Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

Một ngày nào đó khi tôi có con trai...

3 câu chuyện, 3 tình huống khác nhau sẽ cho những ai đang cố gắng phấn đấu trở thành những ông bố, bà mẹ hoàn hảo có được cái nhìn mới mẻ và sâu sắc trong việc nuôi dạy con cái.

Một ngày nào đó, khi tôi có con trai, tôi sẽ cố gắng làm ngược lại những gì người khác đã làm. Từ khi con ba tuổi, tôi sẽ bắt đầu nhắc đi nhắc lại với con: "Con yêu! Con không cần phải trở thành một bác sĩ, kỹ sư hay một luật sư. Không quan trọng con sẽ là ai khi con lớn lên. Con muốn là một nhà nghiên cứu bệnh học? Tuyệt vời! Một bình luận viên bóng đá? Hãy dám nghĩ dám làm!

Một chú hề ở trung tâm mua sắm? Thật là một sự lựa chọn tuyệt vời!"

Rồi sau đó, vào sinh nhật thứ ba mươi, con sẽ đến bên cạnh tôi với mồ hôi nhễ nhại, cái đầu hói của chú hề và những vết trang điểm lấm lem trên khuôn mặt và nói: "Mẹ! Con đã ba mươi tuổi! Con là một chú hề ở trung tâm mua sắm! Đây là cuộc sống mà mẹ muốn dành cho con sao? Mẹ, mẹ đã nghĩ gì khi mẹ nói với con là không cần thiết phải học đại học? Mẹ, mẹ bào chữa gì khi để cho con chơi đùa với bạn thân thay vì bắt con làm bài tập toán về nhà?"

Và tôi sẽ nói: "Con yêu, mẹ chỉ cố gắng để trở nên ân cần! Mẹ không muốn gây bất cứ áp lực nào cho con cả! Mẹ có thể nhìn thấy việc con không thích môn toán. Mặt khác, con rõ ràng thích chơi với những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn."

Con trai tôi sẽ trả lời: "Con không biết điều gì là tốt cả! Con chỉ là một đứa trẻ! Con không có quyền quyết định bất cứ điều gì. Nhưng mẹ thì khác, mẹ đã hủy hoại toàn bộ cuộc sống của con!" Rồi con tôi sẽ lau những vết bẩn trên môi, nắm tay run rẩy làm vết son môi dính đầy trên khuôn mặt.

Tôi sẽ đứng dậy, nhìn thẳng vào mắt con trai và đáp rằng: "Nghe đây, con trai. Có hai loại người trên thế giới này: người sống cuộc sống của chính mình và người chơi trò đổ lỗi. Nếu con không thể hiểu được điều này, vậy con chính là một kẻ ngốc."

Con tôi sẽ kêu lên: "A!" và ngất ngay tại chỗ. Việc tư vấn tâm lý tiếp theo sẽ mất khoảng năm năm.

Hoặc nó có thể xảy ra như thế này. Một ngày nào đó, khi tôi có con trai, tôi sẽ cố gắng làm những gì người khác đã làm. Từ khi con ba tuổi, tôi sẽ nhắc đi nhắc lại với con: "Đừng làm một kẻ ngốc, hãy suy nghĩ về tương lai. Làm bài tập toán về nhà đi. Con không muốn dành cả đời để làm một tổng đài viên phải không?"

Rồi sau đó, vào sinh nhật thứ ba mươi, con sẽ đến bên cạnh tôi với mồ hôi nhễ nhại, chiếc đầu hói của lập trình viên cùng những nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt và nói: "Mẹ! Con đã ba mươi tuổi! Con làm việc cho Google. Con đang miệt mài phấn đấu tại văn phòng 24 giờ mỗi ngày. Con vẫn chưa lập gia đình. Mẹ, mẹ đã nghĩ gì khi nói rằng một công việc tốt sẽ khiến con hạnh phúc? Mẹ đã cố đạt được mục tiêu gì khi buộc con phải nghiên cứu toán học?"

Và tôi sẽ nói: "Con yêu, mẹ chỉ muốn con có được sự giáo dục tốt! Mẹ muốn đảm bảo rằng con luôn có đầy đủ các cơ hội."

Con trai tôi sẽ trả lời: "Mẹ, những cơ hội chết tiệt ấy có ý nghĩa gì trong khi con cảm thấy rất khổ sở? Con đi ngang qua những chú hề trong trung tâm mua sắm và ghen tị với họ. Họ rất hạnh phúc. Mẹ biết đó, con có thể có được vị trí của họ. Nhưng mẹ, chính mẹ đã hủy hoại toàn bộ cuộc sống của con!" Và với những ngón tay đang run rẩy, con tôi sẽ chà xát mũi mình dưới cặp kính.

Tôi sẽ đứng dậy, nhìn thẳng vào mắt con trai và đáp rằng: "Nghe đây, con trai. Có hai loại người trên thế giới này: người sống cuộc sống của chính mình và người dành mọi thời gian để phàn nàn về cuộc sống. Nếu con không thể hiểu được điều này, vậy con chính là một kẻ ngốc."

Con tôi sẽ kêu lên: "A!" và ngất ngay tại chỗ. Việc tư vấn tâm lý tiếp theo sẽ mất khoảng năm năm.

Một lần nữa, nó có thể xảy ra theo cách khác. Một ngày nào đó, khi tôi có con trai, tôi sẽ cố gắng làm mọi thứ theo cách dễ dàng. Từ khi con ba tuổi, tôi sẽ bắt đầu nhắc đi nhắc lại với con: "Mẹ không ở đây để nói đi nói lại điều gì cả. Mẹ ở đây là để yêu thương con. Nếu con muốn được tư vấn, con yêu, hãy đi hỏi cha con. Mẹ không muốn là người đưa ra quyết định cuối cùng."

Rồi sau đó, vào sinh nhật thứ ba mươi, con sẽ đến bên cạnh tôi với mồ hôi nhễ nhại, cái đầu hói của một đạo diễn phim cùng vẻ u sầu trong đôi mắt và nói: "Mẹ! Con đã ba mươi tuổi! Kể từ khi còn là một đứa trẻ, con đã cố gắng để thu hút sự chú ý của mẹ. Con đã dành 10 bộ phim và 5 sân khấu biểu diễn cho mẹ xem. Mẹ, con đã viết một cuốn sách về mẹ. Dường như không có điều gì quan trọng đối với mẹ. Tại sao mẹ luôn tránh thể hiện ý kiến của mình? Tại sao mẹ luôn bảo con đi hỏi ý kiến của cha?"

[qctrai]

Và tôi sẽ nói: "Con yêu, mẹ không muốn thực hiện bất kỳ quyết định nào thay con! Mẹ chỉ cố gắng để trao cho con tình yêu thương của mình. Với việc tư vấn - cha con sẽ tư vấn tốt hơn ở tất cả mọi điều."

Con trai tôi sẽ trả lời: "Lời khuyên của cha có ích gì trong khi con muốn được nghe lời mẹ khuyên? Suốt cuộc đời, con đã cố gắng để thu hút sự chú ý của mẹ. Con đã cố gắng bằng mọi cách để tìm ra những gì mẹ thực sự nghĩ về con. Một lần thôi! Chỉ một lần thôi! Nhưng dường như điều đó chẳng bao giờ xảy ra. Sự im lặng, sự thờ ơ của mẹ là những thứ đã hủy hoại cuộc sống của con!" Và với một cử chỉ quen thuộc trên sân khấu, con tôi đưa bàn tay run rẩy của mình lên trán!

Tôi sẽ đứng dậy, nhìn thẳng vào mắt con trai và đáp rằng: "Nghe đây, con trai. Có hai loại người trên thế giới này: người sống cuộc sống của chính mình và người luôn đợi chờ một điều gì đó. Nếu con không thể hiểu được điều này, vậy con chính là một kẻ ngốc."

Con tôi sẽ kêu lên: "A!" và ngất ngay tại chỗ. Việc tư vấn tâm lý tiếp theo sẽ mất khoảng năm năm.

Ba câu chuyện ngắn này là một liều "vắcxin" tốt cho những bà mẹ cầu toàn, luôn yêu cầu bản thân trở thành một bà mẹ lý tưởng. Tất cả chúng ta đều cần phải thư giãn! Bất kể chúng ta nỗ lực phấn đấu để trở thành những ông bố bà mẹ hoàn hảo thế nào thì khi những đứa trẻ của chúng ta lớn lên, chúng vẫn có một hoặc hai điều để phàn nàn về cha mẹ chúng.

Riêng bạn, qua ba tình huống khác nhau, chắc bạn cũng đã đúc kết được phương pháp nuôi dạy con cho riêng mình?

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...