Elizabeth Tong
5 năm trước

Văn hóa gọi điện thoại ở các nước trên thế giới khác nhau thế nào

Nói to hoặc làm ồn nơi công cộng khi đang nói chuyện điện thoại là hành vi khó chấp nhận trong văn hóa của người Việt nhưng lại bị coi là bất lịch sự ở Nhật Bản

Trong cuộc sống hiện đại thì việc sử dụng điện thoại hàng ngày để giao tiếp, để trao đổi, để phục vụ các nhu cầu cá nhân rất quan trong và thiết yếu. Việc sử dụng điện thoại như thế nào cho phù hợp với văn hóa bao giờ cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Nói to hoặc làm ồn nơi công cộng khi đang nói chuyện điện thoại là hành vi khó chấp nhận trong văn hóa của nước ta. Tuy nhiên với những vùng văn hóa khác nhau trên thế giới thì việc này được coi là bình thường và được chấp nhận như một lẽ thường tình. 

Vậy hãy tìm hiểu xem ở những nước khác nhau trên thế giới thì văn hóa gọi điện thoại của họ như thế nào?

1. Văn hóa sử dụng điện thoại ở Mỹ

Mô tả hình ảnh

Một thăm dò nghiên cứu thị trường của Synovate cho biết 72% người Mỹ cho rằng các cuộc gọi ồn ào ở nơi công cộng là những thói quen xấu của người sử dụng ĐTDĐ và họ cực kỳ gét điều này. Vậy nên ở những nơi như rạp chiếu phim, nhà hàng, nhà thờ, trên xe buýt, ... người Mỹ thường để điện thoại ở chế độ yên lặng. Người Mỹ có thói quen ít sử dùng điện thoại sau 9 giờ tối, trừ trường hợp khẩn cấp.

2. Văn hóa sử dụng điện thoại ở Ai Cập

Mô tả hình ảnh

Mặc dù ở Ai Cập người ta thường nói chuyện tào lao khoảng 5 phút trước khi đi vào nội dung chính, nhưng khi họ đã nhấc máy nói chuyện điện thoại thì họ rất tập trung. Họ có thói quen trao đổi số điện thoại cho nhau ngay từ lần gặp đầu tiên.

3. Văn hóa gọi điện thoại ở Nga

Mô tả hình ảnh

Việc cảnh giác chính là thói quen của người Nga khi trả lời điện thoại. Khi nhận một cuộc gọi lạ nào đó, họ thường rất khôn ngoan khi không nói gì trước hoặc đơn giản hỏi "ai ở đầu bên kia ấy nhỉ?". Người Nga ít khi sử dụng hộp thư thoại, vậy nên nếu bạn muốn liên lạc với họ thì nên gọi lại vào lúc khác.

4. Văn hóa gọi điện thoại ở Brazil

Mô tả hình ảnh

Cũng gần giống với người Nga, trong văn hóa gọi điện thoại họ cũng là những người khá cảnh giác. Họ cũng thường hỏi "ai đấy nhỉ" khi bắt đầu câu chuyện ngay khi họ là người gọi điện thoại. Bạn sẽ bị cho là rất bất lịch sự nếu ai đó gọi điện mà bạn không nghe máy, dù lúc đó bạn đang thực sự bận hoặc không thể nghe điện thoại. Và đề ra tín hiệu rằng bạn vẫn đang nghe máy thì bạn chỉ cần nói Ừ liên tục.

5. Văn hóa gọi điện thoại ở Pháp

Mô tả hình ảnh

Phải nói rằng văn hóa gọi điện thoại ở Pháp và ở Mỹ có nhiều điểm tương đồng. Người Pháp không nói to qua điện thoại và không thường nghe điện thoại ở nơi công cộng. Người Pháp luôn tắt tiếng điện thoại khi đang ăn cơm. Trừ khi tin tưởng hoàn toàn vào người ở đầu dây bên kia, người Pháp luôn cẩn trọng trong việc trao đổi thông tin cá nhân qua điện thoại.

