Giang Nguyễn 3 năm trước

Xe ôm truyền thống sẽ ra sao trước xe ôm công nghệ?

Xe ôm công nghệ năm qua đã có những phát triển đáng kinh ngạc và đang là mối nguy hại trực tiếp tác động đến 'nồi cơm' của xe ôm truyền thống.

Nếu bạn theo dõi Ohay TV thường xuyên, chắc đã có đọc bài viết 4 lý do nên chọn Grabbike khi cần xe ôm của tôi cách đây nửa năm. Từ đó đến nay, xe ôm công nghệ đã phát triển hơn rất nhiều, mà Grabbike chỉ là một trong số những gương mặt tiêu biểu. Bên cạnh đó, còn có nhiều hãng khác như Uber, GO-IXE, xe ôm thông minh GOGOX, EASYGO... 

Xe ôm công nghệ tiện lợi hơn, an toàn hơn, giá rẻ hơn... và như một quy luật tất yếu của kinh tế thị trường, nó đang dần lấy đi "nồi cơm" của rất nhiều người chạy xe ôm truyền thống. Đỉnh điểm là mới đây, một đoạn clip được tung lên mạng ghi lại cảnh một người làm nghề xe ôm truyền thống đã dọa đâm chết một người chạy Grabbike, khi anh này đón khách ở bến xe.

Theo lời kể của một người xe ôm tại Bình Thạnh, lúc trước chạy xe mỗi ngày kiếm được 50.000 đồng phụ vợ, cũng còn dăm chục ngàn để chi tiêu riêng, nhưng giờ đây, có khi từ sáng đến chiều mới chạy được một cuốc vài chục ngàn. 

[qctrai]

Cảm thấy thương cho họ, những người chạy xe ôm truyền thống đang lấy nó làm cái nghề chính để nuôi sống gia đình, tuy nhiên không thể vì thế, vì cái tình người mà chúng ta lên án một hình thức kinh doanh mới hay một doanh nghiệp nào đó. Tôi từng đi xe ôm công nghệ nhiều lần và không ít những người chạy xe ôm công nghệ có hoàn cảnh cũng khó khăn chẳng kém gì những người chạy xe ôm truyền thống cả. 

Kinh tế phát triển, sự đào thải các hình thức kinh doanh kém hiệu quả, không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng là điều tất yếu. Cũng như cuộc sống luôn thay đổi, nó bắt buộc con người phải thay đổi để tìm cách thích nghi. Vé số Vietlott ra đời, cũng chẳng bao lâu nữa vé số truyền thống sẽ lao đao, nhưng đâu phải người bán vé số cũng sẽ thất nghiệp theo? Tôi để ý đã có những người bán vé số truyền thống đi bán vé của Vietlott. Vậy thì tại sao những người chạy xe ôm truyền thống không tự mình thay đổi để hòa nhập với sự phát triển bên ngoài?

Không biết chữ như tài xế trong clip trên chỉ là một số trường hợp đặc biệt, nhưng về đa số, những người chạy xe ôm truyền thống đều có thể đăng ký tham gia vào đội ngũ xe ôm công nghệ với thủ tục khá đơn giản: 

Xe máy cá nhân, điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android 4.1 trở lên.

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ, người đăng ký sẽ được tham gia khóa đào tạo cách sử dụng ứng dụng công nghệ cũng như kỹ năng phục vụ khách hàng. Chỉ với 45 phút kể từ khi nộp hồ sơ, người đăng ký sẽ được kích hoạt tài khoản và bắt đầu hoạt động ngay -- Trích Tuổi Trẻ

Về phần thiểu số còn lại không thể theo xe ôm công nghệ được thì giải pháp theo tôi tốt nhất là nên đổi sang nghề khác hoặc tham gia vào các nghiệp đoàn xe ôm chuyên nghiệp hơn, hình thức như ở Ga Sài Gòn, chợ Bến Thành chẳng hạn, khi đó mức giá sẽ bình ổn, tạo cho người sử dụng sự an tâm hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...