NightBot
2 năm trước

88 chòm sao trên bầu trời ( Phần 3 )

Mỗi trời có một chòm sao riêng biệt , sau đây là danh sách các chòm sao được qui định bởi Hiệp hội thiên văn quốc tế .

Tên của các chòm sao đã được qui định và thống nhất nội dung trên toàn thế giới là bằng tiếng Latin.


  25 . Coma Berenices ( Chòm Tóc Tiên )


Coma Berenices , chòm Tóc Tiên . Chòm sao thuộc bán thiên cầu Bắc , tên của nó có nghĩa là mái tóc của nàng Berenices . Theo truyền thuyết Berenices là vợ của Ptolemy III  - Vị vua của Ai Cập , vì lo lắng cho chồng mình là Ptolemy , Berenices đã dâng hiến mái tóc của mình cho nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrodites để xin cho Ptolemy an toàn trở về . Aphrodites chấp nhận điều đó và mái tóc của Berenices trở thành chòm sao trên bầu trời , nằm cạnh chòm sao Virgo . Chòm sao này chiếm diện tích nhỏ và có độ sang thấp , tuy nhiên có thể quan sát được với điều kiện thời tiết tốt , không mây.


  26 . Corona Australis ( Chòm Nam Miện ) 


Corona Australis , chòm Nam Miện . Thuộc bán thiên cầu Nam , chòm Nam Miện có thể hiểu ra là chiếc vương miện phương Nam . Đây là một chòm sao nhỏ với các sao có độ sáng trung bình . Ở Việt Nam có thể quan sát được vào mùa thu trên bầu trời phía Nam.


  27 . Corona Borealis ( Chòm Bắc Miên )


Corona Borealis , chòm Bắc Miện ( vương miện phương Bắc ) . Theo thần thoại thì đây là chiếc vương miện của thần Dyonisus trao cho dũng sĩ Ariane khi có công tiêu diệt quái vật đầu bò Minotaur . Chòm sao thuộc bán thiên cầu Bắc , chiếm diện tích rất nhỏ trên bầu trời tạo thành hình cung như chiếc vương miện . Ở Việt Nam có thể quan sát được vào buổi tối trời mùa thu hoặc mùa hè , trên bầu trời phía Bắc


  28 . Corvus ( Chòm Điểu Nha )


Corvus , chòm Điểu Nha ( Con quạ ) Thuộc bán thiên cầu Nam . Theo truyền thuyết thì trước đây loài quạ có bộ lông màu trắng như tuyết , Corvus cũng vậy . Nó là con vật nuôi của thần ánh sáng Apollon . Trong một lần Corvus đã mang tin xấu đến Apollon khiến vị thần này nổi giận , biến Corvus và tất cả loài quạ trở thành bộ lông màu đen như bây giờ . Vào mỗi buổi tối mùa hè và mùa thu có thể quan sát được chòm sao này dễ dàng với hình tứ giác ở bầu trời phía Nam.


  29 . Crater ( Chòm Cự Tước ) 


Crater , chòm Cự Tước ( Ly rượu ) Thuộc bán thiên cầu Nam , nằm cạnh chòm sao Corvus.


  30 . Crux ( Chòm Nam Thập Tự )


Crux , chòm Nam Thập Tự , có thể hiểu là chữ thập phương Nam . Thuộc bán thiên cầu Nam , những ngôi sao trong chòm sao này khá mờ nên chỉ quan sát được khi thời tiết thuận lợi , ít mây .


  31 . Cygnus ( Chòm Thiên Nga ) 

Cygnus , chòm Thiên Nga . Thuộc bán thiên cầu Bắc , mang hình ảnh tựa như một con thiên nga đang tung cánh . Các ngôi sao của chòm sao Thiên Nga đều có độ sáng cao . 4 ngôi sao sáng nhất của nó xếp thành một hình chữ thập lớn trên bầu trời Đông Bắc , ngôi sao sáng nhất là Deneb là một trong 3 ngôi sao tạo thành tam giác mùa hè .


  31 . Delphinus ( Chòm Cá Heo )

Delphinus , chòm Cá Heo , thuộc bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , thần Poseidon - Vị thần của biển cả . Đã đem lòng yêu thương nàng Amphitrite , một tiên nữ con gái của thần biển cả Neree . Tuy nhiên Amphitrite từ chối tinh cảm của Poseidon và tìm cách trốn tránh . Vì quá thương nhớ Amphitrite , Poseidon đã đi tìm kiếm nàng khắp nơi nhưng không thấy . Chú cá heo có tên là Delphinus - Vật nuôi của Poseidon , đã đi tìm và tìm được Amphitrite rồi đưa nàng về . Đám cưới của thần Poseidon và nàng Amphitrite được tổ chức ngay sau đó . Để thưởng công cho chú cá heo trung thành , Poseidon đã cho nó trở thành một chòm sao trên bầu trời . Chòm sao chiếm diện tích nhỏ trên bầu trời tuy nhiên dễ quan sát , với hình tượng một chú cá heo đang nhảy lên khỏi mặt nước.


  32 . Dorado ( Chòm Cá Vàng )


  

Dorado , chòm Cá Vàng ( hay cũng có thể gọi là cá kiếm ) . Nằm trên bán thiên cầu Nam , ở Việt Nam có thể quan sát thấy chòm sao này vào những ngày tháng mùa xuân ở sát chân trời phía Nam .


  33 . Draco ( Chòm Thiên Long )


Draco , chòm Thiên Long ( Rồng trời ) . Thuộc bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại Draco là con rồng thần được nữ thần Hera giao cho nhiệm vụ cai quản vườn táo thần . Trên bầu trời phương Bắc Draco là một trong những chòm sao nổi bật nhất với cái đầu rồng và thân hình trải dài uốn lượn . Gần đuôi của chòm sao này là ngôi sao sáng có tên Thuban , được coi là ngôi sao chỉ hướng cho phương Bắc ..


  34 . Equuleus ( Chòm Ngựa Con )

Equuleus , chòm Ngựa Con ( tiểu mã ) . Thuộc thiên cầu Bắc , tượng chưng cho một con ngựa nhỏ . Chòm sao này nằm canh với chòm sao Bảo Bình . 


  35 . Eridanus ( Chòm Sông Cái ) 


Eridanus , chòm Sông Cái ( Sông Eridanus ) Chòm sao thuộc bán thiên cầu Nam . Eridanus là tên một  dòng sông âm phủ trong thần thoại Hy Lạp , nơi mà những linh hồn đã chết sẽ phải đi qua . Trên bầu trời Eridanus là chòm sao với những ngôi sao sáng trải dài rất dễ quan sát .


  36 . Fornax ( Chòm Lò Luyện )

Fornax ,chòm Lò Luyện . Thuộc bán thiên cầu Nam , được đặt tên bởi nhà thiên văn  Nicolas Louis de Lacaille . Fornax có nghĩa là cái lò . Trên bầu trời , chòm sao này có những ngôi sao rất mờ nên khó có thể quan sát bằng mắt thường .


  Link phần 2 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-2/5b482a0f0d

  Link phần 1 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-truyen-bau-troi-phan-1/5b471b09b0


  Link phần 4 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-4/5b48cb6e56

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn