Linh Chi 4 năm trước

8 sự thật thú vị liên quan đến bài kiểm tra IQ

Bài kiểm tra IQ từ lâu đã là thước đo trí tuệ được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên bạn có biết 8 sự thật thú vị về bài kiểm tra này không?

Từ thế kỷ 19, các bài kiểm tra IQ đã là một công cụ tiêu chuẩn để đo trí thông minh của con người. Đến tận ngày nay các bài kiểm tra này vẫn còn được sử dụng rộng rãi để đánh giá chỉ số trí tuệ của các cá nhân. Dưới đây là 8 sự thật thú vị về bài kiểm tra IQ này.

1 Khác biệt về điểm IQ của đàn ông và phụ nữ

Mô tả hình ảnh

Các nghiên cứu cho thấy rằng nam giới có xu hướng đạt điểm cao hơn trong những câu hỏi về nhân thức không gian, còn phụ nữ có xu hướng đạt điểm cao trong những câu hỏi về ngôn ngữ và trí tuệ cảm xúc. Tuy có những khác biệt nhỏ nhưng trí thông minh tổng thể của đàn ông và phụ nữ là như nhau.

2 Chỉ số IQ liên quan đến sữa mẹ

Năm 2008, một nghiên cứu đã được tiến hành để tìm mối liên hệ giữa việc cho trẻ bú sữa mẹ tự nhiên và sự phát triển nhận thức của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm trẻ em trong 6,5 năm. Kết quả kiểm tra IQ của nhóm này cho thấy, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm cao hơn, thành tích tổng thể cũng cao hơn những đứa trẻ khác. 

3 Mục đích ban đầu của kiểm tra IQ là để chẩn đoán trẻ chậm phát triển

Mọi người đều nghĩ rằng bài kiểm tra IQ được dùng để đo trí thông minh và thành công trông trong sự nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì nó đã từng được sử dụng như thước đo để chẩn đoán trẻ chậm phát triển. Theo thử nghiệm của Binet-Simon đầu những năm 1900 thì IQ dưới 70 được xem là chậm phát triển về tâm thần.  

[qctrai]

4 Bài kiểm tra IQ không phải là thước đo trí tuệ hiệu quả  

Mô tả hình ảnh

Bài kiểm tra IQ chỉ đo được khả năng trí tuệ nhất định, như kỹ  năng phân tích, toán học và không gian. Bài kiểm tra này không đo được sự sáng tạo, nghệ thuật, khả năng lãnh đạo, kỹ năng cảm xúc hay tương tác xã hội.

5 Bài kiểm tra IQ bị ảnh hưởng bởi văn hóa và dân tộc

Có một sự thật là các câu hỏi trong bài kiểm tra nàythiếu sự nhậy cảm đối với các nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là sự khác nhau giữa quan điểm về trí thông minh của phương Đông và phương Tây. Nhưng hiện nay các bài kiểm tra IQ đã khắc phục được vấn đề này.    

6 Môi trường sống có ảnh hưởng đến chỉ số IQ

IQ của một người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường khác nhau như suy dinh dưỡng, tình trạng kinh tế - xã hội, căng thẳng,… Các nhà khoa học cũng xác định rằng chất lượng giáo dục có tác động đến chỉ số IQ.

7 Thứ tự sinh không ảnh hưởng đến IQ

Người ta cho rằng con cả thông minh hơn và có nhiều khả năng thành công hơn so với những người em của mình. Nhưng điều này là hoàn toàn không có căn cứ. Trí thông minh của trẻ không được xác định bởi thứ tự chúng được sinh ra, nhưng bị ảnh hưởng bởi tính cách, giới tính, chênh lệch tuổi, quy mô gia đình, tuổi tác của bố mẹ và rất nhiều yếu tố khác nữa.

[qctrai]

8 IQ không phải thước đo chính xác sự thành công trong nghề nghiệp

Mô tả hình ảnh

IQ được thiết kế để đánh giá trí thông minh, nhưng đây không phải là biện pháp chính xác để đo trí tuệ, sự giàu có hay thành công nghề nghiệp cho tất cả mọi người. Những người đạt điểm cao hơn so với trung bình trong các bài kiểm tra IQ có thể có khả năng lý luận giỏi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ thành công hơn, hoặc kiếm được việc có thu nhập cao hơn.

Về một phần nào đó, đúng là bài kiểm tra iq có đánh giá được sự thông minh của các bạn, nhưng cũng đừng quá coi trọng chỉ số này, vì để thành công trong cuộc sống con người ta phải hội tụ được rất nhiều điều khác nữa.

Nguồn: nursing degree

Linh Chi lược dịch

Có thể bạn quan tâm những bài viết khác của mình:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...