Cú mèo 3 năm trước

10 bí kíp trở lại làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ dài hạn

Sau kỳ nghỉ dài, dù thích hay không thích thì bạn vẫn phải trở về với công việc hàng ngày. Để kịp lấy lại phong độ và nhịp độ làm việc, hãy thực hiện 10 việc sau đây nhé

1. Sắp xếp, vệ sinh chỗ làm việc 

Thách thức đối với dân văn phòng sau kỳ nghỉ dài là sẽ được chào đòn bởi hàng chồng thư, tài liệu… trên bàn. Thay vì lờ đi, hãy dành chút thời gian để sắp xếp lại chúng. Mở thư, bỏ thư rác, sắp xếp lại đồ dùng. Bạn phớt lờ càng lâu, thì đống bừa bộn này càng chất chồng ở bàn và quanh không gian làm việc của bạn. 

Xem thêm: Mẹo làm sạch các thiết bị điện tử

2. Kiểm tra lại email 

Trước khi bị chôn vùi trong đống công việc, cập nhật lại các email. Đây là nhiệm vụ mà nhiều người thường bỏ sót, nên giải quyết những đống này càng sớm càng tốt. Và lúc này cũng là thời điểm tốt để kiểm tra và viết mail phản hồi hoặc xóa những mail không cần thiết. 

3. Soát sơ lại lịch làm việc 

Bạn đã rời khỏi văn phòng một khoảng thời gian, vì thế có lẽ sẽ cần xem xét lại một chút công việc của bạn đang diễn tiến như thế nào. Lướt qua lịch làm việc trong vài ngày tới để chuẩn bị ý tưởng cho những cuộc họp sắp tới, hạn cuối của những dự án và công việc liên quan. Bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn cho những ngày tới và sẽ không bị bất ngờ bị động khi có một cuộc gặp mặt khách hàng vào lúc 14 giờ chiều thứ Năm này hay chuẩn bị báo cáo vào sáng thứ Sáu. 

4. Đừng đọc email theo thứ tự thời gian 

Thay vì kiểm tra email theo thứ tự ngày tháng, hãy sắp xếp theo chủ đề hoặc người gửi. Ý nghĩa của việc này là bạn sẽ dễ dàng nắm được diễn tiến của công việc trong thời gian bạn đi vắng. Sử dụng kỹ thuật này cũng giúp dễ dàng xóa những email không còn liên quan, chẳng hạn những thông tin cập nhật đã cũ, đơn hàng hay phiếu thưởng đã hết hạn. 

5. Lập ra danh sách những công việc ưu tiên 

Khi kiểm lại thư từ, email, bạn sẽ nắm lại tiến độ công việc đang diễn ra trước kỳ nghỉ dài hạn. Thay vì đụng gì làm nấy thì hãy list ra danh sách những công việc mà bạn phải ưu tiên thực hiện. Những dự án nào bạn đang thực hiện trước khi rời khỏi văn phòng? 5 nhiệm vụ quan trọng nhất phải hoàn thành trong ngày đầu tiên trở lại làm việc? 

6. Làm một việc vào một thời điểm 

Bạn sẽ có cảm giác bị thôi thúc phải làm 3 việc khác nhau cùng lúc để bắt kịp tiến độ công việc. Tuy nhiên, đây không phải là cách tiếp cận hiệu quả nhất. Bạn sẽ chỉ cảm thấy rối bời và căng thẳng hơn thôi! Tập trung tinh thần vào một mục tiêu và chỉ làm một việc tại một thời điểm. Bạn trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ thoài mái thư giãn, tại sao lại khiến bản thân căng thẳng nếu bạn có thể tránh được điều đó? 

7. Loại bỏ những điều khiến bạn xao nhãng không cần thiết 

Việc bắt đầu làm việc trở lại sẽ càng trở nên trôi chảy nếu nghiêm túc cắt giảm những việc khiến bạn xao nhãng. Với cách này, bạn có thể bắt kịp mọi việc nhanh chóng và hiệu quả, không phải buồn bực và lo lắng. Đó có thể là thoát tài khoản khỏi các trang mạng xã hội và tắt các ứng dụng, chương trình không cần thiết. 

8. Lập kế hoạch tận hưởng tuần đầu tiên trở lại làm việc 

Bạn trở lại làm việc, không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng hay đối xử tốt với bản thân. Lên lịch buổi hẹn ăn cơm chiều với những người bạn sẽ giúp tuần trở lại làm việc của bạn thú vị hơn. Thưởng cho bản thân thức uống yêu thích tại một quán cà phê trong giờ nghỉ trưa. 

9. Rời khỏi nơi làm việc đúng giờ 

Bạn thường ở văn phòng làm việc muộn hơn vào những ngày đầu tiên trở lại làm việc? Bởi vì bạn trở lại sau một kỳ nghỉ không có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc? Đừng đóng vai trò của một anh hùng. Đặt mục tiêu phải rời văn phòng đúng giờ. Nếu cần thiết có thể đặt chuông để nhắc nhở bản thân rời khỏi nơi làm việc đúng giờ. 

10. Hãy để bản thân thoải mái 

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài hạn là thời kỳ chuyển đổi. Đừng tự làm hoang mang bản thân khi tự đặt câu hỏi bao lâu bạn sẽ bắt nhịp lại được với công việc! Điều này sẽ cần vài ngày để bạn có thể điều chỉnh… hãy bình tĩnh, tập trung và thư giãn. Bạn sẽ bắt lại được nhịp độ công việc thường ngày sớm thôi.

(Nguồn lifehack)

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn