Top 10 loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Cholesterol là một dạng chất béo xuất hiện tại màng tế bào của các mô trong cơ thể. Chúng theo máu tuần hoàn đi khắp các nơi trong cơ thể con người. Vậy nên, quá nhiều cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn dòng máu lưu thông, hình thành các cục máu đông gây nên đau tim và đột quỵ. Có hai loại cholesterol là LDL (xấu) và HDL (tốt). LDL sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ, còn HDL sẽ giúp giảm các nguy cơ này.

Để giảm lượng cholesterol trong cơ thể, các bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc, nhưng còn có nhiều cách tự nhiên hơn để bạn lựa chọn. Thừa cân là một yếu tố dẫn đến tăng lượng cholesterol, vậy nên có một kế hoạch giảm cân cụ thể là điều cần thiết. Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, các bạn cũng nên chú ý chế độ ăn uống cá nhân của mình. 

Bạn có thể chọn loại thực phẩm nhiều chất xơ dễ hoà tan để giúp loại bỏ cholesterol, hay loại thực phẩm ngăn chặn cơ thể hấp thụ cholesterol, hoặc những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hoà, giúp giảm lượng LDL trong cơ thể. Sau đây là 10 loại thực phẩm tự nhiên giúp giảm lượng cholesterol.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt ,cholesterol,sống khỏe,thực phẩm

Các loại ngũ cốc như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca, hồ đào, hạt thông, hạt dẻ cười,.... đều cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng chứa các chất xơ hoà tan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Yến mạch

Yến mạch,cholesterol,sống khỏe,thực phẩm

Yến mạch nguyên hạt ăn sáng cùng sữa chua, nấu cháo,....bột yến mạch pha uống hoặc làm bánh đều là những cách tuyệt vời để thêm 2 - 5 gram chất xơ hoà tan vào chế độ ăn uống của bạn. 

Quả olive và dầu olive nguyên chất

Quả olive và dầu olive nguyên chất ,cholesterol,sống khỏe,thực phẩm

Quả olive và dầu olive nguyên chất giúp giảm nguy cơ tim mạch đến 30%. Dầu olive là nguồn thực phẩm giàu axit béo không bão hoà, giúp tăng DHL và giảm LDL. Olive còn chứa chất polyphenol, có công dụng chống viêm mạnh. 

Quả bơ

Quả bơ,cholesterol,sống khỏe,thực phẩm iStock

Bơ là một loại trái cây đặc biệt. Chúng là nguồn cung giàu chất béo không bão hoà (chiếm tới 71%), chất xơ, khoáng chất, protein, omega-3 cùng 20 loại vitamin. Hãy ăn một quả bơ mỗi ngày.

Các sản phẩm đậu nành

Các sản phẩm đậu nành,cholesterol,sống khỏe,thực phẩm iStock

Đậu nành là loại đậu có lợi cho sức khoẻ tim mạch và có hiệu quả giảm cholesterol LDL lớn nhất đối với những người có lượng cholesterol cao. Bạn có thể ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành, hoặc ăn hạt đậu nành rang,...

Vẫn Còn, Click để xem tiếp