Giang Nguyễn
2 năm trước

Các bài hát của Mỹ Tâm không có trên Zing Mp3 hay Nhaccuatui, tại sao?

Những ca khúc của Mỹ Tâm đều đạt triệu view trên Youtube nhưng lại không xuất hiện trên các trang nhạc trực tuyến phổ biến của Việt Nam như Zing MP3 hay Nhaccuatui... Tại sao?

Nguyên nhân do các bài hát trên Zing MP3, Nhaccuatui là nhạc không có bản quyền nên nữ ca sĩ "Họa Mi Tóc Nâu" không hợp tác. Không chỉ riêng một vài bài mà gần như là tất cả. Nếu nhạc của Mỹ Tâm có xuất hiện ở một trang nào đó thì nhiều khả năng đó là nhạc lậu.

Rút nhạc khỏi nhiều trang trực tuyến: Mỹ Tâm có tự thu hẹp hình ảnh của mình?

Bằng việc trở thành đối tác của Youtube và yêu cầu hầu hết các trang chia sẻ nhạc online xóa các bài hát làm nên tên tuổi của mình khỏi hệ thống, Mỹ Tâm đã tự làm cho đối tượng khán giả yêu mến giọng ca của cô bị thu hẹp đáng kể.

Âm nhạc tạo được hiệu quả khi dễ tiếp cận

Hoạt động trong làng âm nhạc hơn 10 năm, Mỹ Tâm đã khẳng định được tên tuổi qua chất giọng đầy nội lực cùng những ca khúc đi vào lòng người như Hát với dòng sông, Cô gái đến từ hôm qua, Chuyện như chưa bắt đầu... Vị thế của cô đối với khản giả cũng như chỗ đứng trong showbiz gần như không thể lung lay.

Trong những năm đầu thập niên trước, khi Mỹ Tâm công phá thị trường nhạc trẻ Việt bằng những album như Mãi Yêu (2001), Ngày ấy và Bây giờ (2003) cũng là khi Internet và thị trường nhạc số chưa phát triển như hiện nay nên nếu muốn thưởng thức các ca khúc của Mỹ Tâm hay bất cứ ca sĩ nào thì người hâm mộ sẽ phải móc hầu bao trả tiền mua CD mà nghệ sĩ phát hành.

Với thực trạng nhạc số miễn phí lan tràn như hiện nay, nhiều người cho rằng nó làm ca sĩ thất thu vì khán giả nghe "free" thì ca sĩ sẽ không thu về được đồng nào, chưa kể đến tiền đầu tư cho việc mua ca khúc, thu âm, trang phục, quay MV... Còn ít ra trước đây ca sĩ có thể hòa vốn bằng tiền bán đĩa nên sẽ ổn hơn?

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế, quy luật ca sĩ sản suất ra một sản phẩm âm nhạc để mọi người nghe miễn phí đã trở thành luật bất thành văn. Khi chưa có Internet và định dạng nhạc số thì nạn sao chép đĩa lậu cũng đã "lộng hành", thay vì mua đĩa gốc với giá gần trăm nghìn thì khán giả có thể lựa chọn đĩa lậu với giá rẻ hơn cả chục lần mà lại mang tính tổng hợp cao kiểu như: Thanh Thảo Best Hits hay Những ca khúc hay nhất của Mỹ Tâm trong các đĩa nén mp3 chứa tới được hơn 100 bài hát ( là dung lượng ấn tượng lúc bấy giờ).

Mỹ Tâm cùng nhều ca sĩ khác khi đó (và đến tận hiện nay) cũng vẫn ngầm hiểu rằng đầu tư cho âm nhạc là để được công chúng biết tới và nhìn nhận, còn thu nhập chính của họ vẫn là nhận show đi hát lấy tiền cát-xê và một khi đã nổi tiếng thì không thiếu những nguồn kiếm tiền "nhàn hạ, lương cao" như đi dự event, hát đám cưới, đóng phim, làm giám khảo chương trình thực tế, đóng quảng cáo hay làm đại sứ thương hiệu...

Với vị thế của Mỹ Tâm như hiện nay cũng như sau một số lùm xùm như vụ Đà Nẵng tố Mỹ Tâm "hét" cát-xê cao ở quê nhà cũng làm khán giả đủ hiểu đươc khả năng kiếm tiền của cô khi làm ngôi sao hạng A khủng khiếp tới đâu. Nên có lẽ vì vậy, một thời gian dài các ca khúc của cô từ lớn tới nhỏ đều được public lên các trang chia sẻ trực tuyến như Zing MP3 hay Nhaccuatui để bàn dân thiên hạ vô tư download và thưởng thức.

Với ca sĩ trẻ chưa có tên tuổi thì điều này là dễ hiểu vì nếu chỉ phát hành theo con đường chính thống thì chả ma nào thèm mua CD để nghe hay đồng ý trả tiền download. Họ chỉ cần được khán giả biết tới và có được một bài hit là hạnh phúc lắm rồi, sau đó có thể bù lại tiền đầu tư khi có cơ hội bay show.

