Tú Xuyên
1 năm trước

Giải oan cho cua 'mặt quỷ'

Gần đây, một ngư dân miền Trung ăn phải cua độc dẫn đến ngộ độc đến tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến sự việc trên để chúng ta cùng phòng tránh. Cùng xem bài viết nhé.

Làm quen nhé

Cua mặt quỷ là một loài cua biển có tên khoa học Zosimus aeneus.Theo Viện hải dương học Nha Trang cua mặt quỷ có phần vỏ ngực rộng nhất khoảng gần 90 mm, dài khoảng 55 mm, có nhiều u lồi dẹt ở ngoài vỏ.

Cua mặt quỷ sống có màu xanh da trời pha xanh lá cây với những nốt màu trắng, nâu và vàng. Phần chân và càng cua này có màu nâu đen.

Cua mặt quỷ là loại cua có độc phổ biến ở vùng biển nước ta, sinh sống ở vùng biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp ở các rạn cạn, vùng triều thấp. Một người chỉ cần ăn khoảng 0,5g (1 thìa cà phê) thịt càng cua loại này là có thể bị ngộ độc thần kinh, dẫn đến tử vong. Độc tố trong cua mặt quỷ chủ yếu là Saxitonin, nằm ở thịt, trứng cua, nhiều nhất là thịt càng và chân cua. 

Đã từng có một nhóm công nhân bắt cua mặt quỷ ở dọc bờ biển Lý Sơn về làm mồi nhậu, một giờ sau khi ăn, 3 người có dấu hiệu tê cứng chân tay, khó thở. 

Theo bác sĩ tại TT y tế quân dân y Lý Sơn, trong 15 năm qua đã có 6 người tử vong và nhiều người được đưa đến Trung tâm cấp cứu vì ăn loại cua này. Hầu hết họ là người ở xa đến đảo, không biết loài cua này có chứa chất độc.

Có một sự nhầm lẫn ở đây

Gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cua mặt trăng - như trên hình, vốn là một đặc sản của đào Phú Quý trở thành loài cua độc, gây hoang mang trong dư luận. Vậy nên, các bạn hãy lưu ý và tìm hiểu thêm các loại cua có thể gây độc để bảo vệ bản thân cũng như gai đình nhé.

Cám ơn các bạn đã đọc chia sẻ của mình, mong rằng những điều này có ích với các bạn.  

Các bài viết cùng tác giả:  

Gợi ý tóc đẹp cho cô dâu 5 thỏi son sẽ giúp bạn thật xinh đẹp đi chơi Giáng sinh

Gợi ý 5 món ăn ngon cho cuối tuần  

5 động tác chống lão hóa tại nhà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn