Nguyễn Hữu Bình 4 năm trước

Những điều bạn nên biết trước khi bước lên du thuyền

Khi nhắc đến những chiếc du thuyền, người ta thường nghĩ rằng chỉ các tỷ phú mới có điều kiện dư dả để sở hữu, dưới đây là những thứ nên biết trước khi bước lên tàu du hành, nó có thể khiến bạn dẹp ngay ý định phải đi một lần cho thỏa của mình.

Nhiều con tàu xa hoa không có tầng thứ 13

Đối với một số quốc gia phương Tây, con số 13 là một con số đầy xui xẻo, không phải ngẫu nhiên mà thứ sáu ngày 13 được xem là ngày đen tối nhất của năm, nếu bạn đã từng nghe qua các giai thoại về ngày đó thì hẳn bạn cũng sẽ tin điều này.

Chính vì vậy, khi bước lên một số du thuyền cao cấp, bạn không thể tìm thấy tầng thứ 13, và cũng đừng cố gắng hỏi các thủy thủ trên tàu rằng nó nằm ở đâu nhé!

Hành khách chết trên tàu

Theo một thống kê không chính thức, trung bình hằng năm có khoảng 200 hành khách chết trên các phương tiện sang chảnh này, đây là một điều không lấy gì làm vui vẻ với các chủ tàu.

Trường đại học cẩn thận nhất

Katrina là tên của cơn bão lịch sử đã tàn phá nước Mỹ vào năm 2005, và để bảo vệ an toàn cho các sinh viên của mình, trường đại học Tulane ở New Orleans đã đưa các học sinh này lên một chiếc tàu du lịch để phòng trường hợp có lũ xảy ra. Thật là một ngôi trường tuyệt vời phải không nào?

Du thuyền lớn nhất thế giới vượt cầu

Tàu Oasis of the Seas được biết đến là tàu du lịch lớn nhất thế giới, tuy nhiên chính vì kích thước khổng lồ của mình mà nó đã gặp không ít rắc rối, chẳng hạn như việc vượt qua những gầm cầu khổng lồ như Great Belt Fixed Link (Đan Mạch), chỉ cần 20 inches (khoảng 50,8 cm) nữa thôi là vụ va chạm đã xảy ra rồi.

Hành khách của những chuyến tàu xa hoa này

Theo một thống kê chưa được kiểm chứng, một nửa trong tổng số hành khách đã bước lên những phương tiện xa hoa bậc nhất hành tinh bắt đầu từ Miami (bang Florida, Mỹ).

Sử dụng nhiên liệu

Tất nhiên, những cỗ máy càng to thì càng tiêu tốn nhiên liệu, đó là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng với ai chưa hiểu rõ câu chuyện về cách vận hành của những con tàu du hành này sẽ không thể tin rằng, tàu Oasis of the Seas sử dụng khoảng 2.400 lít nhiên liệu mỗi giờ.

Máu cứu người

Nếu bạn chưa từng nghe nói đến công tác chăm sóc y tế trên những phương tiện chở khách du lịch khổng lồ này, chắc hẳn bạn sẽ không tin rằng trong các trường hợp khẩn cấp, con tàu gần như không có lượng máu dự trữ. Vậy họ làm thế nào nếu có ai đó cần truyền máu ngay lập tức?

Chỉ có một cách duy nhất mà thôi, đó là bắt loa phóng thanh và kêu gọi các hành khách cũng như thuyền viên hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người cùng nhóm máu với bệnh nhân.

Xử lý rác thải

Với kích thước khổng lồ và có sức chứa cực khủng, chắc chắn lượng rác thải mà những con tàu này tạo ra là không hề nhỏ, vậy làm thế nào để các thủy thủ xử lý chúng?

Theo quy định, nếu một con tàu neo đậu cách xa bờ biển từ 3 dặm (hơn 4,8 km) trở lên, họ sẽ có quyền đổ rác thải xuống đại dương, có vẻ như vậy sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều so với việc chờ đợi xe chở rác đến và lấy chúng đi.

