Bird Eyes 2 năm trước

Nhận biết kẻ Nói Dối thông qua 12 cử chỉ gương mặt

Rất dễ dàng, chỉ cần quan sát biểu hiện gương mặt của đối phương bạn sẽ nhận biết ngay họ có đang nói dối hay không, dưới đây là những dấu hiệu trên gương mặt không thể chối cãi của một kẻ đang nói dối!

Hầu hết tất cả mọi người đều phạm phải những lời nói dối vô hại, nhưng cũng không ít người còn nói dối về những vấn đề nghiệm trọng có thể làm xấu những mối quan hệ của họ, khiến họ bị sa thải hoặc dính dáng đến vấn đề pháp luật. 

Vậy phải làm sao để nhận diện người nói dối? Mark Bouton, một nhân viên FBI với thâm niên 30 năm trong nghề tiết lộ một vài chiêu để bạn có thể chỉ cần nhìn mặt mà "bắt thóp" được người đối diện có đang nói dối hay không. Dưới đây là 12 dấu hiệu để bạn làm điều đó:

1.Chớp mắt liên tục

Một người bình thường chớp mắt 5 đến 6 lần/phút, tức là mỗi 10-12s/lần. Tuy nhiên, Bouton cho biết khi nói dối, người ta dễ trở nên căng thẳng và thường có xu hướng chớp mắt liền tù tì 5-6 cái.Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, do tốc độ chớp mắt của con người phụ thuộc vào lượng dopamine - chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Các loại bệnh như Parkinson hay tâm thần phân liệt sẽ làm mất cân bằng chất này, khiến tốc độ chớp mắt thay đổi.

2.Mắt đảo qua lại

Mắt đảo qua đảo lại là phản ứng sinh lý rất bình thường khi một người cảm thấy không thoải mái hoặc bế tắc trước câu hỏi đặt ra. Thực chất người xưa hay có hành động này khi họ cảm thấy có mối nguy hiểm đang rình rập. 

3. Nhắm mắt nhiều hơn 1s tại một thời điểm

Bouton cho biết đây là một cơ chế tự vệ của cơ thể. Thông thường, con người ta chớp mắt với tốc độ khoảng 0,1 - 0,4s/lần. Nhưng khi muốn "chối bỏ" một điều gì đó, con người sẽ nhắm mắt lại trong vài giây để suy nghĩ.

4. Hướng ánh mắt về bên phải của họ (về bên tay thuận)

Một ai đó khi nói dối về những điều mình nghe thấy, thay vì nhìn thẳng trực diện người khác, người đó sẽ có xu hướng đánh mắt sang bên tay thuận của họ. Vì thế, các bạn hãy để ý thật kĩ chi tiết này nhé.

5.Nhìn lên phía trên phía tay phải (tay thuận)

Thử hỏi một người thuận tay phải về những gì người đó từng nhìn thấy trong quá khứ. Nếu người đó nhìn sang bên phải, hướng lên trên của họ, đó là dấu hiệu của việc cố gắng nhớ lại. Nhưng nếu nhìn sang phải, đó là lúc người này đang cố gắng tưởng tượng để có thể nói dối.

6.Nhìn xuống phía dưới bên tay phải (tay thuận)

Còn nếu phải nói dối về một trải nghiệm về mùi hoặc cảm giác trong quá khứ, người đó cũng sẽ nhìn về phía tay thuận nhưng hướng xuống dưới thay vì nhìn thẳng.

7.Chạm vào mặt

Bouton giải thích rằng khi nói dối, một số phản ứng sẽ xảy ra khiến da mặt ngứa ngáy, đặc biệt là ở vùng mũi.Nguyên nhân là bởi vì khi con người ta cố gắng suy nghĩ, nhiệt độ trên mặt sẽ giảm xuống. Nhưng đồng thời vì phải nói dối nên tâm trạng phải lo lắng, khiến nhiệt độ lại tăng lên. Sự tăng giảm nhiệt độ thất thường có thể gây nên cảm giác ngứa ngáy, khiến chúng ta đưa tay lên gãi trong vô thức.

8.Mím môi

Khi nói dối, người ta có xu hướng đưa không khí vào qua đường miệng, gây khô môi. Do đó, có thể nói mím hoặc liếm môi là một trong những dấu hiệu của việc nói dối.

9.Đỏ mặt

 Đỏ mặt là một trong những phản ứng vô điều kiện của hệ thống thần kinh. Khi phải đối mặt với những câu hỏi khá "dồn ép", cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline làm tăng huyết áp, khiến mặt ửng đỏ.

10.Cười giả tạo

Ở nụ cười thật, bạn sẽ thấy người ta có nếp nhăn ở bọng mắt

11.Toát mồ hôi nhiều

Ngoài ra, một số người khi căng thẳng sẽ đổ mồ hôi. Do đó hay chú ý quan sát những hành động kiểu như lau trán, cằm, cổ...

12.Vừa nói vừa lắc đầu

Thông thường, người ta có xu hướng gật đầu một cách tự nhiên khi nói lên sự thật, vì đó là phản ứng tự nhiên nhằm thể hiện sự đồng tình với những gì họ nói. Chính vì thế, nếu như thấy ai đó lắc đầu khi nói, khả năng cao đó là dấu hiệu của một lời nói dối.

Nắm và hiểu được những biểu hiện gương mặt này, bạn sẽ không bao giờ bị nói dối nữa, chúc bạn thành công!


Biên tập: Bird Eyes - Ohay TV

Nguồn: Business Insider

Đọc thêm: "5 tư thế khiến bạn Tự Tin hơn ngay lập tức" để khám phá nhiều hơn về ngôn ngữ cơ thể.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn