mirumirumirumo 6 tháng trước

Những ứng dụng nào thu thập dữ liệu cá nhân của bạn nhiều nhất?

Hiện nay ứng dụng mạng xã hội là một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta, và việc chúng ta phải cung cấp thông tin cá nhân cho các công ty ứng dụng đó hẳn không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, có vẻ như những ứng dụng ấy biết về bạn nhiều hơn bạn tưởng đấy. Dưới đây là 6 ứng dụng phổ biến bạn thường dùng có thể thu thập một số dữ liệu cá nhân của người sử dụng, cho dù đó là những đặc điểm chi tiết về khuôn mặt, lịch sử duyệt web hay vị trí địa lý của bạn.

1. Facebook

Theo Trung tâm trợ giúp của Facebook thì những bức ảnh bạn đăng lên sẽ bị ứng dụng phân tích ở một mức độ nào đó. 

Công nghệ của Facebook phân tích các điểm ảnh (pixel) trong ảnh và video, chẳng hạn như ảnh profile, ảnh và video mà bạn được gắn thẻ, điều này nhằm mục đích tính toán ra một số duy nhất gọi là mẫu. Các tấm ảnh và video khác trên Facebook sẽ được so sánh với mẫu này và nếu xuất hiện sự ăn khớp thì nó sẽ giúp Facebook nhận ra bạn.

Phân tích pixel là phương pháp cơ bản để xác định khuôn mặt của con người qua vô số bức ảnh. Cài đặt nhận dạng khuôn mặt được bật chế độ mặc định, tuy nhiên bạn có thể tắt khả năng này của Facebook nếu muốn.

Ngoài ra, theo The Guardian, Facebook có thể kiểm kê số lần bạn đăng nhập vào ứng dụng, nơi ở khi bạn đăng nhập và thiết bị bạn sử dụng để đăng nhập vào Facebook.

2. Instagram

Theo Trung tâm trợ giúp trực tuyến của Instagram, ứng dụng này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhưng lại cho phép bạn từ chối sử dụng công cụ này. Nền tảng chia sẻ ảnh công bố trong Chính sách dữ liệu của mình rằng "hệ thống của chúng tôi sẽ tự động xử lý nội dung và thông tin liên lạc mà bạn và những người khác cung cấp để phân tích ngữ cảnh và những nội dung trong đó".

Bộ sưu tập này của Instagram bao gồm các hashtag bạn theo dõi, các trang bạn đã xem và những người bạn theo dõi. Nền tảng cũng giám sát những thông tin như cách chuột di chuyển trên màn hình cho dù cửa sổ bạn mở nằm ở foreground hay background, các ứng dụng và tài khoản bạn sử dụng trên thiết bị của mình và bất kỳ ID thiết bị gia đình nào bạn có thể được liên kết đến.

3. WhatsApp

WhatsApp hiện đang cho phép người dùng trên điện thoại iPhone đăng nhập bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt - một phần mở rộng của phần mềm Apple FaceID.

Theo một bài đăng trên blog của WhatsApp từ tháng 8 năm 2016, mặc dù WhatsApp cho biết họ giữ tin nhắn của bạn ở chế độ riêng tư nhưng nó cũng sẽ kết nối số điện thoại của bạn với các hệ thống của Facebook. Họ nói rằng khi làm như vậy, Facebook có thể đưa ra đề xuất kết bạn tốt hơn và chọn những quảng cáo có độ liên quan cao hơn.

4. Google

Theo The Guardian, Google thu thập thông tin về tất cả các tìm kiếm của bạn (bao gồm cả những tìm kiếm đã bị xóa), sở hữu tất cả lịch sử YouTube của bạn và có hồ sơ quảng cáo dựa trên những thông tin đó.

5. Amazon

Theo trang web Trợ giúp và Dịch vụ khách hàng của Amazon, những ảnh được tải lên thông qua tài khoản Amazon Prime của bạn được tự động phân tích để nhận diện khuôn mặt, vị trí và đối tượng. Tất nhiên, đây là một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn lưu trữ ảnh của mình và có những bức ảnh được sắp xếp tự động.  

Mặc dù Amazon tuyên bố rằng họ không bao giờ chia sẻ phân tích ảnh của bạn với các thực thể khác, nhưng nếu bạn không thích bản chất tự động của việc phân tích đó, bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ.

6. Flickr

Flickr có thể lưu trữ một số dữ liệu của bạn, bao gồm công nghệ nhận dạng hình ảnh nhằm giúp bạn tự động gắn thẻ ảnh của mình. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là công nghệ đang tự động tìm kiếm và phân tích dữ liệu ảnh của bạn.

Flickr thu thập và lưu trữ dữ liệu về phần cứng và phần mềm bạn đang sử dụng để chụp và tải lên ảnh của mình. Chính sách bảo mật của Flickr viết rằng "Chúng tôi thu thập thông tin về máy tính hoặc thiết bị di động bạn sử dụng để truy cập dịch vụ của chúng tôi, bao gồm mô hình phần cứng, hệ điều hành và phiên bản, độ phân giải màn hình, màu sắc và độ sâu, nhận dạng thiết bị và thông tin mạng di động".

Chắc chắn một điều là các chính sách quyền riêng tư và từ chối trách nhiệm có thể gây khó chịu cho người dùng đọc nó, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu những gì ứng dụng được phép và không được phép biết về bạn. Và hơn hết bạn nên biết rằng các ứng dụng đang sử dụng hoặc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những ứng dụng này đều xấu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...