Con tàu Titanic thứ 2

Với những ai đã từng luyến tiếc con tàu Titanic huyền thoại một thời, thì giờ đây họ nên vui mừng, vì các du khách sẽ có cơ hội đặt chân lên chiếc Titanic phiên bản 2 do một tỷ phú người Úc tài trợ, nó sẽ rời cảng ở nước Anh vào năm 2016.

Con tàu ma Lyubov Orlova

Lyubov Orlova là một con tàu ma vì hiện tại không có bất kỳ du khách, thủy thủ hay thuyền trưởng nào ở trên tàu, chiếc du thuyền của Nga này đang trôi vô định trên Đại Tây Dương, hướng về phía châu Âu, và kỳ lạ là không có bất kỳ ai muốn nhận lại nó. Không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nhỉ?

Nơi đóng các con tàu du lịch đầu tiên

Theo ghi nhận, những tàu du hành đầu tiên được đóng tại Phần Lan (MV Freewinds), và cho đến ngày nay nó đang thuộc sở hữu cũng như quản lý bởi giáo phái Scientology.

Sự mất tích bí ẩn

Kể từ năm 2000, đã có gần 200 người biến mất một cách bí ẩn sau khi đi lên những phương tiện sang chảnh. Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch cao cấp này thường không bị ràng buộc hợp tác trong các vụ điều tra bởi nó có những nét đặc thù riêng so với những ngành khác.

Sống vĩnh viễn trên tàu

Ống khói giả

Chỉ những ai đã từng nghe qua hoặc dân trong nghề hiểu rõ câu chuyện mới biết rằng, trên các con tàu cũ thì ống khói thứ tư thường chỉ để làm… màu mà thôi, nó là một ống khói giả có chức năng lưu thông không khí và làm mát, như trên tàu Titanic chẳng hạn.

Thủy thủ trên tàu

Trung bình, trên một con tàu du lịch cao cấp sẽ có các thủy thủ đến từ 64 quốc gia khác nhau, không rõ mục đích của việc này là gì nhưng có lẽ là để có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp.

Dây điện trên tàu Oasis of the Seas

Không hổ danh là nơi tận hưởng cuộc sống tuyệt vời nhất hành tinh, ngoài việc tạo ra sự choáng ngợp cho du khách khi đặt chân lên con tàu khổng lồ này, nó còn có nắm giữ các kỷ lục riêng của mình, điển hình là hệ thống dây điện trên tàu Oasis of the Seas có thể trải dài trên tất cả các con đường đi qua Bắc Mỹ.

Nhà xác

Đừng vội lo lắng nếu bạn chưa từng nghe qua việc một phương tiện chở khách du lịch sang trọng như vậy lại có nhà xác với sức chứa từ 1 - 3 thi thể, bởi điều này là hoàn toàn bình thường khi thỉnh thoảng người ta vẫn vớt được những người không may đuối nước hoặc nhiều lý do khác nhau.

Cướp biển

Ngày nay, nạn cướp biển vẫn đang tồn tại và hoành hành tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới, giá trị cao và chứa toàn những vị khách giàu có khiến những chiếc du thuyền trở thành con mồi yêu thích của chúng?

Để bảo vệ an toàn cho các du khách của mình, những con tàu du lịch đang hoạt động tại Ấn Độ Dương được trang bị ống phun nước áp lực cao và pháo âm thanh cực mạnh nhằm ngăn chặn bọn cướp biển tiếp cận.

Lách luật

Đa số chủ tàu thường đăng ký du thuyền của mình ở các quốc gia có luật pháp lỏng lẻo, nó sẽ giúp cho quá trình hoạt động của du thuyền trở nên thuận tiện hơn và có thể tránh được những rắc rối phát sinh khi xảy ra sự cố.

Vậy, sau khi tìm hiểu những thứ nên biết trước khi bước lên tàu du hành, bạn có thay đổi quyết định của mình hay không? Tất nhiên, nếu nhà bạn chẳng có gì ngoài điệu kiện thì đó là một nơi nghỉ dưỡng thiên đường không thể bỏ qua đấy nhé!

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn