An Hạ 1 năm trước

6 tác hại của việc ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày

Bất kì ai muốn có một đời sống sức khỏe lành mạnh đều hiểu rõ rằng chúng ta không nên ngủ ít hơn 8 tiếng. Nhưng ít ai biết rằng ngủ nhiều hơn con số này cũng là không nên. Ngủ quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe của chúng ta chẳng kém gì việc ngủ quá ít. Dưới đây là 6 lý do bạn nên tránh một giấc ngủ quá dài.

1. Tăng cân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá ít hay quá nhiều đều có thể dẫn tới các bệnh tiểu đường và béo phì. Các bác sĩ khẳng định việc chúng ta ngủ quá nhiều sẽ dẫn tới giảm thời gian vận động, bởi khi chúng ta ngủ dậy quá muộn, chúng ta sẽ không có thời gian cho các hoạt động rèn luyện thể chất. Đó là lý do gây nên béo phì.

Xem thêm: 11 thói quen giúp bạn giảm cân hiệu quả

2. Trầm cảm

Những người phải chịu đừng bệnh trầm cảm, thường đồng thời phải đối diện với rối loạn giấc ngủ. Có nhiều rối loạn giấc ngủ thường gặp, nhưng việc ngủ quá nhiều là một trong những dạng phổ biến nhất. Và điều đó giống như một vòng tuần hoàn ác tính, ngủ quá nhiều gây ra cảm giác thất vọng và mỏi mệt. Bạn ngủ thêm, ngủ thêm nữa và hoàn toàn không muốn thức dậy vào buổi sáng, thế giới này chẳng có gì thú vị với bạn, những triệu chứng đó có thể dẫn tới bệnh trầm cảm.

3. Đau tim

Nếu ngủ quá nhiều, bạn không chỉ lãng phí thời gian quý báu mà còn tạo điều kiện cho những cơn đau tim xảy đến. Ngày này, các vấn đề liên quan đến tim mạch là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến cái chết. Việc ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm gia tăng 34% tỉ lệ tử vong do các cơn đau tim. Hơn nữa, nghiên cứu còn chứng minh rằng phụ nữ có xu hướng ngủ nhiều hơn nam giới, vì vậy họ càng cần phải ghi nhớ rằng thời lượng giấc ngủ có liên quan mật thiết đến các bệnh về tim mạch.

4. Đau đầu

Thiếu ngủ có thể gây ra đau đầu, nhưng tình trạng tương tự cũng sẽ xảy đến với người ngủ quá nhiều. Bạn không nên nằm dài trên giường dù là ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ. Nếu không, bạn rất dễ thức dậy với một cơn đau đầu inh ỏi. Bởi lẽ, giấc ngủ quá dài sẽ ảnh hưởng tới chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Xem thêm: 8 lợi ích không ngờ từ việc đi bộ

5. Suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ quá dài ảnh hưởng tới các hoạt động của não bộ. Nếu bạn thường xuyên thức dậy vào giữa đêm đó là do bạn không có một giấc ngủ sâu. Do đó ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ và khả năng tập trung, ghi nhớ chi tiết.

6. Mất ngủ

Có lẽ bạn khá ngạc nhiên khi biết rằng triệu chứng mất ngủ gây nên bởi chế độ ngủ và hoạt động không khoa học. Ví dụ như, bạn thức khuya trước màn hình máy tính, quyết định dậy muộn hơn vào sáng hôm sau, bạn có thể sẽ phải chịu đựng chứng mất ngủ. Chỉ cần hai ngày là đủ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể bạn, vì vậy bạn có thể sẽ gặp vấn đề với giấc ngủ của mình.

Làm thế nào để có một giấc ngủ tốt?

Để cơ thể bạn có thể hồi phục tốt nhất trong 7-8 tiếng nghỉ ngơi, hãy cố gắng tuân thủ những điều sau:

  • Ăn thức ăn tốt cho sức khỏe.
  • Hạn chế sử dụng thức uống có cồn.
  • Tập thể dục.
  • Thức dậy và đi ngủ vào khung giờ cố định. 
  • Không uống cà phê hoặc ăn quá no trước khi ngủ. 
  • Phòng ngủ yên tĩnh, đủ tối và thoải mái. 

Nguồn: Anastasiya Pavlova từ BrightSide.me  

Xem thêm: 10 cách giúp bạn dậy sớm mà vẫn tràn đầy năng lượng 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...