Phụ nữ trong không gian: Những người đầu tiên và những kỷ lục

Trở thành nhà du hành vũ trụ là giấc mơ của rất nhiều người. Nhưng công việc phi hành gia khó khăn hơn nhiều người nghĩ. Nó đòi hỏi sự kết hợp giữa tài năng, trí thông minh, thể chất tuyệt vời cùng một số đặc điểm tính cách nhất định. Phụ nữ muốn trở thành một phi hành gia chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn nam giới, nhưng không phải là không thể. Dưới đây là tóm lược những người phụ nữ đi tiên phong trong việc bay vào vũ trụ và những kỷ lục không gian gắn liền với những người phụ nữ.

1. Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian

Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Người phụ nữ đầu tiên ở trong không gian, Valentina Tereshkova, đã đánh một dấu mốc quan trọng để những người phụ nữ khác sau này dõi theo và tiếp bước con đường bay vào không gian. Tereshkova, một phi hành gia Liên Xô, đã được chọn từ hơn 400 ứng viên để khởi động nhiệm vụ Vostok 6 ngày 16 tháng 6 năm 1963.

2. Người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong không gian

Người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Vào tháng 6 năm 1983, phi hành gia NASA Sally Ride trở thành người phụ nữ đầu tiên của Mỹ bay vào không gian khi cô tham gia nhiệm vụ STS-7 của tàu vũ trụ Challenger. Cô là người phụ nữ thứ 3 bay vào không gian, sau Valentina Tereshkova và phi hành gia Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã bay trên chuyến bay Soyuz T-7 ngày 19 tháng 8 năm 1982.

3. Nữ chỉ huy trưởng trạm vũ trụ đầu tiên

Nữ chỉ huy trưởng trạm vũ trụ đầu tiên,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Nhà du hành vũ trụ NASA Peggy Whitson là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 4 năm 2008 trong hành trình Expedition 16. Ở chuyến du hành vũ trụ tiếp theo của cô vào năm 2016, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên được chỉ huy trạm không gian 2 lần khi chỉ huy chuyến du hành Expedition 51. Cô giữ kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất trong không gian, khi đã trở về từ nhiệm vụ cuối cùng của cô ở tuổi 57.

4. Người phụ nữ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian

Người phụ nữ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Người phụ nữ đầu tiên hoàn thành chuyến "dạo chơi" ngoài không gian (có những hoạt động bên ngoài con tàu vũ trụ đang bay), là phi hành gia Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã dạo chơi ngoài không gian trong chuyến bay bay theo quỹ đạo thứ 2 của mình vào tháng 7 năm 1984. Cô cũng trở thành người phụ nữ thứ 2 bay vào vũ trụ vào năm 1982 với nhiệm vụ Soyuz T- 5 bay đến trạm không gian Salyut 7.

5. Người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian

Người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên "dạo chơi" ngoài không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Phi hành gia NASA Kathryn D. Sullivan trở thành người phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện một chuyến "dạo chơi" trong không gian khi cô lơ lửng bên ngoài tàu vũ trụ Challenger trong sứ mệnh STS-41-G vào ngày 11 tháng 10 năm 1984.

6. Người Anh đầu tiên bay vào vũ trụ

Người Anh đầu tiên bay vào vũ trụ,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: Sputnik/Alamy

Nhà hóa học Helen Sharman trở thành người Anh đầu tiên bay trong không gian khi cô đến trạm không gian Mir trên tàu Soyuz TM-12 năm 1991. Trong chuyến bay này, cô cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên đến trạm không gian Mir.

7. Người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên trong không gian

Người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên trong không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Phi hành gia NASA Mae Jemison đã bay trên tàu con thoi Endeavour vào tháng 9 năm 1992 và trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên du hành vũ trụ.

8. Người phụ nữ Canada đầu tiên trong không gian

Người phụ nữ Canada đầu tiên trong không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Roberta Bondar trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Canada khi cô bay trên tàu con thoi thực hiện nhiệm vụ STS-42 vào năm 1992.

9. Người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên trong không gian

Người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên trong không gian,phụ nữ,du hành vũ trụ Ảnh: NASA

Người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên du hành vũ trụ là Chiaki Mukai, đại diện cho Cơ quan Phát triển Không gian Quốc gia của Nhật Bản (NASDA). Mukai bay trên tàu con thoi Columbia trong nhiệm vụ STS-65 vào tháng 7 năm 1994. Vào thời điểm đó, cô lập kỷ lục chuyến bay dài nhất cho một phi hành gia nữ.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: phụ nữ, du hành vũ trụ,