12 hậu quả khôn lường của bệnh béo phì

Việc tăng cân sẽ có những tác động nhất định đến cơ thể của con người. Với những người gầy, tăng cân đến một mức nhất định là điều tốt. Nhưng với những người vốn đã thừa cân, thì việc tăng vài ký mỗi năm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Sau đây là danh sách 12 hậu quả khôn lường của bệnh béo phì.

1. Vị giác bị giảm sút, dẫn đến ăn quá nhiều

Vị giác bị giảm sút, dẫn đến ăn quá nhiều ,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Thường thì mọi người nghĩ rằng, chúng ta tăng cân vì khẩu vị của chúng ta tốt và cảm giác món ăn nào cũng ngon miệng. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học lại chứng minh điều ngược lại, việc béo phì làm giảm 25% vị giác của con người. Điều này dẫn đến việc con người thèm muốn trải nghiệm lại hương vị ban đầu của những món ăn mà chúng ta đã từng thích. Do đó, chúng ta ăn ngày càng nhiều hơn. 

2. Bệnh đau nửa đầu xảy ra thường xuyên hơn

Bệnh đau nửa đầu xảy ra thường xuyên hơn ,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Việc thừa cân sẽ làm tăng khả năng bị đau đầu đột ngột. Theo Tổ Chức Migraine Hoa Kỳ, những người mắc bệnh béo phì thường trải nghiệm bệnh đau nửa đầu kinh niên thường xuyên hơn so với những người không bị béo phì. 

3. Thừa cholesterol trong máu

Thừa cholesterol trong máu ,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Cơ thể bạn cần cholesterol (một dạng chất béo có trong máu) để hình thành các tế bào khoẻ mạnh. Nhưng cái gì quá cũng không tốt. Cholesterol cũng vậy. Lượng cholesterol quá cao trong máu sẽ làm tắc nghẽn các mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như đột quỵ. Khi bạn mắc bệnh béo phì, chắc chắn cơ thể bạn sẽ thừa mỡ và lượng cholesterol trong máu cao cũng là điều hiển nhiên. Vậy nên tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người mắc bệnh béo phì luôn cao hơn người bình thường. 

4. Dễ mắc trầm cảm hơn

Dễ mắc trầm cảm hơn ,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người béo phì có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 55% so với người khác. Trầm cảm và tăng cân có một mối liên hệ mạnh mẽ với nhau, vì việc tăng cân thường có tác động đến tâm lý của con người, đặc biệt là phụ nữ. 

5. Tăng nguy cơ vô sinh

Tăng nguy cơ vô sinh,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất của việc béo phì đối với phụ nữ là nguy cơ vô sinh cao. Tăng thêm mô mỡ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và chất lượng trứng. Do đó, phụ nữ béo phì sẽ khó thụ thai hơn phụ nữ không mắc bệnh béo phì. 

6. Đau cơ

Đau cơ,béo phì,tăng cân Nguồn: depositphotos.com

Béo phì sẽ dẫn đến thiếu vitamin D - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi và thúc đẩy sự phát triển của xương, giúp điều trị các bệnh đau mãn tính và chống trầm cảm. Những người bị thiếu vitamin D thường dễ bị đau cơ khắp nơi trong cơ thể. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: béo phì, tăng cân,