Linh Chi
4 năm trước

9 sự thật đáng kinh ngạc về cơ thể của chính bạn

Bạn có tin rằng bọ ve đang quan hệ và sinh sôi nảy nở trên lông tóc của chính bạn không? 9 sự thật sau đây sẽ làm bạn kinh ngạc về cơ thể mình đấy!

Bạn có tin rằng bọ ve đang quan hệ và sinh sôi nảy nở trên lông tóc của chính bạn không? 9 sự thật sau đây sẽ làm bạn kinh ngạc về cơ thể mình đấy!

9. Bạn có bọ ve nhỏ ở lông mi

Bọ Demodex sống trong các nang tóc của con người. Mặc dù được coi là vô hại, nhưng chúng được biết đến như một phần của bệnh Rosacea – một loại bệnh về da khi bọ Demodex đẻ trứng trong lỗ chân lông trên khuôn con người.Mô tả hình ảnh

Chúng có hình dạng của một cái xúc xích, dài 1/3 của một milimet. Chúng ăn da chết và bã dầu. Do đó, ngoài lông mi, chúng còn có thể cư trú ở bất cứ đâu có lông hoặc tóc. Bọ Demodex thường xuyên quan hệ tình dục trên nang tóc khi bạn ngủ. Sau khi thụ tinh, các con cái sẽ vùi mình vào nang lông của bạn và đẻ trứng.

8. Bạn có sọc vằn trên da

Tất cả mọi người trên hành tinh này đều có sọc vằn, dù chúng vô hình trên đa số người. Những sọc này được phát hiện vào năm 1901 bởi tiến sĩ Alfred Blaschko. Ông nhận thấy ai cũng đều có những kiểu mẫu sọc vằn trên da, bất kể già, trẻ, trai, gái hay chủng tộc.Mô tả hình ảnh

Vậy điều gì đã tạo nên những sọc vằn này? Người ta tin rằng chúng là dấu vết của các tế bào phôi thai khi bào thai phát triển. Bạn có thể có sọc chữ V trên lưng hay chữ S quanh ngực, bụng,… Chúng giống như những hình xăm tuyệt vời trên cơ thể của bạn vậy.

7. Âm nhạc giúp bạn cảm thấy tốt hơn

Tại sao âm nhạc lại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta? Câu trả lời là chất dopamine. Khi bạn nghe một bài hát hay và cảm thấy rùng mình, cảm giác đó chính là do dopamine đang được phát tán bởi các tế bào thần kinh.   Mô tả hình ảnh

Các nhà khoa học đã theo dõi bộ não để nghiên cứu những người luôn bị rùng mình khi nghe một số nhạc cụ. Thực tế đã chứng minh rằng âm nhạc gây ra dopamine cùng với sự kích thích tình cảm. Dẫn truyền thần kinh này cũng xảy ra mỗi khi bạn cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu hay khi được ăn ngon.

6. Bạn có cùng lượng lông, tóc với tinh tinh

Mô tả hình ảnh

Chúng ta tiến hóa từ động vật linh trưởng. Theo thời gian, lông của chúng ta trở nên mỏng và mờ nhạt đi. Bạn không nhìn thấy nó, không có nghĩa là nó không ở đó. Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được câu trả lời ngắn gọn tại sao chúng ta lại bị mất đi bộ lông bảo vệ dày dặn, nhưng có thể đây là cách để giúp chúng ta đổ mồ hôi dễ hơn và tránh các ký sinh trùng như chấy rận hay bọ ve.

7. Cơ thể bạn toàn vi khuẩn

Mô tả hình ảnh

Cơ thể của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, cả bên trong và bên ngoài. Chúng nhiều đến mức đủ để lấp đầy một bình nửa gallon (hơn 2 lít). Bạn đã bắt đầu thu thập vô số loại vi khuẩn từ trong bụng mẹ. Rốn của bạn được coi là một hệ sinh thái vi khẩn với kích thước của của một khu rừng nhiệt đới. Một nhóm các nhà khoa học ở Bắc Carolina đã làm kiểm tra 60 cái rốn và phát hiện được 2,367 loài vi khuẩn. Một nửa trong số đó lần đầu tiên được phát hiện.

4. Dạ dày là bộ não thứ hai của bạn

Dạ dày của bạn được phủ một mạng lưới các tế bào thần kinh vô cùng rộng lớn (100 triệu). Do đó, dạ dày được các nhà khoa học gọi là bộ não thứ hai của con người. Hệ thống này tách biệt với hệ thần kinh liên kết với não. Nó kiểm soát hành vi của ruột bạn một cách độc lập.Mô tả hình ảnh

Hệ thần kinh ở dạ dày không giúp con người làm bất cứ việc gì liên quan đến suy nghĩ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc xác định trạng thái tinh thần. Những cảm xúc như lo lắng là do máu được chuyển hướng từ dạ dày đến các cơ bắp của bạn. 

95% lượng serotonin (chất dẫn truyền thần kinh “hạnh phúc”) được tìm thấy trong dạ dày. Vậy nên, chúng ta có thể làm giảm các cảm giác đau khổ, buồn bã bằng cách điều chỉnh lại bộ não thứ hai của mình.

3. Bạn có thể phát sáng

Mô tả hình ảnh

Tương tự như đom đóm, con người có thể phát ra ánh sáng mờ nhạt, nhưng nó yếu hơn 1000 lần để có thể thấy bằng mắt thường. Phát quang sinh học là một hình thức của phản ứng hóa học. Hầu hết các sinh vật sống đều sử dụng nó: mực ống bobtail dùng nó để đánh lạc hướng kẻ săn mồi, còn các động vật giáp xác khác sử dụng khả năng phát quang để thu hút bạn tình. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được mục đích cho việc phát quang sinh học ở con người.

2. Trong vòng 3 ngày sau khi chết, enzyme sẽ tiêu hóa bạn

Mô tả hình ảnh

Khi còn sống nếu không có enzyme thì bạn sẽ chết đói. Chúng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Một vài ngày sau khi chết, các enzyme này và vi khuẩn sống sẽ quay ra ăn tế bào bị vỡ để phân hủy cơ thể của bạn. Chúng giải phóng khí độc đủ để cơ thể sưng lên và khiến mắt chúng ta lồi ra ngoài. Những khí này có mùi hôi, do đó thu hút khá nhiều ruồi bọ.

1. Bạn được hình thành từ bụi sao

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng thực tế khoa học đã chứng minh: các nguyên tử đầu tiên hình thành sau vụ nổ Big Bang là hydro. Những nguyên tử hydrogen đơn giản bắt đầu kết khối với nhau dưới lực hấp dẫn và sau đó tạo ra helium. Bùm! Một ngôi sao được hình thành.Mô tả hình ảnh

Theo thời gian, những ngôi sao này sử dụng hết nguyên tử hydro trong lõi, nó bắt đầu pha trộn với các nguyên tử heli lớn và phát ra nhiều năng lượng hơn. Khi dùng hết năng lượng, nó trở nên nặng nề với các nguyên tố carbon, lithium, beryllium,…cuối cùng là sắt.

Ngôi sao lớn chết trong vụ nổ mạnh được gọi là siêu tân tinh, chúng phóng tất cả các nguyên tố vào thiên hà. Một số các nguyên tố kết hợp lại với nhau và tạo thành các hành tinh. Thực tế, chúng hình thành lên tất cả mọi thứ bạn đang chạm vào bây giờ.

Gần 93% khối lượng cơ thể người được tạo thành từ bụi sao như oxy, carbon, hydro, nitơ, canxi và photpho. Nhà thiên văn học Carl Sagan từng tuyên bố “Chúng ta là cách để vũ trụ hiểu biết chính nó. Một phần trong chúng ta biết vũ trụ là nhà. Chúng ta mong mỏi được trở về. Và chúng ta có thể, bởi vũ trụ ở trong ta. Chúng ta được hình thành từ các ngôi sao”.

Có thể nói ngôi sao chính là tổ tiên 14 tỉ năm tuổi của bạn.

Nguồn: what culture

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu quan tâm:

Chủ đề chính: #con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn