Gió
4 năm trước

Thuận tay trái ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Với khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, điều đó khiến họ dễ dàng quên rằng họ đang sống trong một thế giới mà phần đông mọi người đều thuận tay phải.

Với khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, điều đó khiến họ dễ dàng quên rằng họ đang sống trong một thế giới mà phần đông mọi người đều thuận tay phải. Bên cạnh việc khác biệt trong hành động so với số đông khác, việc thuận tay trái còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và trí tuệ của bạn. Bài viết này dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh cũng như những ai “thuận tay trái” như mình nhé.

Đây không phải là di truyền

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao một số người lại thuận tay trái, thế nhưng họ có thể khẳng định rằng yếu tố gien di truyền chỉ chiếm 25%. Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn thuận  tay trái, không có nghĩa con cái bạn sau này cũng sẽ như bạn. Điển hình là ở các cặp sinh đôi, họ cùng gien nhưng đôi khi tại có tay thuận khác nhau.Mô tả hình ảnh

Điều này có liên quan đến việc áp lực trong lúc mang thai

Trong một cuộc nghiên cứu ở nước Anh, những người phụ nữ trong thời kỳ mang thai nhưng chịu nhiều áp lực từ cuộc sống có xu hướng sờ vào mặt họ bằng tay trái hơn tay phải. Và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc đứa trẻ thuận tay trái sau này.  Thêm vào đó, trong cuộc nghiên cứu được tiến hành năm 2008 tại Thụy Điển cũng cho kết quả tương tự. Bên cạnh đó, việc đứa bé sinh ra với cân nặng thấp cũng như người mẹ mang thai khi lớn tuổi, thì cũng có xu hướng thuận tay trái sau này.

Điều này không khiến bạn trở thành người sử dụng bán cầu não phải

Như mọi người đều biết, người thuận tay phải luôn sử dụng bán cầu não trái của họ, tức vùng ngôn ngữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa người thuận tay trái lại sử dụng bán cầu não phải – theo Gina Grimshaw, phó giáo sư tiến sĩ tại Đại Học Wellington ở New Zealand. Khoảng 98% người thuận tay phải sử dụng bán cầu não trái, nhưng chỉ có khoảng 70% người thuận tay trái thì sử dung bán cầu não phải. “Thực tế cho thấy người thuận tay trái và thuận tay phải đều đó khả năng sử dụng vùng ngôn ngữ như nhau” Grimshaw cho biết. Những vùng chức năng như sự tập trung, cảm xúc, âm nhạc thì dường như không được phát huy mạnh. Tuy nhiên với những vùng còn lại, người thuận tay trái không khác biệt mấy so với người thuận tay phải.Mô tả hình ảnh

Ảnh hưởng đến việc học ở trường

Trong cuộc nghiên cứu năm 2009 được tiến hành trên những đứa trẻ 11 tuổi và nhỏ hơn tại Úc, các nhà khoa học đã phát hiện ra, trẻ thuận tay trái có biểu hiện không tốt bằng trẻ thuận tay phải trong một số lĩnh vực như đọc, viết, phát triển giao tiếp xã hội. Và trẻ thuận hai tay thì còn tệ hơn thế nữa. Trẻ thuận tay trái và hai tay thường phải chia đôi não để giải quyết vấn đề trong một số tình huống đặc biệt, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng học tập của các em.Mô tả hình ảnh

Điều này có thể mang đến vài lợi thế khi bạn chơi thể thao

Phần lớn các nhà khoa học đều đồng ý rằng người thuận tay trái thường có cánh tay hướng cao hơn khi tham gia các môn thể thao một-một như tennis, boxing and bóng chuyền. Trong một cuốn sách có tên “The Puzzle of Left-Handedness” Rik Smits giải thích rằng khi người thuận tay trái và cả tay phải thi đấu với đối thủ là người thuận tay phải. Người thuận tay trái dễ dàng thích nghi hơn, trong khi người thuận tay phải thì lại gặp nhiều vấn đề rắc rối.

Hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ

Chúng ta đều thường nghĩ rằng người thuận tay trái có tuổi thọ ngắn hơn so với những người còn lại, theo nghiên cứu 1991 ở Đại Học British Columbia. Tuy nhiên những nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng người thuận tay trái hoặc tay phải đều hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ. Nói đến đây chắc các bạn cũng yên tâm rồi nhé.

Mô tả hình ảnh

Nhìn chung, khuynh hướng chỉ dùng một tay thật sự không phải là vấn đề quan trọng. Một số người nổi tiếng thuận tay trái như Tổng thống Mỹ Barrack Obama, hoàng tử Anh William hay huyền thoại bóng đá nổi tiếng Pele.. nhưng điều đó không có nghĩa bạn thuận tay trái như họ, và cũng sẽ thành công như họ. Thành công hay không, không phụ thuộc vào tay thuận, mà giáo dục, sự kiên trì và may mắn chính là yếu tố quan trọng quyết định thành công của mỗi con người.

Chủ đề chính: #thuận_tay_trái

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn