NightBot
2 năm trước

88 chòm sao trên bầu trời ( Phần 2 )

Mỗi trời có một chòm sao riêng biệt , sau đây là danh sách các chòm sao được qui định bởi Hiệp hội thiên văn quốc tế .

Tên của các chòm sao đã được qui định và thống nhất nội dung trên toàn thế giới là bằng tiếng Latin.


  13 . Canes Venatici ( Chòm Lạp khuyển )


Canes Venatici , chòm Lạp khuyển ( Chó săn )  thuộc bán thiên cầu Bắc . Các chòm sao của nó vô cùng mờ nhạt , rất khó để quan sát .


  14 . Canis Major ( Chòm Đại Khuyển ) 

Canis Major theo tiếng Việt là chòm Đại Khuyển  ( Chó lớn ) . Chòm sao này có những ngôi sao khá sáng nên dễ quan sát ở Việt Nam vào những buổi đêm mùa thu hoặc mùa đông . Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là sao Sirius ( Hay còn được gọi với cái tên thuần Việt là sao Thiên Lang ) Ngôi sao sáng nhất vũ trụ cho tới thời điểm hiện tại


  15 . Canis minor ( Chòm Tiểu Khuyển ) 


Canis Minor , hay theo tiếng Việt là chòm tiểu khuyển ( con chó nhỏ ) .Thuôc bán thiên cầu Bắc . Do sở hữu ngôi sao sáng tên là Procyon ( Một trong những ngôi sao sáng nhất trong bầu trời đêm ) Nên chòm sao này rất dễ để quan sát .


  16 . Capricornus ( Chòm Ma Kết )


Capricornus , hay trong tiếng Việt thường gọi là Ma kết ( ý tả con vật nửa dê , nửa cá ). Theo như thần thoại , trong cuộc tấn công của con quái vật có tên Typoon . Thần Zues thất thủ bị truy đuổi , lúc ấy có một vị thần tên là Pan- Vị thần nửa người , nửa dê . Đã biến thành cá để trốn tránh sự truy đuổi của Typoon , tuy nhiên Pan chỉ biến được phần dưới là cá còn phần trên thì vẫn là dê . Sau khi Typoon bị đánh bại , các vị thần trở về thánh địa , nhưng Pan đã không làm cách nào để biến mình trở lại được như cũ , vì vậy vị thần này đã mang hình hài nửa cá nửa dê mãi mãi . Trên bầu trời chòm Ma kết là chòm sao có mức sáng trung bình , dễ để quan sát vào những đêm mùa hè .


  17 . Carina ( Chòm Sống Thuyền )

Cairina , chòm Sống thuyền . Là chòm sao ở bán thiên cầu Nam . Sánh nhất trong chòm sao này là sao Canopus , một ngôi sao khá sáng có thể quan sát được bằng mắt thường.


  18 . Cassiopeia ( Chòm Tiên Hậu )


Cassiopeia , chòm Tiên Hậu . Là vợ của vua Cepheus , là chóm sao rất sáng ở thiên cực Bắc , rất dễ để quan sát . Chòm Cassiopeia có hình dạng chữ M hoặc chữ W tùy thời điểm quan sát ( Ngay gần sao Bắc Cực )


  19 . CenTaurus ( Chòm Bán Nhân Mã )


Centaurus , chòm Nhân Mã hay theo cách gọi của người Việt là  Bán Nhân Mã thuộc bán thiên cầu Nam . Centaurus có vị trí nằm khá gần đường Hoàng Đạo ngay phía dưới chòm sao Scorpius , đồng thời là chòm sao có nhiều sao nhất . Tại Việt Nam cũng như các quốc gia nằm trên Bắc bán cầu , chòm Bán Nhân Mã có thể quan sát được bằng mắt thường vào các buổi tối mùa hè ở bầu trời phía Nam.


  20 . Cepheus ( Chòm Tiên Vương )


Cepheus , chòm Tiên Vương . Là vua của vương quốc Ethiopia và là chồng của Cassiopeia . nằm trên bán thiên cầu Bắc , chòm sao này gồm có những vì sao có độ sáng trung bình , xếp thành hình tam giác trồng lên một hình tứ giác gần vuông . Có thể quan sát ở Việt Nam , trên bầu trời phía Đông vào các buổi tối mùa hè


  21 . Cetus ( Chòm Kình Ngư )


Cetus , Chòm Kình ngư , có thể hiểu là cá voi . Tuy nhiên theo như thần thoại Hy Lạp , Cetus không phải là cá voi mà là một con thủy quái khổng lồ được Poseidon cử lên để tàn phá vương quốc của Cepheus . Thuộc bán thiên cầu Nam với những ngôi sao có độ sáng cao , rất dễ để quan sát trên bầu trời .


  22 . Chamaeleon ( Chòm Yến Diên )

Chemaeleon , Chòm Yến Diên ( Tắc kè ) thuộc bán thiên cầu Nam và chỉ có thể quan sát khi đứng tại Nam bán cầu của Trái Đất , kể cả khi đã đứng ở Nam bán cầu thì cũng rất khó để quan sát vì những ngôi sao trong chòm sao này khá mờ ( trong đó có cặp sao kép)


  23 . Circinus ( Chòm Viên Qui )


Circinus , Chòm Viên Qui ( tên này có thể dịch và hiểu nôm na là cái com-pa ). Thuộc bán thiên cầu Nam , nhưng ngay cả khi đứng tại Nam bán cầu cũng rất khó để quan sát , vì chòm sao này có tất cả 7 ngôi sao chúng đều rất mờ 


  24 . Columba ( Chòm Thiên Cáp )

Columpa , Chòm Thiên Cáp ( Bồ câu ) là tròm thuộc bán thiên cầu Nam , rất dễ quan sát trên bầu trời .


 Link phần 1 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-truyen-bau-troi-phan-1/5b471b09b0

 Link phần 3 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-3/5b4840ed67

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn