Đỗ Hoàng Vi Quân 3 năm trước

3 sự lựa chọn khi tham gia Đa cấp!

Kinh doanh Đa cấp thực sự là 1 cơ hội rất tốt. Tuy nhiên, việc có nhiều công ty xấu đã gây thiệt hại không ít về tiền bạc, thời gian, công sức của người tham gia. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách lựa chọn cho những ai muốn thử sức với cơ hội này...

Chọn CÔNG TY (quyết định 50% sự thành công)

Yếu tố thương hiệu

Xét lịch sử: Theo thống kê, có tới 90% công ty Đa cấp phá sản trong 5 năm đầu tiên, 5% công ty phá sản trong 5 năm tiếp theo. Điều gì sẽ xảy ra, khi bạn đang kêu gọi mọi người cùng tham gia, thì bỗng dưng công ty bị phá sản? => Do đó, nếu bạn thực sự quan tâm đến uy tín của mình, thì hãy chọn những công ty nào đã phát triển trên 10 năm.

Xét quy mô: Lịch sử đã chứng minh, có rất nhiều công ty lớn mạnh ở nước này nhưng lại không thể phát triển ở nước khác (AV, AG hay gần hơn là OG đã sụp đổ ở Việt Nam). Điều gì sẽ xảy ra, khi công ty mà bạn đang phát triển bỗng dưng biến mất? => Do đó, lựa chọn 1 công ty đã phát triển ở nhiều quốc gia, thích nghi được với nhiều thị trường khác nhau, sẽ là 1 sự lựa chọn an toàn và sáng suốt hơn rất nhiều. Trong đó, những công ty phát triển được ở những quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh (Mỹ, Nga, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ý), những quốc gia đông dân (Ấn Độ, Trung Quốc), và những quốc gia có sự kiểm định chất lượng sản phẩm gắt gao (Hàn Quốc, Nhật Bản) cần được ưu tiên hàng đầu.

Khả năng quảng bá: Đa cấp là 1 ngành nghề rất nhạy cảm, không ngừng bị đem ra soi mói và gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Nghĩ thử xem, bạn sẽ mệt mỏi thế nào, nếu ngày nào cũng phải nghe tuyến dưới và khách hàng than phiền về những thông tin tiêu cực trên báo chí về công ty của mình? => Do đó, nếu bạn muốn tuyến dưới vững tinh thần, muốn khách hàng an tâm dùng sản phẩm, thì bạn phải lựa chọn 1 công ty có khả năng đánh bóng thương hiệu tốt, có mối quan hệ tốt với chính phủ, được báo chí và truyền thông đưa thông tin tích cực, thường xuyên tổ chức những sự kiện lớn thu hút được nhiều người.

Yếu tố sản phẩm

Xét chất lượng & giá thành: Về cơ bản, sản phẩm của các công ty Đa cấp chân chính đều rất tốt. Tuy nhiên, giá thành cũng phải phù hợp với chất lượng, thì sản phẩm mới kinh doanh được. Vấn đề là, nhà phân phối nào cũng cho rằng, sản phẩm của công ty mình là tốt nhất, vậy thì bạn biết nghe ai bây giờ? => Do đó, cứ căn cứ theo doanh số, doanh số càng cao, càng nói lên rằng, sản phẩm đó có được nhiều người chấp nhận sử dụng hay không.

Xét tính đa dạng: Một công ty chỉ bán thực phẩm chức năng, sẽ chỉ tiếp cận được những người quan tâm đến sức khỏe. Một công ty chỉ bán mỹ phẩm, sẽ chỉ tiếp cận được những người quan tâm đến làm đẹp. Không dễ để bạn bán 1 lọ kem dưỡng da cho 1 người đàn ông, đúng không? => Do đó, nếu bạn muốn tiếp cận được nhiều khách hàng, nhiều đối tượng khác nhau, bạn nên chọn 1 công ty có sự đa dạng hóa sản phẩm.

Khả năng tái sử dụng: Yếu tố quan trọng nhất đối với 1 sản phẩm trong ngành Đa cấp, đó chính là việc người tiêu dùng có tiếp tục dùng sản phẩm đó, sau lần sử dụng đầu tiên hay không? “Tại sao tôi phải tiếp tục dùng sản phẩm giảm cân khi tôi đã ốm?”, “Tại sao tôi phải tiếp tục dùng sản phẩm tiểu đường khi tôi đã khỏe mạnh?”, “Tại sao tôi phải tiếp tục dùng sản phẩm trị mụn khi tôi đã có 1 khuôn mặt đẹp?”, v...v... Kinh doanh 1 sản phẩm giải quyết các vấn đề tức thời, bạn vẫn có thể tạo ra hệ thống, nhưng bạn sẽ không có được sự tự do, vì bạn và nhóm của bạn phải luôn luôn tìm kiếm các khách hàng mới. => Do đó, nếu muốn được tự do thực sự và tạo ra 1 nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa, bạn nên chọn công ty nào, có các sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ tái sử dụng nhiều lần, sử dụng cả đời, sử dụng từ đời này sang đời khác.

Về chính sách

Không nên giới hạn tầng & nhánh bảo trợ: Nếu hoa hồng chi trả bị giới hạn theo tầng, thì bạn sẽ khó mà hưởng được sự giúp đỡ từ những lãnh đạo thực sự thành công phía trên, vì họ chẳng nhận được lợi ích gì khi giúp bạn cả. Nếu giới hạn nhánh bảo trợ, thì bạn sẽ không có cách nào mở rộng mạng lưới, ngoài việc phải cắm người xuống cho tuyến dưới, điều này sẽ mang đến tâm lý thụ động cho cả mạng lưới. “Tại sao tôi phải nỗ lực khi tuyến trên luôn cắm người cho tôi?”. Đó là lý do tại sao, 99% những công ty tồn tại hơn 20 năm, đều áp dụng loại sơ đồ này (trích từ cuốn “Làn sóng thứ 3” của Richard Poe). => Do đó, nếu bạn muốn mình luôn nhận được sự giúp đỡ từ những lãnh đạo thực sự thành công phía trên, và muốn hệ thống của mình không bị kiềm hãm bởi tâm lý thụ động, thì bạn nên chọn 1 công ty không giới hạn tầng & nhánh bảo trợ.

Phải công bằng: Nếu người phía dưới luôn có thu nhập thấp hơn người phía trên, sẽ khiến tâm lý bất mãn xảy ra trong hệ thống, và về lâu về dài những người càng tham gia sau sẽ càng không có tâm huyết phát triển công việc kinh doanh này nữa. Người của bạn sẽ nghĩ gì, khi họ cứ nai lưng ra làm mà vẫn không thể thành công hơn người vào trước? => Do đó, nếu bạn muốn phát triển 1 hệ thống bền vững và lâu dài, bạn buộc phải chọn 1 công ty có chính sách công bằng, người phía dưới vẫn có cơ hội đạt được thu nhập cao hơn người phía trên.

Chính sách quốc tế: Trong ngành Đa cấp, bạn sẽ không tưởng tượng nổi hệ thống của mình sẽ phát triển như thế nào trong tương lai đâu. Điều gì sẽ xảy ra, khi công ty của bạn không cho phép bạn phát triển ra nước ngoài? Điều gì sẽ xảy ra, khi bạn phải làm lại từ đầu khi đến 1 đất nước khác, chỉ vì công ty của bạn không có chính sách liên kết nhánh khi phát triển quốc tế? => Do đó, nếu bạn có 1 tầm nhìn đủ lớn, về 1 tương lai bùng nổ của hệ thống mình, thì ngay từ khi bắt đầu, bạn nên chọn 1 công ty có chính sách liên kết nhánh khi phát triển thị trường quốc tế.

Chọn HỆ THỐNG (quyết định 30% sự thành công)

Hệ thống giáo dục

Một hệ thống không có giáo trình đào tạo và huấn luyện rõ ràng, sẽ chẳng thể nào giúp cho bạn thành công. Điều gì sẽ xảy ra, khi người mới tham gia vào nhóm của bạn, không biết phải bắt đầu từ đâu và lộ trình phát triển như thế nào? Tương tự, 1 số hệ thống lại chỉ tập trung biến người tham gia trở thành những con buôn. Vậy thì khi nào bạn mới được tự do, nếu không có ai đứng lên quản lý và dẫn dắt cả 1 đội nhóm lớn? => Do đó, nếu bạn chú trọng đến việc tạo ra các thủ lĩnh có thể vận hành hệ thống 1 cách độc lập, mà không cần đến bạn, thì bạn nên chọn 1 hệ thống có giáo trình đào tạo tốt, biết cách biến 1 người mới không biết gì trở thành 1 nhà lãnh đạo thực thụ.

Quy mô tổ chức

Một hệ thống tốt sẽ biết tạo ra các sự kiện lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của các thành viên, thu hút người mới, thường xuyên tạo ra các chương trình hỗ trợ cho công việc bán hàng - bảo trợ - chăm sóc của các nhà phân phối trong hệ thống. Ngoài ra, lựa chọn 1 hệ thống có mạng lưới phát triển ở nhiều quốc gia là hoàn toàn cần thiết, điều này sẽ giúp cho bạn kết nối được với các mối quan hệ quốc tế của mình sau này. Hơn nữa, ngành Đa cấp ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn non trẻ, tìm kiếm 1 hệ thống có xuất phát điểm từ nước ngoài để giúp đỡ cho đội nhóm của bạn sẽ là 1 sự lựa chọn khôn ngoan hơn.

Quy tụ nhân tài

Mọi lời quảng cáo hay các chiến lược ăn chắc được vẽ ra đều là lý thuyết suông. Không gì có tính xác thức hơn là những bằng chứng, hãy quan sát đội nhóm mà bạn dự định tham gia có nhiều tấm gương thành công không hay chỉ 1 vài người? Họ có xuất phát điểm và hoàn cảnh tương tự như bạn hay không? Nếu có những người giống bạn thành công với hệ thống đó thì khả năng rất cao là bạn cũng sẽ thành công. Ngoài ra, quy luật cuộc sống là nước trên cao sẽ chảy về chỗ trũng, 1 hệ thống tốt sẽ tự động thu hút được rất nhiều nhân tài đi theo, nếu hệ thống mà bạn dự định tham gia có rất nhiều người lãnh đạo tuyệt vời, những người có các yếu tố mà bạn khát khao trở thành, thì xin chúc mừng bạn, bạn đã tìm được đúng nơi để mình phát triển bản thân.

Chọn NGƯỜI BẢO TRỢ (quyết định 10% sự thành công)

Mức độ tâm huyết

Đừng nghe mấy lời hứa hẹn đường mật! Hãy quan sát, người bảo trợ (người rủ bạn làm Đa cấp) có thực sự tâm huyết với sự nghiệp mà họ đang làm hay không? Họ giành bao nhiêu thời gian và công sức để đầu tư cho sự nghiệp này? Nếu họ không tâm huyết với chính sự nghiệp của họ thì điều gì khiến bạn nghĩ họ sẽ tâm huyết trong việc giúp đỡ bạn?

Sự cam kết

Khi quyết định làm với họ, hãy hỏi họ: "Bạn sẽ làm công việc này trong thời gian bao lâu?" - Nếu họ không cam kết theo đuổi sự nghiệp này cả đời thì cũng có nghĩa là họ sẽ bỏ rơi bạn bất cứ lúc nào. Hãy hỏi họ: "Bạn có thể dành cho tôi ít nhất 1 buổi / 1 tuần hay không?" - Nếu họ không thể danh thời gian cho bạn mà vẫn muốn bạn làm với họ, thì phải chăng là họ đang muốn bạn làm cho họ hưởng?

Về quan niệm

Họ làm vì điều gì, làm vì tiền hay vì giá trị sống? Nếu làm vì tiền thì trước sau gì họ cũng họ rời bỏ công ty đó và bỏ rơi bạn. Thái độ của họ như thế nào? Họ có tôn trọng những người lãnh đạo của họ không? Họ có phải là 1 người khiêm nhường không? - Nếu không thì trước sau gì họ cũng hủy hoại các mối quan hệ của bạn thôi. Họ có phải là 1 người tốt không? Chắc là bạn cũng không muốn đi theo 1 người xấu đúng không? 

10% còn lại hoàn toàn là do sự nỗ lực cá nhân của bạn!

Dù cho sự lựa chọn của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa mà bản thân không học tập, không chịu hoàn thiện bản thân, không có tâm giúp đỡ người khác, không nỗ lực làm việc, thì bạn cũng chẳng bao giờ thành công trong ngành Đa cấp này!

Hãy sáng suốt! Chúc bạn thành công.

Bài viết có thể xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn