Tuti 3 năm trước

Trang điểm xác chết - một nghề không hề đơn giản

Ngày nay nghề trang điểm xác chết cũng đã trở nên phổ biến hơn. Phóng viên Đài Loan đã có cuộc phỏng vấn trao đổi với Lý An Kỳ - chuyên gia trang điểm xác chết nổi tiếng tại Đài Loan.

Câu hỏi 1

Phóng viên: “Tại sao chị quyết định chuyển sang nghề trang điểm xác chết? Chị không sợ những xác chết à?”

Lý An Kỳ: “Khi tôi mới chuyển sang nghề trang điểm xác chết, có lúc đang ăn cơm, đột nhiên mẹ tôi hỏi đã đi rửa tay chưa? Có lẽ người nhà tôi sợ tôi sẽ mang các mầm bệnh về nhà. Thực ra khi tiếp xúc với những xác chết, tôi đều đeo găng tay rồi. Trước khi chuyển sang nghề trang điểm xác chết, tôi đã kết hôn và đã có hai con. Chồng tôi khi ấy không nói là được, mà cũng không nói là không được. Bạn bè tôi thì hỏi tại sao bao nhiêu việc có thể làm được mà tại sao lại đi chọn cái nghề kỳ quặc này. Có lẽ mọi người đều nghĩ rằng nghề trang điểm xác chết sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng thực ra chúng tôi đều dựa theo số lượng xác chết được trang điểm để tính tiền nên số tiền kiếm được trong một tháng cũng không phải là nhiều”. 

Trang điểm xác chết - một nghề không hề đơn giản

Tiếp xúc cùng với xác chết giúp tăng dũng khí cho bản thân

Lý An Kỳ: "Nghề trang điểm xác chết không giống như những ngành nghề khác ở chỗ công việc của mình luôn chỉ có một mình mình, thời gian và địa điểm làm việc cũng không cố định. Có những hôm tôi phải làm việc lúc 12 giờ đêm, lại có hôm làm việc lúc 6 giờ sáng. Địa điểm làm việc là ở nhà xác bệnh viện, cũng có khi là trong một ngôi nhà của người chết, sau khi kết thúc công việc trang điểm của mình thì tôi tự lái xe quay trở về nhà. Cái chết, suy cho cùng cũng không cảm thấy quá đáng sợ. Tôi nghĩ rằng tiếp xúc với xác chết cũng là một cách tăng cường dũng khí cho bản thân mình. Thông thường tôi mất nửa tiếng đồng hồ để trang điểm xong cho một xác chết. Cũng là để thể hiện sự tôn trọng với những người đã mất nên trong khi làm việc tôi cũng không dám nói linh tinh. Công việc vào thời gian ban ngày thì tương đối ầm ĩ, còn ban đêm thì yên tĩnh hơn, chỉ có điều làm việc vào ban đêm hay khiến mình cảm thấy buồn ngủ hơn.

Trước đây nghề của tôi là trang điểm cô dâu. Khi nghề trang điểm cô dâu đi vào bão hòa và khó làm hơn, tôi mới quyết định chuyển sang nghề trang điểm xác chết. Thực ra mà nói trang điểm cho người sống hay xác chết cũng giống nhau cả thôi, chỉ có điều công việc trang điểm xác chết thường khó hơn một chút. Khi trang điểm cho cô dâu, nếu bạn trang điểm không đẹp, các cô dâu có thể phản ánh ngay lại, còn khi trang điểm xác chết thì họ không có bất kỳ phản ứng gì. Mỗi khi làm việc, tôi đều coi như là họ đang ngủ mà thôi. Những người đã chết cũng giống như khách hàng của bạn mà thôi, họ cũng không báo mộng cho tôi. Chỉ có một lần tôi trang điểm cho một cô gái 27 tuổi, tự nhiên trong lúc trang điểm có một ý nghĩ hiện ra trong đầu tôi là: “Nhìn cô gái này rất trẻ, chắc là chưa kết hôn”, sau đó tôi tiếp tục chải đầu làm tóc giúp cô ấy, nhưng thật không ngờ là cô ấy đã chết trước ngày cưới mấy hôm". 

Câu hỏi 2

Phóng viên: “Điều gì khó nhất khi trang điểm xác chết? Chị có cảm thấy bản thân mình có dục vọng gì đối với xác chết không?”

Lý An Kỳ: “Điều khó nhất là phải chịu đựng mùi của xác chết. Người ta thường nói xác người là thối nhất, trong đó xác người do chết đuối là thối nhất và xấu nhất, rất khó trang điểm. Đầu tiên tôi thường phải dùng mút thấm qua nước, sau đó mới chấm vào lớp phấn để có thể tạo được màu da cho xác chết một cách bình thường, tự nhiên nhất, tình dạng da không tốt thì chỉ còn cách phải trang điểm đậm hơn một chút. Tôi không yêu những xác chết, cũng không có dục vọng gì với họ. Khi tôi làm nghề này cũng không hề ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt phòng the của vợ chồng tôi. Hai năm gần đây, tôi đã trang điểm cho hơn 1.800 xác chết. Tôi chỉ khóc duy nhất có một lần, đó cũng là người mà tôi cảm thấy xinh đẹp nhất từ trước tới giờ, nam có, nữ có, có rất nhiều người trong số họ rất đẹp trai và xinh gái. Nhiều khi tôi cảm thấy tiếc cho số phận của họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Tôi đặc biệt thích trang điểm cho những cô gái, sau khi trang điểm xong có cảm giác vui vì làm cho họ đẹp hơn, còn có thể buộc tóc cho họ, làm tóc cho họ”. 

Câu hỏi 3

Phóng viên: “Xác chết kỳ lạ nhất mà chị trang điểm là gì?”

Lý An Kỳ: “Tôi đã một lần trang điểm xác chết cho một người có khuôn mặt bị bẹt dí, giống như là một tấm bánh vậy, đến não cũng không còn nữa, thậm chí xương mặt cũng bị nhô ra khỏi trán nữa, đôi mắt cũng bị nổ hết, những cái xương bị vỡ cứ trồi ra, lõm vào. Còn một lần nữa, tôi trang điểm xác chết cho một một người bà, do bị nhổ răng mà dẫn đến cái chết. Người nhà họ oán trách bác sỹ đã đào cằm của bà sâu tới mức nhìn thấy cả xương, thế mà lúc đầu không biết tôi tưởng bà mắc bệnh ung thư miệng. Người nhà của bà cứ khóc mãi không thôi, yêu cầu tôi giúp bổ sung lại cằm. Người nhà của bà nhìn ngồi tôi thao tác, tôi đã làm một cái cằm và một cái môi bên dưới cho bà. Sau khi tôi trang điểm cho bà xong, người nhà của bà cứ không ngớt khen ngợi tôi còn giỏi hơn cả bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ”. 

Câu hỏi 4

Phóng viên: “Sau này chị muốn làm gì?”

Lý An Kỳ: “Trước đây tôi đã từng theo học lớp mỹ thuật, sau đó là khóa học thẩm mỹ, có thể nói làm nghề trang điểm cũng là một nghề phát huy sở trường của tôi. Đây không chỉ đơn thuần là một nghề trang điểm, mà còn liên quan đến phục hồi, bổ sung, chỉnh hình…có vẻ giống như nghề điêu khắc, tạo cho ngũ quan trở thành hình khối, giống như là nghề phẫu thuật thẩm mỹ vậy. Tương lai có thể tôi cũng sẽ chuyển hướng sang trang điểm thêm cho giới nghệ sỹ”.

Theo: appledaily.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...