Bùi Tư 4 năm trước

Tịch thu trà đá miễn phí: Yêu cầu thượng tôn pháp luật?

Tuần qua, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc CA phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thu giữ bình trà đá miễn phí bày trên vỉa hè.

Tuần qua, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc CA phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thu giữ bình trà đá miễn phí bày trên vỉa hè.

Bình nước miễn phí, bình trà miễn phí vốn là “thương hiệu” từ nhiều năm nay của TP HCM. Nghĩa cử chia sẻ một chút tấm lòng với người nghèo, vô gia cư hàng ngày mưu sinh trên đường phố đã tạo cho TP HCM một hình ảnh đẹp về lòng nhân ái. Việc bình trà đá miễn phí – một nghĩa cử đẹp – bị CA phường tịch thu đã gặp phải nhiều ý kiến khá bất bình là điều dễ hiểu. Bởi theo luồng ý kiến này, việc làm từ thiện giúp đỡ người nghèo này cần được ủng hộ, nhân rộng và cổ vũ. 

Bình trà đá miễn phí được so sánh với những quán trà đá, cà phê, quán ăn lấn chiếm vỉa hè hay thậm chí tràn cả xuống lòng đường thì không bị dẹp.

Việc bình trà đá miễn phí bị tịch thu, đã dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Nhưng nếu bỏ qua về tính chất “từ thiện” của bình trà miễn phí, thì rõ ràng, việc đặt bình trà miễn phí ở vỉa hè khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng là hành động lấn chiếm vỉa hè, vi phạm các quy định về trật tự đô thị. Và rõ ràng, hành động tịch thu của CA phường Thịnh Liệt đã đúng trên khía cạnh thực thi pháp luật. Trong khi chúng ta vẫn luôn hô hào thượng tôn pháp luật, thì nhiều người trong số đông chúng ta lại phản đối việc chấp pháp đúng luật của cơ quan chức năng? 

Lâu nay, dư luận- một đám đông vô hình nhưng lại rất có sức mạnh thường mắc một chứng bệnh “phản đối” và “ném đá” theo số đông, theo trào lưu. Nhiều khi, họ đứng lẫn vào đa số mà tự gạt đi cái quyền đưa ra chính kiến của mình. Bởi một điều, chính kiến đó là thiểu số. Đơn cử như trường hợp của ca sĩ Lệ Quyên, chỉ từ một bức ảnh che mặt nói cô cho con đi vệ sinh vào túi nôn trên máy bay. Vậy mà số đông ùa vào “nâng tầm” phê phán cả tư cách đạo đức, cách hành xử nơi công cộng rồi gán cho cô đủ thứ “bệnh” của ngôi sao hạng A như sang chảnh, kiêu căng, coi thường người khác. Trong vô vàn những lời chỉ trích Lệ Quyên, có không ít bà mẹ đang có con nhỏ và chắc chắn đã từng rơi vào trường hợp dở khóc dở cười khi con buồn đi vệ sinh trong những hoàn cảnh bất khả kháng như Lệ Quyên. Và có lẽ, không ít bà mẹ đã cho con tè bậy cũng bởi lí do: Trẻ con thì làm sao mà nhịn được. Lệ Quyên bị xử phạt sau đó ít ngày với mức tiền phạt ngang với hành vi gây rối trật tự trên máy bay. Các bạn “ném đá” Lệ Quyên hả hê, Cục Hàng không xoa tay vì đã thi hành công lý. Nhưng thực ra, tính thượng tôn pháp luật của dư luận trong vụ việc này chỉ là nửa vời, bởi dư luận gần như quên việc lên án, đòi xử lý người chụp ảnh Lệ Quyên lúc cho con đi vệ sinh vào túi nôn, cũng là lúc máy bay đang hạ cánh. Mà theo quy định, lúc máy bay cất, hạ cánh các thiết bị điện tử phải tắt nguồn, các cô tiếp viên hàng không cũng đi từng hàng ghế để kiểm tra, nhắc nhở. Câu hỏi đặt ra, đến bao giờ, Cục Hàng không mới có hình thức xử phạt người chụp ảnh Lệ Quyên về hành vi sử dụng thiết bị điện tử lúc máy bay hạ cánh?!

Quay trở lại câu chuyện bình nước miễn phí. Trên mạng xã hội, có người đã chụp được tấm ảnh một thẩm mỹ viện đặt bình nước miễn phí ở vỉa hè, nhưng cùng với đó hai nhân viên của thẩm mỹ viện với đồng phục rất đẹp thản nhiên cầm búa đóng đinh lên cây xanh để treo tấm biển “Bình nước miễn phí” kèm theo thông tin về thẩm mỹ viện với logo nhận diện và địa chỉ rõ ràng. Không nghi ngờ gì, bình nước miễn phí đã được thẩm mỹ viện xác định rõ mục tiêu là để quảng bá cho hình ảnh và tên tuổi của họ. Người đưa bức ảnh nêu trên lên cũng đã nhẩm tính rằng, chỉ với vài chục nghìn chi phí cho bình nước, in ấn, công đóng đinh, là cơ sở thẩm mỹ đã có một tấm quảng cáo đàng hoàng lấn chiếm vỉa hè, phá hoại cây xanh, dễ đập vào mắt người đi đường núp dưới mỹ từ “miễn phí”.

Người viết bài không hề có ý đánh đồng bình trà miễn phí của anh Trần Nam Anh bị CA phường Thịnh Liệt thu giữ với bình nước quảng cáo của thẩm mỹ viện. Câu chuyện về việc CA phường Thịnh Liệt thu giữ bình trà đã đi đến hồi kết khi cơ quan chức năng quyết định không xử phạt và trả lại toàn bộ bình trà đá, cốc đã tịch thu cho anh Trần Nam Anh với lời lưu ý: Không cấm đặt bình trà đá miễn phí nhưng yêu cầu đặt ở nơi hợp lý, đảm bảo người người dân lao động khi vào uống nước không dừng đỗ xe ở lòng đường, gây cản trở giao thông. Anh Nam Anh vẫn tiếp tục pha trà đá miễn phí dành cho người lao động, người nghèo. Bình trà đá vẫn được để ở vị trí cũ trên đường Giải Phóng. Hi vọng, những bình trà miễn phí thực sự, không vụ lợi, được đặt gọn gàng trên vỉa hè, không làm ảnh hưởng đến giao thông sẽ được đối xử có tình hơn trên tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Còn, những tấm quảng cáo (và có thể còn nhiều thứ hơn thế) núp bóng bình nước miễn phí chuẩn bị tấn công ồ ạt vỉa hè, liệu rằng lúc đó số đông có còn “ném đá” sự ra tay của các cơ quan có thẩm quyền?

Bùi Tư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...