6. Văn hóa gọi điện thoại ở Trung Quốc

Mô tả hình ảnh

Giống với người Nga, hộp thư thoại hiếm khi được sử dụng và người Trung Quốc cũng không có thói quen để trả lời tự động. Người Trung Quốc sẵn sàng dừng một câu nói chuyện trực tiếp để nghe máy khi có cuộc nói chuyện đến. Nhiều người Trung Quốc có thói quen để điện thoại reo đến khi tắt rồi gọi lại ngay.

 7. Văn hóa gọi điện thoại ở Ấn Độ

Mô tả hình ảnh

 Có nét tương đồng với người Việt Nam nhưng trái ngược với người Mỹ, tại Ấn Độ, việc gọi điện sau 10 giờ tối là việc hoàn toàn bình thường và luôn xảy ra. Ngoài ra người Ấn Độ còn có thói quen để nhạc chuông lớn hoặc nói chuyện ở nơi công cộng. Mặc dù tốn thời gian và chi phí hơn một cuộc gọi thông thường nhưng việc nhắn tin rất được ưa chuộng tại đây.

8. Văn hóa gọi điện thoại ở Nhật Bản

Mô tả hình ảnh

Bạn sẽ bị coi là rất bất lịch sự nếu nói chuyện điện thoại ở nơi đông người hoặc nơi công cộng. Thậm chí ở rất nhiều nơi bạn còn được yêu cầu phải tắt điện thoại trước khi vào. Khi có cuộc gọi đến thì những người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình thường là người nhấc máy và họ sẽ giới thiệu trước.

9. Văn hóa gọi điện thoại ở nước Anh

Mô tả hình ảnh

Ở Anh người ta rất thích dùng hộp thư thoại. Sau 6 đến 10 tiếng chuông là có trả lời tự động ngay. Cũng giống như người Mỹ ăn uống lúc nghe điện thoại sẽ bị coi là rất mất lịch sự, và người ở đầu dây bên kia rất khó chịu với điều này.

10. Văn hóa gọi điện thoại ở Thái Lan

Mô tả hình ảnh

Người Thái Lan sẵn sàng nhận cuộc gọi ngay cả khi  họ đang đi phỏng vấn xin việc hoặc đang có một cuộc họp quan trọng. Người Thái Lan sẽ gọi điện cho đến khi nào người nhận bắt máy mới thôi. Nếu không nhận cuộc gọi bạn sẽ bị coi là vô cùng bất lịch sự và nếu bạn chưa nghe máy, người gọi sẽ gọi đến khi điện thoại hết pin mới thôi.

11. Ở nước Italy

Mô tả hình ảnh

Ở Italia, điện thoại di động được sử dụng ở mọi nơi và mọi người nói về cuộc sống riêng tư thoải mái ở nơi công cộng. Người Italia  trả lời các cuộc gọi tại nhà hàng, trong các cuộc họp công việc, hội nghị và thậm chí các trong các buổi hòa nhạc. Nhắn tin kín đáo dưới bàn trong các cuộc họp là thói quen không thể không có của người dân ở đây.

12. Ở Việt Nam

Mô tả hình ảnh

Ở Việt Nam thì sao? Tôi nghĩ vấn đề này để các bạn tự nhận xét thì khách quan hơn. Nhưng có một điều mà tất cả chúng ta điều không thể phủ nhận đó là việc sử dụng điện thoại được sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi đi đại tiện, trong giấc ngủ, và không thể thiếu ở nơi công cộng, So với những nước vừa nêu trên thì văn hóa sử dụng điện thoại ở Việt Nam là đa dạng nhất, phong phú nhất. Điều đặc biệt nữa đó là mỗi người dân Việt Nam sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại, và chắc chắn là có không ít hơn HAI SIM điện thoại của các nhà mạng khác nhau. 

Từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ công nhân tới ông chủ, từ bốc vác cu li đến những ông to bà lớn, điện thoại là phương tiện thiết yếu không thể thiếu. 

Chức năng nghe gọi của điện thoại với người Việt Nam được sử dụng ít hơn so với thời gian dùng để chơi GAME.

Còn nhiều nữa nhưng kể lể mãi có khi hơi CHỦ QUAN , vậy nên các bạn hãy NHẬN XÉT ở bên dưới để bổ sung thêm nhé

Chủ đề chính: #văn_hóa_sử_dụng_điện_thoại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn