H.T 1 năm trước

Phụ nữ trong không gian: Những người đầu tiên và những kỷ lục

Trở thành nhà du hành vũ trụ là giấc mơ của rất nhiều người. Nhưng công việc phi hành gia khó khăn hơn nhiều người nghĩ. Nó đòi hỏi sự kết hợp giữa tài năng, trí thông minh, thể chất tuyệt vời cùng một số đặc điểm tính cách nhất định. Phụ nữ muốn trở thành một phi hành gia chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn nam giới, nhưng không phải là không thể. Dưới đây là tóm lược những người phụ nữ đi tiên phong trong việc bay vào vũ trụ và những kỷ lục không gian gắn liền với những người phụ nữ.

Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian

Người phụ nữ đầu tiên ở trong không gian, Valentina Tereshkova, đã đánh một dấu mốc quan trọng để những người phụ nữ khác sau này dõi theo và tiếp bước con đường bay vào không gian. Tereshkova, một phi hành gia Liên Xô, đã được chọn từ hơn 400 ứng viên để khởi động nhiệm vụ Vostok 6 ngày 16 tháng 6 năm 1963.

Người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong không gian

Vào tháng 6 năm 1983, phi hành gia NASA Sally Ride trở thành người phụ nữ đầu tiên của Mỹ bay vào không gian khi cô tham gia nhiệm vụ STS-7 của tàu vũ trụ Challenger. Cô là người phụ nữ thứ 3 bay vào không gian, sau Valentina Tereshkova và phi hành gia Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã bay trên chuyến bay Soyuz T-7 ngày 19 tháng 8 năm 1982.

Nữ chỉ huy trưởng trạm vũ trụ đầu tiên

Nhà du hành vũ trụ NASA Peggy Whitson là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 4 năm 2008 trong hành trình Expedition 16. Ở chuyến du hành vũ trụ tiếp theo của cô vào năm 2016, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên được chỉ huy trạm không gian 2 lần khi chỉ huy chuyến du hành Expedition 51. Cô giữ kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất trong không gian, khi đã trở về từ nhiệm vụ cuối cùng của cô ở tuổi 57.

Người phụ nữ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian

Người phụ nữ đầu tiên hoàn thành chuyến "dạo chơi" ngoài không gian (có những hoạt động bên ngoài con tàu vũ trụ đang bay), là phi hành gia Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã dạo chơi ngoài không gian trong chuyến bay bay theo quỹ đạo thứ 2 của mình vào tháng 7 năm 1984. Cô cũng trở thành người phụ nữ thứ 2 bay vào vũ trụ vào năm 1982 với nhiệm vụ Soyuz T- 5 bay đến trạm không gian Salyut 7.

Người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian

Phi hành gia NASA Kathryn D. Sullivan trở thành người phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện một chuyến "dạo chơi" trong không gian khi cô lơ lửng bên ngoài tàu vũ trụ Challenger trong sứ mệnh STS-41-G vào ngày 11 tháng 10 năm 1984.

Người Anh đầu tiên bay vào vũ trụ

Nhà hóa học Helen Sharman trở thành người Anh đầu tiên bay trong không gian khi cô đến trạm không gian Mir trên tàu Soyuz TM-12 năm 1991. Trong chuyến bay này, cô cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên đến trạm không gian Mir.

Người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên trong không gian

Phi hành gia NASA Mae Jemison đã bay trên tàu con thoi Endeavour vào tháng 9 năm 1992 và trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên du hành vũ trụ.

Người phụ nữ Canada đầu tiên trong không gian

Roberta Bondar trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Canada khi cô bay trên tàu con thoi thực hiện nhiệm vụ STS-42 vào năm 1992.

Người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên trong không gian

Người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên du hành vũ trụ là Chiaki Mukai, đại diện cho Cơ quan Phát triển Không gian Quốc gia của Nhật Bản (NASDA). Mukai bay trên tàu con thoi Columbia trong nhiệm vụ STS-65 vào tháng 7 năm 1994. Vào thời điểm đó, cô lập kỷ lục chuyến bay dài nhất cho một phi hành gia nữ.

Người phụ nữ Pháp đầu tiên trong không gian

Bác sĩ Claudie Haigneré trở thành người phụ nữ Pháp đầu tiên và duy nhất du hành vũ trụ khi cô bay tới trạm vũ trụ Mir của Nga vào năm 1996. Năm 2001, cô trở thành người phụ nữ châu Âu đầu tiên đến thăm Trạm vũ trụ quốc tế.

Nữ chỉ huy tàu con thoi đầu tiên

Phi hành gia NASA Eileen Collins là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy một tàu con thoi thực hiện nhiệm vụ không gian, một vai trò yêu cầu phi hành gia phải có ít nhất 1.000 giờ kinh nghiệm lái máy bay phản lực. Collins chỉ huy tàu con thoi thực hiện nhiệm vụ STS-93 vào tháng 7 năm 1999, và tiếp tục chỉ huy lần thứ 2 vào tháng 7 năm 2005.

Người phụ nữ đầu tiên tham gia phi hành đoàn ISS

Thành viên nữ đầu tiên của phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế ISS là phi hành gia NASA Susan Helms, người từng là kỹ sư bay trong nhiệm vụ Expedition 2 từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2001.

Nữ du khách đầu tiên trong không gian

Doanh nhân người Mỹ gốc Iran Anousheh Ansari trở thành nữ du khách không gian đầu tiên khi cô tài trợ cho Trạm vũ trụ quốc tế theo cách riêng của mình trên tàu không gian Soyuz của Nga vào năm 2006 thông qua công ty Space Adventures.

Người Hàn Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ

Phi hành gia Hàn Quốc Yi So-yeon trở thành người du hành vũ trụ đầu tiên của đất nước cô khi cô đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu Soyuz TMA-12 của Nga vào tháng 4 năm 2008.

Người đầu tiên chạy ma-ra-tông trong không gian

Phi hành gia NASA Sunita Williams đã trở thành người đầu tiên chạy marathon trong không gian khi đang thực hiện nhiệm vụ Expedition 15 năm 2007. Cô đã đăng ký tham gia giải Boston Marathon và chạy 26 dặm trong 4 giờ 26 phút trên máy chạy bộ trong module Tranquility - module nút thứ 3 của Trạm vũ trụ quốc tế.

Người dành nhiều thời gian nhất trong không gian

Người phụ nữ đã dành nhiều thời gian nhất trong không gian là Peggy Whitson, người đã ở trong không gian 665 ngày 22 giờ 22 phút trong quãng thời gian 3 chuyến du hành đến Trạm vũ trụ quốc tế. Khi cô trở về từ chuyến đi cuối cùng của mình vào năm 2017, cô đã ở trong không gian nhiều hơn so với bất kỳ phi hành gia Mỹ nào - dù nam hay nữ.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc

Trong ảnh, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Liu Wang đang vẫy tay chào mọi người ngay trước khi lên tàu không gian Shenzhou 9 để thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trong ngày 19 tháng 6 năm 2012 từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan.

Lần đầu tiên, có tới 4 người phụ nữ cùng ở trong không gian

Trong ảnh, 4 nữ phi hành gia đang ở cùng nhau trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 14 tháng 4 năm 2010, một kỷ lục cho số lượng nữ phi hành gia nhiều nhất ở trong không gian cùng một lúc. Tính theo chiều kim đồng hồ từ dưới bên phải là các phi hành gia NASA: Dorothy Metcalf-Lindenburger, Stephanie Wilson, cả hai đều là chuyên gia trong nhiệm vụ STS-131; và Tracy Caldwell Dyson, Kỹ sư bay của Expedition 23; cùng với phi hành gia người Nhật Bản của JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency) Naoko Yamazaki, chuyên gia trong nhiệm vụ STS-131.

Theo Space.com

Có thể bạn thích:

Xem thêm các bài viết khác của tác giả >>>

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...