Hồ Gia Phong 1 năm trước

Ung thư khó tiêu diệt vì sao? (Phần 2)

Vì sao ung thư lại khó chữa đến vậy?

Một vấn đề quan trọng được tìm ra: khối u ung thư coi như là một hệ sinh học tự liên kết, nghĩa là các tế bào ung thư có thể liên tục truyền thông tin với nhau và với cả những tế bào khỏe mạnh gần đó.  Chúng có thể tự tạo ra mạch máu từ tế bào khỏe mạnh để tự nuôi dưỡng, phát triển và loại bỏ chất thải và đồng thời phản ứng để ngăn chặn hoạt động của hệ miễn dịch nhằm chống lại bệnh ung thư. Nếu có thể hiểu được phương thức hoạt động của những mối liên kết này, sẽ có cơ may tìm ra thuốc chữa để tiêu diệt căn bệnh hoàn toàn.  

Và nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta cần phải loại bỏ những tế bào ung thư gốc. Những tế bào này rất hiếm thấy nhưng có nhiều đặc tính quan trọng khiến chúng có khả năng chống lại hóa trị và xạ trị. Theo lý thuyết, ngay cả khi có thể làm teo nhỏ khối u tới mức độ không thể phát hiện được trong quá trình điều trị, thì kể cả một tế bào ung thư gốc còn sót lại cũng có thể phát triển thành một khối u mới. Tìm ra được cách tiêu diệt những tế bào đó có thể sẽ ngăn chặn bệnh tái phát.  

Tuy nhiên ngay cả khi giải quyết được những vấn đề trên, thì vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa có phương án giải quyết. Tế bào ung thư phải nói là những bậc thầy về khả năng sống sót và thích ứng, có khả năng thay đổi thuộc tính cấu trúc phân tử, tế bào để tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt. Kể cả nếu như bị phá hủy bởi phóng xạ hay hóa chất, thì vẫn sót lại những tế bào có khả năng tạo ra những màn bảo vệ vô cùng hiệu quả bằng cách thay đổi bộ gen của chúng. Để loại bỏ, ta cần phải tạo ra những hệ thử nghiệm đặc biệt tương thích với khả năng thích ứng phức tạp của tế bào ung thư, hoặc tạo ra các phương thức điều trị có thể tự điều chỉnh khi tế bào ung thư thay đổi. 

Nhưng vẫn còn nhiều điều tích cực mà con người ngày nay đã đạt được và vẫn đang trên đà phát triển. Dù chưa giải đáp hết mọi bí ẩn về căn bệnh, con người đã giảm được đáng kể tỉ lệ tử vong vì ung thư từ những năm 1970, và con số ấy vẫn còn giảm thêm nữa. Chúng ta vẫn luôn tích cực duy trì học hỏi. Và từng hiểu biết tích cóp được sẽ càng giúp chúng ta mạnh hơn từng ngày.

Phần 1

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...