An Hạ 1 năm trước

3 lựa chọn để sống một cuộc đời ý nghĩa

Sống một cuộc đời ý nghĩa, có đôi khi còn quan trọng hơn sống một cuộc đời hạnh phúc.

Con người là loài sinh vật luôn sinh hoạt theo cộng đồng, gắn bó với cộng đồng, vì vậy, một cuộc sống ý nghĩa chính là một cuộc sống chứa đựng nhiều mối quan hệ ý nghĩa. Người ta yêu thích việc đồng hành với bạn bè và những người thân thiết – những người mà họ không cần phải suy tư: làm sao để kết nối với họ. 

Nhưng cũng thật đặc biệt, rằng các mối quan hệ trong cuộc sống có ảnh hưởng quyết định đến thành công của mỗi người. 

Rumi, một nhà thơ vĩ đại của thế kỷ XIII đã để lại cho chúng ta một lời khuyên, rằng hãy sống như một ngọn đèn, một con tàu cứu đắm, một cái thang. 

“Be a lamp, or a lifeboat, or a ladder”.  – Rumi

Sống như một ngọn đèn tỏa rạng: Hãy lan tỏa ánh sáng của mình đến mọi người. Nếu ở xa họ, bạn vẫn có thể chỉ đường dẫn lối cho họ thoát khỏi bóng tối. Nếu ở gần họ, hãy khiến họ tiến lên từng bước, từng bước một,hãy để bản thân trở thành ánh sáng ban ngày, chỉ dẫn họ không dừng bước trước những chướng ngại khó khăn. 

Nhưng hãy nhớ rằng soi rọi cho ai đó con đường nên đi, không đồng nghĩa với việc ra lệnh cho họ cần làm gì.

Sống như một chiếc tàu cứu đắm: Hãy ở bên khi ai đó cần sự giúp đỡ. Hãy cho họ một nơi chốn an toàn khi họ chìm sâu trong tuyệt vọng. Bằng cách cho họ thời gian dừng chân tạm thời sau những tổn thương, họ sẽ trở lại với chuyến hành trình, mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn. 

Nhưng hãy nhớ rằng dù bạn có thể giúp họ có một nơi chốn bình yên, thì có nương náu ở đó hay không, vẫn phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ. 

Sống như một cái thang: Cuộc sống luôn bộn bề những khó khăn, và càng khó khăn hơn khi con người ta phải vươn lên khỏi những nghịch cảnh.Bạn có thể vươn tay giúp họ trên hành trình vươn lên ấy. Có thể là giúp họ nhận ra rằng nên bước lên bậc thang nào, và giúp họ tiến lên từng bước một.

Nhưng hãy nhớ rằng trở thành một chiếc thang nâng đỡ người khác tiến lên phía trước, không có nghĩa là luôn cưu mang họ. Chúng ta cần giúp họ biết cách trèo lên, không phải chờ đợi thành công tự rơi xuống.

Phép màu sẽ xảy đến khi bạn giúp đỡ người khác, khi đó, cũng chính là lúc bạn được kết nối với người khác, được lấp đầy bằng cảm xúc tốt đẹp,và được sống một cuộc đời ý nghĩa. 


Nguồn: Leslie Becker-Phelps Ph.D từ psychologytoday.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...