Giang Nguyễn 4 năm trước

Nghệ thuật bán hàng đôi khi chỉ ở một câu hỏi

Tình cờ đọc được một câu chuyện ngắn về nghệ thuật bán hàng khá hữu ích trên Facebook nên chia sẻ lên đây với các bạn. Đôi khi chỉ một chút tinh ý trong cách bạn chào hỏi với khách hàng đã tạo nên một thay đổi lớn trong doanh số.

Câu chuyện mình xin đặt tạm tên là: Coca lớn coca nhỏ

ảnh nghệ thuật bán hàng,nghệ thuật kinh doanh

Khát nước, tôi tạt ngay tới cái KFC gần nhất. Được thúc đẩy bởi nhu cầu sinh tồn, tôi mò ngay tới quầy bán hàng với cái cổ như lò lửa, tay chỉ chỉ vào ly Coca Cola. Anh chàng bán hàng nhìn tôi và hỏi:

- Ly lớn hay nhỏ ạ?

Quầy nước mất ngay doanh thu, bởi sau khi được máy lạnh hồi máu, như tất cả mọi người, tôi tự động trả lời:

- Ly nhỏ.

Một ý nghĩ bất chợt đến với tôi: Giả như anh bán hàng chỉ hỏi: “Ly lớn phải không ạ?”, thì tôi có tự động trả lời có không nhỉ?

Thế là tôi gặp ông Harry Brown, quản lí cửa hàng Abraham & Straus ở Brooklyn, và Fred Griffiths, chủ tịch chuỗi cửa hàng Pennsylvania Drug Stores ở New York. Họ đồng ý cho thử nghiệm, cụ thể, mỗi khi khách hàng hỏi mua Coca Cola, người bán hàng sẽ hỏi: “Loại lớn đúng không ạ?” thay vì hỏi “Lớn hay nhỏ” như bình thường.

Sau 5.000 lần thử, kết quả là 7 trong 10 khách hàng sẽ tự động đồng ý loại lớn, đồng nghĩa với việc cứ 10 khách hàng thì cửa hàng sẽ lợi thêm 35 xu!

Bạn thấy đấy, chỉ một chút thay đổi trong cách chào hàng đã tạo nên thay đổi lớn về doanh thu cho cửa hàng, nếu nhà bạn cũng đang kinh doanh, thử áp dụng xem sao nhé!

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...