia máy tính” mà tôi sẽ tự hào nói rằng “ tôi cũng là một tiểu thuyết gia như anh đấy”  

Và đây là điều cuối cùng tôi muốn nhắc đến, khi tôi thực hiện những thay đổi, sau 30 đó, tôi vẫn tiếp tục thực hiện chúng, vì chúng mang đến rất nhiều niềm vui. Tôi đã bỏ đường trong 30 ngày và ngày 31 nhìn nó như thế này đây.

Vậy bây giờ là câu hỏi dành cho bạn: Bạn còn chờ gì nữa? Cho dù 30 ngày đó bạn có thật sự thích việc đó hay không, nhưng hãy cứ thử để biết bạn nhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn