Majestic
2 tuần trước

Uống rượu giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ?

Uống rượu giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ?

Nghiên cứu cho thấy, nhấp vài ly rượu có tác dụng giúp người uống cảm thấy thoải mái và nói ngoại ngữ trôi chảy hơn.

Nếu bạn đang trong quá trình học ngoại ngữ đầy gian khổ và thích tìm đến men say để giải khuây, thì xin chúc mừng! Đây có thể là một phương pháp đúng đắn.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý dược học, tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Liverpool, ĐH Maastricht và trường King’s College London, khả năng nói tiếng nước ngoài của người nói hai ngôn ngữ đã cải thiện đáng kể sau khi họ uống một ít rượu.

Trái ngược với niềm tin phổ biến cho rằng cồn có thể làm suy yếu chức năng nhận thức và vận động, bao gồm khả năng tập trung và ghi nhớ. Đây là các chức năng quan trọng để nói tiếng nước ngoài. Ta thường lập luận việc say xỉn sẽ khiến người khác lúng túng quên sạch từ vựng và ngữ pháp. Trên thực tế, uống rượu có thể giúp tăng sự tự tin, giảm chứng lo âu xã hội và phá vỡ các rào cản, khiến chúng ta không còn hồi hộp và ngượng ngùng khi trò chuyện với người khác.

Thí nghiệm được thực hiện trên 50 người Đức đang học tiếng Hà Lan tại Đại học Hà Lan (Maastricht). Tình nguyện viên được lựa chọn ngẫu nhiên vào hai nhóm, nhóm thí nghiệm uống một lượng rượu vừa phải và nhóm còn lại uống các thức uống không chứa cồn. Sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu tham gia một cuộc trò chuyện thông thường kéo dài 2 phút với người thí nghiệm bằng tiếng Hà Lan.

Cuộc hội thoại được ghi âm và chấm điểm. Những người nói tiếng Hà Lan bản địa sẽ chấm điểm mà không hề biết rằng tình nguyện viên đã uống rượu. Nghiên cứu cũng yêu cầu tình nguyện viên tự đánh giá biểu hiện của họ dựa trên nhận thức cá nhân về khả năng nói trôi chảy.

Uống rượu không ảnh hưởng đến số điểm tự đánh giá của các tình nguyện viên. Họ không cảm thấy tự tin hoặc hài lòng hơn với biểu hiện của mình so với các tình nguyện viên uống đồ uống không chứa cồn. Nhưng rượu thật sự có tác động đến khả năng nói của họ, theo đánh giá bên ngoài từ quan sát của những người nói tiếng Hà Lan bản địa. Nhìn chung, người nói tiếng Hà Lan bản địa nhận xét các tình nguyện viên trong nhóm uống rượu có thể nói ngoại ngữ lưu loát – đặc biệt là phát âm tốt hơn, so với nhóm không uống rượu.

Tác giả cũng lưu ý rằng lượng rượu trong thử nghiệm khá ít. Nếu bạn uống nhiều hơn, kết quả có thể trái ngược. Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, một lượng rượu từ ít đến vừa phải sẽ giúp giảm bớt “sự hồi hộp khi nói tiếng nước ngoài” và vì thế nâng cao khả năng nói lưu loát.

Nguồn: The Language Nerds

Chủ đề chính: #uống_rượu_để_học_ngoại_ngữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn