Padudupa 3 năm trước

40 sự thật thú vị về quảng cáo sẽ khiến bạn kinh ngạc

40 sự thật thú vị về quảng cáo sẽ khiến bạn cực kỳ ngạc nhiên và có cái nhìn hoàn toàn khác về nó.

1. Chi phí quảng cáo hàng năm trên 500 tỷ đô la.

2. Đến tuổi 65, một người đã xem trung bình 2 triệu quảng cáo. 

3. Bảng quảng cáo theo tiêu chuẩn lần đầu tiên được tạo ra ở Mỹ vào năm 1900. Đây cũng là lúc các quyết định về lắp đặt các bảng quảng cáo theo hàng ngang đường phố và xa lộ lần đầu tiên được ban hành.

4. Trung bình trẻ em xem khoảng 40.000 quảng cáo trên TV mỗi năm. Tính ra, các bé đã xem trên 100 quảng cáo mỗi ngày. 

5. Quảng cáo cho trẻ được tạo ra dựa trên cái gọi là "yếu tố nói ra nói vào nhiều lần". 

Các quảng cáo khuyến khích trẻ em mua các sản phẩm nhất định thông qua việc khiến các sản phẩm đó thú vị và phổ biến hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Trẻ quen thuộc và sẽ muốn mua chúng về, việc sở hữu sản phẩm đó với trẻ em chỉ còn là vấn đề thời gian phụ thuộc vào kiên nhẫn của bố mẹ trước lời đòi hỏi của trẻ. Theo một nghiên cứu, thanh thiếu niên Mỹ yêu cầu cha mẹ mua những thứ mà họ nhìn thấy thì họ đã xem quảng cáo trung bình 9 lần trước khi bố mẹ đầu hàng và đồng ý mua.

6. Một quảng cáo thương mại về rối loạn chức năng cương cứng do Viện Y học Nghiên cứu chuyên sâu của Úc tiến hành đã nhận được nhiều khiếu nại nhất từ trước đến nay. Theo nội dung quảng cáo này, để chứng minh hiệu quả điều trị, người vợ trong video đã sử dụng thời điểm 12h của chồng như một cái thang đứng, đứng lên nó để lấy đồ trên tủ bếp trên cao. 

Khá là vi diệu với quảng cáo này!

7. Để ngăn chặn các tảng băng tan chảy dưới đèn sân khấu khi chụp quảng cáo, chúng được làm từ acrylic - một loại axit. 

Để làm bong bóng trong đồ uống, họ đã thêm chất tẩy rửa vào trong đồ uống đó. Việc cần làm còn lại chỉ là chiếu ánh sáng qua tạo hiệu ứng ngon mắt mà thôi.

8. Các nhà khoa học tại trường Đại học York đã xác định rằng các công ty dược phẩm của Hoa Kỳ chi tiền gấp đôi cho quảng cáo so với chi phí để nghiên cứu và tạo ra sản phẩm.

9. Thương hiệu thuốc lá cao bồi nổi tiếng Marlboro ra đời năm 1955. Ban đầu, đã có rất nhiều hình mẫu được lựa chọn để thể hiện biểu tượng nam tính muốn truyền tải của sản phẩm như là một vận động viên, một thợ súng, một thuyền trưởng. Nhưng cuối cùng, hình ảnh chàng cao bồi gắn với điều thuốc trải qua các thời khắc nguy hiểm và gay cấn đã đạt được thành công thương mại lớn nhất. Và từ đó, Marlboro được xuất hiện nhiều nhất với hình tượng các chàng cao bồi lãng du. 

Một sự thật nữa đó là ba trong số những diễn viên đóng vai chàng cao bồi Marlboro sau đó đã chết vì ung thư phổi. Và từ đó, thương hiệu có thêm một biệt danh là "Cowboy Killer" - Sát thủ giết cao bồi. 

10. Vào năm 2013, cứ một quảng cáo có thời lượng 30 giây phát sóng trong show Super Bowl tốn 3 triệu USD.

11. Hình ảnh gợi cảm trong quảng cáo không phải là một thủ thuật mới. Hình ảnh của những phụ nữ khỏa thân có thể tìm thấy trên các quảng cáo thuốc lá từ những năm 1800.

12. Các quảng cáo hiếm khi sử dụng toàn bộ cơ thể người phụ nữ chỉ trong shot hình. Thông thường nó được "chia", thể hiện từng phần cơ thể một cách riêng biệt. Phương pháp trình bày này đã bị chỉ trích vì đã gợi ý về hành động bạo lực và cũng như coi phụ nữ chỉ là một đồ vật. 

13. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng quảng cáo là hình thức nghệ thuật quan trọng và có ảnh hưởng nhất trên Trái Đất.

14. Mặc dù quảng cáo của Apple Macintosh "1984" được chiếu trên TV chỉ một lần trong Super Bowl, nhưng hiệu quả thương mại đạt được đã có một tác động lớn đến tất cả quảng cáo tiếp theo. Cách quay phim của Ridley Scott trong quảng cáo là ví dụ đầu tiên của "sự kiện tiếp thị", chứng minh rằng cách quảng cáo của một sản phẩm đáng được chú ý không kém chính bản thân sản phẩm.

15. IKEA được coi là công ty đầu tiên có người đồng tính trong quảng cáo. Năm 1994, công ty đã tiến hành một quảng cáo thương mại, trong đó có nội dung về một cặp đồng tính nam đi lang thang khắp các cửa hàng lựa chọn đồ nội thất.

16. Vào năm 2009, một quảng cáo của Disney đã bị cấm vì có chi tiết nhạy cảm quá mức. Bức áp phích quảng cáo miêu tả một cô gái trong chiếc áo phông với dòng chữ "Nhấc áo lên để xem nhiều hơn". 

Đó là một quảng cáo cho bộ phim Adventureland.

17. Nếu bạn để ý sẽ thấy các quảng cáo đồng hồ đeo tay luôn được đặt giờ lúc 10:10. Nó mang hình ảnh của một nụ cười, thế nên bất cứ ai nhìn thấy nó cũng không có cảm giác buồn từ trong tiềm thức.

18. Hiệp hội Tâm lý Mỹ tuyên bố rằng trẻ em dưới 8 tuổi không thể đánh giá một cách nghiêm túc quảng cáo và xem xét tất cả thông tin mà các bé nhận được là trung thực, đáng tin và khách quan hay không.

19. Các nhà sản xuất đồ uống có ga đã bỏ ra 492 triệu đô la cho quảng cáo trong năm 2006. Mặt khác, Chương trình Giáo dục khuyến khích dùng Sữa, chương trình khởi xướng chiến dịch "Uống sữa", đã chi 67 triệu đô la cho quảng cáo trong cùng năm đó.

20. Hơn một nửa số trẻ em được phỏng vấn trong một nghiên cứu nói rằng việc mua các sản phẩm được quảng cáo mang lại cho họ sự tự tin.

21. Thông điệp quảng cáo trả tiền đầu tiên ở Mỹ đã được đăng vào năm 1704 trên báo Boston News Letter. Đó là một quảng cáo cho một đất ở Long Island.

22. Bạn có nghĩ rằng quả việt quất mà bạn thường tìm thấy trong ngũ cốc, bánh nướng xốp và bánh mì là thật không? Vâng, bóc bánh ra ăn thử là biết liền à, là cà rốt được nhuộm đó các bạn!

23. Trong quảng cáo, có một kỹ thuật thường được sử dụng là "điều kiện hiệu quả": sản phẩm được bao quanh bởi các đồ vật cố ý gây ra cảm giác tiêu cực cho người tiêu dùng. Ví dụ: Tốt nhất quảng caó bột giặt bằng hình ảnh của trẻ em, hoa, ánh sáng mặt trời, ... Người ta tin rằng mô tả lặp lại thương hiệu trong môi trường như vậy sẽ dẫn người tiêu dùng phát triển thái độ tích cực với sản phẩm được quảng cáo.

24. Các quảng cáo hấp dẫn nhu cầu tâm lý của một người để thúc đẩy mọi người mua hàng. Các bản năng được khai thác nhiều nhất trong quảng cáo là tình dục, sợ hãi, lòng tự trọng, bản năng tự bảo quản, bắt chước, và khao khát quyền lực.

25. Các nghiên cứu cho thấy tác động lặp đi lặp lại của một chủ thể sẽ kích thích một cách tinh tế một "hiệu quả tiếp xúc đơn thuần" làm tăng cường nhận thức tích cực của đối tượng với chủ thể. Ví dụ: Mặc dù hầu hết mọi người không nhấp vào biểu ngữ, hay quảng cáo nhấp nháy trên Facebook, Google, Youtube,.... thì các quảng cáo này vẫn tạo thành thái độ tích cực, ghi nhớ sản phẩm cho người dùng. Ngoài ra, ngay cả khi một biểu ngữ, quảng cáo đã xuất hiện lên 20 lần, thì thái độ tích cực của người dùng với sản phẩm cũng không hề có dấu hiệu suy giảm. 

26. Các nhà tạo mẫu thực phẩm chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của thức ăn trong quảng cáo. Ví dụ, thịt gà chiên trong quảng cáo sẽ được trải qua các bước sau đây: Đầu tiên, da gà sẽ được lên khung và cố định bằng kim chỉ. Sau đó, bên trong con gà sẽ được nhồi bằng giấy ẩm, đảm bảo về âm thanh hấp dẫn cũng như hình thức và trọng lượng con gà khi chế biến. Sau đó, thịt gà được nướng với lớp da được tạo hình kỹ càng ở trên. Vào cuối quá trình nấu nướng, con gà được bao phủ bởi một màu nâu vàng hết sức ngon mắt và cực kỳ hấp dẫn người xem.

27. Trong quảng cáo dành cho trẻ em, các diễn viên thường lớn hơn nhiều so với khán giả mục tiêu tiềm năng. Ví dụ: Trong quảng cáo đồ chơi dành cho trẻ 8 tuổi, chúng ta sẽ thấy trẻ em từ 11-12 tuổi chơi với mẫu đồ chơi được quảng cáo. Điều này được thực hiện với mục đích: Các diễn viên sẽ đóng vai trò là hình mẫu cho trẻ nhỏ, để các bé bắt chước theo.

28. Microsoft tuyên bố rằng đã trả 9 triệu USD cho The Rolling Stones để sử dụng tác phẩm của họ là "Start Me Up" cho chiến dịch quảng cáo Windows 95. 

Một bài hát mới, vô danh của một nghệ sĩ trẻ tuổi có thể trở thành một hit sau một đêm nếu được sử dụng trong các quảng cáo nhỏ hay chiến dịch quảng cáo lớn, quy mô. Một ví dụ tiêu biểu là bài "Music is My Hot, Hot, Sex" của ban nhạc Brazil Cansei de Ser Sexy đã trở thành một hit lớn sau khi nó được sử dụng trong quảng cáo iPod của Apple.

29. Công ty Mars đã nhận thấy nhân vật chính trong ET: The Extra-Terrestrial (một phim khoa học viễn tưởng sản xuất năm 1982) xấu đến nỗi không cho phép sử dụng hình ảnh của "M&M’s" trong phim như một cách để thu hút một sinh vật kỳ quặc như ý tưởng ban đầu. Thay vì "M&M’s", người sáng tạo đã sử dụng "Reese's Pieces" để thay thế, thật bất ngờ, doanh số bán hàng tăng 65% sau khi bộ phim được phát hành.

30. Chiến dịch quảng cáo "Think Small" dòng xe Volkswagen của Doyle Dane Bernbach vào cuối những năm 1950 được đánh giá là một thành công nổi bật, nhờ đó Volkswagen Beetle của Đức - vốn là dòng xe ô tô được sản xuất theo yêu cầu riêng của Hitler - đã được bán thành công ở nước Mỹ thời hậu chiến.

31. Nghiên cứu mới nhất cho thấy cách tốt nhất để thuyết phục người hoài nghi mua cái gì đó là tránh những tính năng, tác dụng đặc biệt của sản phẩm trong quảng cáo và thay vào đó nhấn mạnh vào khía cạnh cảm xúc. Ngược lại, với những người có lòng tin vào sản phẩm thì lại dễ thuyết phục hơn khi nói về những tính năng, hiệu quả thực tế của sản phẩm.

32. Trước khi phát minh ra báo in năm 1440, quảng cáo đã tồn tại dưới hình thức thông báo đến mọi người bằng giọng nói.

33. Ngành sản xuất thực phẩm là nhóm ngành quảng cáo lớn nhất.

34. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các tạp chí của phụ nữ có quảng cáo thuốc giảm cân nhiều gấp 10,5 lần so với nam giới. Và hơn 75% bìa tạp chí màu của phụ nữ có ít nhất một dòng về cách thay đổi cơ thể thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

35. Ronald McDonald lần đầu tiên xuất hiện trong một quảng cáo vào năm 1963. Trong năm 2010, một nhóm các nhà hoạt động người Mỹ thuộc Tổ chức trách nhiệm giải trình quốc tế đã buộc tội hãng McDonald "đẩy" trẻ em ăn thức ăn có hại trong gần 50 năm qua, góp phần làm tăng tỷ lệ và lan rộng bệnh béo phì cũng như các bệnh liên quan đến ăn uống không lành mạnh khác.

36. Đây là từ một quảng cáo đã xuất hiện trên vỉa hè ở New York: "Tôi có thể nhìn thấy rằng đã đến lúc bạn mua đồ lót mới." 

Đây là một trường phái marketing sản phẩm mới, một ví dụ về quảng cáo đường phố "cực đoan".

37. Sự biết đến rộng rãi quảng cáo về làm đẹp của Dove đã trở thành một trong những quảng cáo thành công nhất về Marketing lan truyền với sự kiện chỉ trong một đêm hơn một triệu người đã xem video quảng cáo trên YouTube để tìm hiểu tất cả những gì diễn ra sau hậu trường trong ngành thời trang.

38. Quảng cáo xung quanh, đó là quảng cáo đặt trên bề mặt không mong đợi (cầu thang, nhà vệ sinh công cộng, lan can, v.v.) hoặc ở những nơi không mong muốn (đường phố, trung tâm mua sắm) đã trở nên thành công đến mức các nhà quảng cáo đã bắt đầu tìm kiếm không ngừng các tàu sân bay phi truyền thống mới và mới hơn nữa. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu lưu ý rằng loại quảng cáo này tạo ra cảm giác không tin cậy và người tiêu dùng có cảm giác xa lánh sản phẩm. Mọi người trở nên nghi ngờ, và cho rằng đó đơn thuần chỉ một chiêu trò marketing trong những lần bắt gặp chứ không mang thêm một hiệu quả nào khác đáng kể. 

39. Năm 1938, doanh thu từ quảng cáo trên radio vượt qua thu nhập từ quảng cáo trên báo chí.

40. Vào năm 2000, nước Mỹ đã chi 8,1 tỷ đô la cho quảng cáo trên Internet. Dự báo cho năm 2017 là 183,52 tỷ đô la.

Nào, cùng xem thêm những bài viết thú vị khác nữa nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...