Với Mỹ Tâm, fan hâm mộ chắc mẩm rằng cô đã quá giàu để phải chú ý tới việc thu lợi từ các sản phẩm âm nhạc của mình nên tạo cơ hội cho mọi người được thưởng thức thoải mái bằng việc "ngó lơ" sự vi phạm tác quyền của các trang mạng. Nhắc tới vi phạm bản quyền, người ta thường liên tưởng tới những mặt tiêu cực nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Với cá nhân Mỹ Tâm, cô đã quá nổi tiếng bằng chất giọng tuyệt vời nên nếu mọi người được tiếp cận âm nhạc của cô dễ dàng thì tự nhiên giọng ca đó cũng đi vào lòng khán giả một cách nhanh chóng và thuyết phục hơn.

Khi âm nhạc không còn là miễn phí

Mặt tích cực của việc cho fan nghe nhạc free chắc hẳn Mỹ Tâm cũng nhận ra. Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi khi cô trở thành ca sĩ Việt Nam đầu tiên làm đối tác chính thức của Youtube khi đáp ứng đủ các điều kiện gắt gao từ trang chia sẻ video khổng lồ này. Với sự hợp tác này, Mỹ Tâm không những nâng cao vị thế chuyên nghiệp của mình mà còn có cơ hội quảng bá hình ảnh tới thị trường âm nhạc thế giới, cũng như chia sẻ lợi nhuận qua quảng cáo theo lượt like và view.

Cũng từ đây, cô đã có các động thái khá cứng rắn liên quan tới sự sở hữu các ca khúc của mình như đòi tiền nhạc chuông, nhạc chờ từ các nhà mạng hay yêu cầu các trang chia sẻ nhạc trực tuyến gỡ bỏ hầu hết các ca khúc "đinh" khỏi hệ thống. Nếu muốn tìm kiếm nhạc của cô trên đó sẽ chỉ còn các bài hát ít nổi bật và được phát hành không chính thức như Dấu chấm hỏi, Thầm yêu (ngay cả các fan ruột nhiều khi cũng không biết).

Mỹ Tâm hiện tại đã mở công ty riêng và việc phát hành album được cô thực hiện rất cầm chừng và nhỏ giọt, hiện tại cô chủ yếu "cho ra lò" các single kèm theo MV như Sai, Trắng & Đen, Em phải làm sao và lẽ dĩ nhiên cũng chỉ được phát hành trên Youtube là chủ yếu.

Mặc dù các ca khúc đó thuộc quyền sở hữu và định đoạt cúa cá nhân Mỹ Tâm nhưng nếu phân tích kỹ lưỡng, việc đóng băng "tài sản" của mình mang lại nhiều thiệt hại cho nữ ca sĩ hơn là lợi ích. Lực lượng fan của cô đông đảo nhưng trên thực tế, họ sẽ không còn trẻ mãi để ủng hộ thần tượng cuồng nhiệt như những gì họ làm hiện nay. Bản thân các fan này đã "trữ" một số lượng đáng kể các bài hát của cô trong điện thoại, ipod, máy nghe nhạc, bộ nhớ laptop... và mỗi khi có nhu cầu thưởng thức âm nhạc là họ lại có thể bật lên nghe hay vô tình nghe được ở một quán cafe nào đó, tất cả sẽ giúp cho hình ảnh của cô trở nên phổ biến hơn khi âm nhạc của cô trở nên dễ tiếp cận.

Sẽ có một thế hệ khán giả mới trong tương lai gần là các bé 10X hiện nay, chúng vẫn sẽ biết tới tên tuổi của Mỹ Tâm nhưng khi muốn nghe thử cô hát các ca khúc như thế nào mà lại khó tiếp cận đến vậy, chúng có thể chuyển qua các ca sĩ teen hát dòng nhạc dễ nghe, và nhất là.., hoàn toàn miễn phí. Chúng cũng có thể xem các video của Mỹ Tâm trên Youtube nhưng sẽ dễ bị lu mờ trong cả rừng video khác được upload lên đây hàng giờ. Máy nghe nhạc của chúng sẽ tràn ngập các ca khúc của những ca sĩ trẻ hát miễn phí thay vì nhạc phải trả tiền của một diva và đến khi cần ủng hộ bằng việc mua vé đi xem liveshow thì chắc chắn bên chịu miễn phí từ đầu sẽ thắng để thu về lợi nhuận đằng sau khi đã có khán giả.

Kết

Mỹ Tâm đã có chỗ đứng gần như độc tôn với nhiều người yêu âm nhạc Việt. Để có thành quả như hôm nay, đương nhiên cô cũng phải cảm ơn khán giả đã đón nhận và ủng hộ. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu Mỹ Tâm chấp nhận đền đáp chân tình đó bằng việc để các ca khúc của mình được tự do đến với bất cứ ai có nhu cầu thưởng thức thay vì thu hẹp chúng khi đi theo con đường thương mại hóa như hiện nay.

Xem tiếp

Theo Kinh Doanh & Pháp Luật

Chủ đề chính: #1001_câu_hỏi_vì_sao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn