mirumirumirumo
1 năm trước

Bạn có biết đến sự tồn tại của 14 loại hình Tử Vi này không?

Khi nhắc đến Horoscope hay Tử Vi, hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới những cái tên như Bạch Dương, Kim Ngưu, Xử Nữ... Tuy nhiên, chúng lại thuộc về cách tính cung hoàng đạo của phương Tây, mà cụ thể là xuất xứ từ Babylon. Mà ở mỗi nơi trên thế giới thì dấu hiệu của chiêm tinh học lại được mặc định theo các cách khác nhau. Vậy nên bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những loại hình Tử Vi phổ biến nhất trên thế giới.

1. Tử Vi trong giả kim thuật

Với các nhà giả kim, Tử Vi là sự thống nhất giữa chiêm tinh và số học. Nó bao gồm 10 dấu hiệu liên quan đến các nguyên tố trong bảng tuần hoàn: bạc (1), sắt (2), thủy ngân (3), kẽm (4), thiếc (5), chì (6), bạch kim (7), niken (8), vàng (9) và đồng (10). Bạn có thể tính lá số tử vi của mình bằng cách cộng các chữ số trong ngày và tháng sinh của mình, bạn sẽ được hai số. Tiếp tục cộng từng chữ số với nhau, đến khi bạn chỉ còn một chữ số thôi. Đơn giản phải không nào?

2. Tử Vi của Ả Rập

Cũng giống như phương Tây, trong Tử Vi của Ả Rập có 12 dấu hiệu. Chúng đều là tên của các vũ khí thời Trung cổ: thương, máy bắn đá, rìu, dao găm, dùi cui, chùy, dao ném, mã tấu, dao rựa, xích, dao quắm và cung. Mỗi người sẽ có một con số may mắn liên quan đến nó, tức là mỗi người sở hữu một loại vũ khí may mắn gắn liền với số lượng cư dân nơi họ sinh ra.

Loại hình Tử Vi này đã xuất hiện từ một thế kỉ trước khi Chúa giáng sinh ra đời, nhưng phải đến khoảng 900 năm sau nó mới được củng cố và duy trì đến tận ngày nay.

3. Tử Vi của người Aztec

Người Aztec quan niệm có 12 nhân tố trong Tử Vi: hươu, cá sấu, ngôi nhà, hoa, rắn, báo đốm, cây sậy, thỏ, đại bàng, khỉ, đá lửa và chó. Các loài động vật, thực vật và các vật thể này đều là các biểu tượng thiêng liêng trong Tử Vi Aztec. Đây cũng là những biểu tượng trong Tử Vi của người Maya. 

Điều đặc biệt là các dấu hiệu này không liên quan đến mảng thời gian rộng lớn khi chúng ta ra đời như tháng hay năm, chúng chỉ được ấn định là một ngày cụ thể. Chẳng hạn, nếu bạn sinh vào ngày 1 tháng 1, bạn là Khỉ, sinh vào mùng 2 bạn sẽ là Đá lửa và nếu bạn ra đời vào mùng 3 của tháng đó, bạn là Chó.

4. Tử Vi của người Celtic

Đây là loại Tử Vi có số lượng dấu hiệu lớn nhất với con số lên đến 21. Tất cả các dấu hiệu đó đều mang tên của một loại cây. Nếu bạn được sinh ra dưới tán của cây nào thì bạn sẽ nhận được sự bảo hộ từ cây đó, đồng thời cũng mang những đặc điểm của loại cây ấy.

Nhóm cây thứ nhất gồm 2 cây điểm phân: tháng 9 (cây ô liu), tháng 3 (cây sồi) và 2 cây điểm chí: tháng 6 (cây bu-lô), tháng 12 (cây dẻ gai). Nhóm thứ hai bao gồm 17 cây còn lại: linh sam, dương, thích, phỉ, trăn, hạt dẻ, tuyết tùng, bách, tần bì, sung, táo, óc chó, du, thông, liễu, thanh hương trà và đoan.

5. Tử Vi của Trung Quốc

Tử Vi Trung Quốc gồm 12 nhân tố liên quan đến các truyền thuyết khác nhau. Có một vương quốc động vật được xây dựng trên cơ sở đó gồm chuột, trâu, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lợn. Trong khi Tử Vi Tây phương căn cứ theo tháng sinh thì Tử Vi Trung Quốc lại có những dấu hiệu riêng biệt dựa trên năm sinh.

6. Tử Vi của người Druid

Các tu sĩ Druid là những nhà ma thuật học vĩ đại thuộc dòng Gallic, có nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề thần thánh. Nền chiêm tinh học của họ ca ngợi thiên nhiên và các mùa trong năm, do đó cũng có dấu hiệu trong Tử Vi là các loại cây gần giống như Tử Vi Celtic. Nó gồm 13 yếu tố liên quan trực tiếp tới các tuần trăng: cây bu-lô, thanh hương trà, tần bì, tổng quán sủi, liễu, táo gai, sồi, phỉ, nho, thường xuân, sậy, cây nhựa ruồi và cây cơm cháy.

7. Tử Vi của Ai Cập

Không giống như chiêm tinh của phương Tây, chiêm tinh Ai Cập thường dựa trên động lực sâu xa của mỗi cá nhân cũng như tính cách tự nhiên của họ. Loại Tử Vi này lấy chu kì của mặt trăng làm cơ sở và lần lượt liên quan đến các vị thần: Orisis, Isis, Thot, Anubis, Seth, Horus, Sekhmet, Bastet, Geb, Nout, Amon Ray và Hapi.

8. Tử Vi của người Gypsy

Người Gypsy khác biệt với các tộc người khác bởi nghệ thuật bói toán của họ, mà tiêu biểu là phép bói bài và thuật xem tướng tay. Bên cạnh đó, họ còn có cách xem Tử Vi riêng. Các yếu tố trong Tử Vi của họ là những vật thể được quy ước cho con người theo ngày sinh. Chén, nhà thờ, dao găm, vương miện, giá đỡ nến, bánh xe, sao, chuông, đồng xu, dấu chữ thập, rìu và móng ngựa là 12 dấu hiệu trong loại tử vi này.

9. Tử Vi Hindu

Vài thế kỷ trước sự ra đời của chúa Giê-su thì Tử Vi Hindu đã xuất hiện. Nó được xếp vào danh sách của thiên văn học, không phải là cung hoàng đạo. Nó được đúc kết sau khi các nhà chiêm tinh Ấn Độ quan sát 27 chòm sao trên bầu trời. Tử Vi Hindu cũng gồm 12 dấu hiệu: Kumbha Kethu, Meena Galika, Mesha Angaraka, Vrishaska Surkra, Mithuna Budha, Kataka Chandra, Simaha Ravi, Kanta Budha, Thula Sukra, Vrischica Angaraka, Dhanus-Brishaspati và Makara Sani.

10. Tử Vi của Ấn Độ

Ở đây chúng ta chỉ nói đến người Ấn Độ có nguồn gốc từ Mỹ, không xét đến người Ấn bản địa. Một lần nữa chúng ta lại thấy con số 12 trong số lượng các dấu hiệu, cụ thể ở đây là các loài động vật đặc trưng của vùng đất này: ngỗng trắng, chim gõ kiến, rái cá, cá tầm, báo sư tử, gấu nâu, diều hâu, quạ, hải ly, rắn, hươu đực và nai sừng tấm.

11. Tử Vi của người Maya

Ở trên chúng ta đã biết Tử Vi Aztec bắt nguồn từ Tử Vi của người Maya. Tuy nhiên người Maya lại có thêm 1 dấu hiệu nữa, nâng tổng con số nhân tố trong Tử Vi của họ lên tới 13. Lịch của họ gồm các tháng có 20 ngày, và tên của các dấu hiệu lần lượt là Tzootz - Dơi, Dzec - Bọ Cạp, Keh - Hươu, Moan - Cú, Kutz - Công, Kibray - Thằn Lằn, Batz Kimil - Khỉ, Coz - Diều Hâu, Balam - Báo Đốm, Fex - Chó, Kan - Rắn, Tzub - Thỏ và Aak - Rùa.

12. Tử Vi phương Tây

Đây là loại Tử Vi có độ phổ biến rộng rãi nhất bao gồm 12 dấu hiệu được đặt theo tên các chòm sao. Tất cả những dấu hiệu này đều có nguồn gốc từ thần thoại. Tên của chúng là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư, lần lượt có thể được chia thành 4 nhóm nguyên tố khí, nước, lửa và đất.

13. Tử Vi Orisha

Yoruba, tôn giáo truyền thống của người Cuba, có 12 dấu hiệu mới mang tên của các vị thần: Ogun, Oko, Eleguá, Oshun, Shango, Yemanyá, Obatalá, Orula, Babalú Aye, Agayú Solá, Oshosi và Inle.

Những cái tên này có liên quan đến Cuba Santeria, một tôn giáo đồng bộ hóa đạo Cơ Đốc và đạo Yoruba. Ví dụ, Eleguá liên quan đến San Antonio de Padua, Yemanyá với Virgin of Regla và Babalú Aye với San Lázaro.

14. Tử Vi Wuykü

Đây là loại Tử Vi chỉ có 4 dấu hiệu. Các dấu hiệu đó đại diện cho những con vật linh thiêng đối với các Phật tử. Loại Tử Vi này đã xuất hiện khoảng 2000 năm trước Công nguyên và nổi lên ở Tibet. Nhện, Kiến, Bọ Cạp và Rùa là 4 dấu hiệu trong loại Tử Vi này, mỗi con vật sẽ đại diện cho 3 tháng trong năm.

Nguồn dịch: magichoroscope.com

Chủ đề chính: #chiêm_tinh_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn