Nguyễn Giang
1 tuần trước

Xây dựng sự tự tin bằng cách đặt đúng câu hỏi

Xây dựng sự tự tin bằng cách đặt đúng câu hỏi

Nếu có một khoảnh khắc nào đó bạn mất đi sự tự tin, chắc hẳn bạn cũng không biết bạn đang muốn điều gì. Bạn chỉ biết rằng bạn cần tự tin hơn. Bạn hy vọng sự tự tin sẽ đưa bạn đến đâu?

Có một cách để bạn biết được điều này là hãy tự hỏi chính mình những câu hỏi sau:

  1. Những cơ hội nào đã bị bạn từ chối chỉ vì bạn không cảm thấy có đủ tự tin?
  2. Nếu tự tin hơn, tôi sẽ theo đuổi điều gì?
  3. Có khi nào tôi né tránh các hoạt động vì thiếu sự tự tin không?
  4. Vì sợ hãi, tôi đã tự giới hạn cuộc sống của mình bằng những cách thức nào?

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn một chút. Hãy cùng suy ngẫm về những ảnh hưởng của sự tự tin trong bất kỳ lĩnh vực nào có liên quan đến cuộc sống của bạn bằng những câu hỏi dưới đây

Các mối quan hệ

Nếu bạn có đủ tự tin để sống trọn vẹn các giá trị của mình trong các mối quan hệ với gia đình và bạn bè, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ tiếp cận xung đột theo cách thức nào khác? Bạn sẽ thiết lập ranh giới mạnh mẽ hơn không? Còn về đời sống tình cảm của bạn - bạn sẽ làm gì nếu bạn có sự tự tin vô hạn?

Nuôi dạy con cái

Nếu bạn có đủ tự tin để sống trọn vẹn các giá trị của mình với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ làm gì? Bạn có tham gia vào đời sống con cái hay dùng một gương mẫu nào khác không? Bạn có tiếp cận với kỷ luật bằng một cách thức khác hơn không?

Gia đình

Nếu bạn có đủ sự tự tin để sống trọn vẹn các giá trị trong mối quan hệ với cha mẹ, anh chị em và các thành viên khác trong gia đình, bạn sẽ làm gì?

Công việc

Nếu bạn có đủ sự tự tin để sống trọn vẹn các giá trị trong công việc của bạn, bạn muốn lựa chọn công việc nào? Vai trò của bạn trong tổ chức là gì? Bạn có quan hệ như thế nào với các đồng nghiệp? Bạn sẽ đón nhận những cơ hội nào?

Cộng đồng

Nếu bạn có đủ sự tự tin để sống trọn vẹn các giá trị trong cộng đồng của bạn, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ tham gia vào những tổ chức nào và vai trò của bạn là gì? Làm thế nào để bạn liên kết với người khác và làm nên sự khác biệt theo cách mà bạn cảm thấy có ý nghĩa cho bạn nhất? 

Sức khỏe

Nếu bạn có đủ tự tin để sống trọn vẹn các giá trị của mình về thể chất và tinh thần, bạn sẽ làm gì? Mặc cho người khác có nghĩ gì đi nữa, bạn có muốn tập gym hay tham gia vào các nhóm thể dục không? Bạn có muốn quay lại với một hoạt động hay một thú vui cũ có thể giúp giảm căng thẳng, dù thậm chí bây giờ bạn không giỏi về hoạt động đó như trước nữa? 

Tận hưởng cuộc sống

Bằng những cách nào mà bạn đã  kìm hãm bản thân tận hưởng cuộc sống chỉ vì thiếu sự tự tin? Chẳng hạn như bạn né tránh việc đi biển vì bạn không thích diện đồ bơ, hoặc bạn không muốn tổ chức tiệc sinh nhật cho chính mình vì bạn không muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý trong buổi tiệc? Còn những việc nào khác mà bạn thực sự muốn làm nhưng không đủ sự tự tin?

Lời kết

Không một ai có thể nói cho bạn biết điều gì là quan trọng nhất với bạn. Chắc chắn, nền văn hóa hiện tại của chúng ta sẽ nói rằng có một công việc tốt hơn, một căn nhà to hơn, hay một chiếc xe hơi sành điệu hơn là những thứ chúng ta cần để hạnh phúc. Chúng ta cần rất nhiều sức mạnh và niềm tin để không bị cuốn theo những kỳ vọng này của xã hội. Không phải sự tự tin lúc nào cũng thể hiện trong những việc hệ trọng hay to tát, mà sự tự tin cũng có thể là khi bạn nói: “Không, cơ hội này không phù hợp cho tôi vào lúc này”. 

Theo Tiến sĩ Barbara Markway - PhychologyToday

 Đọc thêm:

Làm thế nào để đưa ra quyết định khó khăn giữa hai hay nhiều sự lựa chọn?

3 cách quý giá để đầu tư cho bản thân và thay đổi cuộc đời bạn

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn