Yến Nhi 4 tháng trước

3 điều bạn cần biết.. trước khi đăng ký một khóa học THUYẾT TRÌNH

Chia sẻ thật lòng từ một người từng là học viên và làm quảng cáo cho một khóa học thuyết trình ở TP.HCM

Trở thành "Bậc thầy THUYẾT TRÌNH" chỉ với 3 tháng?

Từng là một học viên (tôi lúc học thì nhận thấy khả năng thuyết trình mình rất kém nên mới quyết định đăng ký học) và sau đó cũng là thuộc đội ngũ chạy quảng cáo, kéo khách hàng về cho 1 khóa học thuyết trình, tôi khẳng định đây là một "mộng tưởng" sai lầm vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, thuyết trình là một kĩ năng cần được rèn luyện cả đời

đã là kĩ năng thì không thể nào "vụt" trở thành "xuất chúng" chỉ trong mấy chục buổi đi học. Chưa nói việc bạn tiến bộ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn "sẵn sàng" tình nguyện bỏ ra ngoài giờ học để LUYỆN TẬP. 

Thứ hai, đừng bao giờ tin vào quảng cáo

Để khiến những người như bạn phải "rút hầu bao" để học, những người viết bài quảng cáo như tôi thường đánh vào cảm xúc. Tức là trích những chia sẻ của các bạn học viên, chỉnh sửa câu cú cho nghe "cảm động" hơn rồi chạy quảng cáo. => Đừng tin vào mẩu quảng cáo đó. Một chị A, anh B nói nó hay không có nghĩa là khóa học đó tuyệt vời. Thật sự chúng ta không thể liệu có bao nhiêu người không hài lòng sau khi học khóa học đó hay không?

Bài nổi bật: 6 THÓI QUEN 'tâm lý' khiến bạn trở nên 'đáng thương' trong mắt người khác 

Chưa hết, SUY NGHĨ SAI LẦM mà các khóa học thuyết trình ngày nay đang cố gắng "gieo" vào đầu bạn..

Đó là...thuyết trình là để ....gây ấn tượng. 

Khoan, bạn khoan phản biện gì đã nhé, nghe tôi giải thích nhé.

Vì sao quan niệm trên lại sai lầm?

Suy nghĩ này... vô hình chung sẽ đặt một áp lực lên vai bạn. Áp lực này sẽ càng "phình to" nếu như bạn vốn sẵn TỰ TI về khả năng thuyết trình của mình. Mà đa số người đăng ký học thuyết trình lại là những người không hề tự tin chút nào khi đứng trước đám đông. Tưởng tượng...bạn đứng trước một lớp học..suy nghĩ ấy có thực sự giúp bạn tự tin hơn không...HAY khiến bạn phải gồng mình lên cố thu hút sự chú ý của khán giả.

Với tư cách là một sinh viên năm tư sắp ra trường, đã phỏng vấn hơn chục lần, cả Tiếng Anh và Tiếng Việt, có cả rớt lẫn đậu, tôi đã nghiệm ra cuối chặng đường rằng 

thuyết trình là để...CHIA SẺ.

Ví dụ bạn rất am hiểu về chủ đề văn hóa Hàn Quốc chẳng hạn, bạn làm một bài thuyết trình về nó. Thì đó sẽ là cơ hội để bạn chia sẻ nhiều hơn cả lớp về điều bạn biết mà họ không biết. 

Chúng ta đều là những "người am hiểu" về một số lĩnh vực nhất định, nếu bạn đang bắt đầu luyện tập thì hãy bắt đầu từ những vấn đề mình am hiểu nhất.

Nội dung thuyết trình cũng quan trọng không kém ngôn ngữ cơ thể

Tôi thật sự nghĩ những khóa học ngày nay quá đề cao ngôn ngữ cơ thể mà quên mất tầm quan trọng của NỘI DUNG. 

Thậm chí khóa học tôi theo học chỉ chăm chăm vào chỉnh chân của bạn có đặt đúng vị trí, tay có đang ngang hông hay không? Học theo cách này rất mệt mỏi..

Nếu bạn thực sự chuẩn bị kĩ càng, "thuộc làu" và có tinh thần chia sẻ những điều mình muốn, tự nhiên điều đó sẽ thể hiện ra ngoài, tạo thành một thần thái tự tin, thoải mái, tạo sự hứng thú cho người nghe. 

Không nhất thiết phải đến trung tâm học mới giỏi thuyết trình!

Một trong những lý do khiến chúng ta, "ào ào" đến các trung tâm kỹ năng để học thuyết trình là vì:

chúng ta bị thuyết phục để TIN rằng bắt buộc phải học chỗ A, B, C, phải học Thầy/ Cô X, Y, Z thì mới giỏi thuyết trình?!

Nhưng, bạn nên nhớ 

Thuyết trình là một kĩ năng, và kĩ năng đó có thể rèn giũa trong bất kì môi trường nào nếu như bạn cố gắng. 

Và trường học là lựa chọn số 1. 

Sao không bắt đầu bằng việc, xung phong thực hiện một bài thuyết trình trước lớp để lấy điểm cộng hay tình nguyện bán hàng trong một câu lạc bộ của khối, của khoa. Bạn có thể sẽ không có được thành công ban đầu, nhưng chắc chắn những bài học SÂU SẮC từ thực tiễn sẽ dần dần giúp bạn tự tin hơn và đương nhiên kĩ năng thuyết trình của bạn cũng sẽ khá lên.

Kết luận

Với bài chia sẻ này tôi mong mọi người có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi đăng ký học thuyết trình và trở nên tự tin hơn về kĩ năng thuyết trình của mình.

Nếu bạn có đóng góp hay phản biện gì bạn có thể để lại dưới phần bình luận nhé, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Có thể bạn muốn đọc >> Lý do đằng sau việc bạn cảm thấy mình đang bị 'NGU' đi! 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...