Padudupa 2 năm trước

Nguyên tắc cơ bản 90/10 - Nguyên tắc ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn

Nguyên tắc cơ bản 90/10 ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng: Cách bạn phản ứng với 10% sự việc xảy ra ngẫu nhiên sẽ quyết định 90% các sự việc còn lại trong cuộc sống của bạn.

"Nguyên tắc 90/10" là như thế nào?

Nguyên tắc 90/10:

Chúng ta không kiếm soát được 10% các sự kiện xảy ra trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Ví dụ như chúng ta không thể ngăn được điện thoại bị hỏng hay một chuyến bay bị trễ khởi hành.

Nhưng 90% sự kiện, các việc xảy ra lại khác, nó là kết quả từ phản ứng chúng ta, cách chúng ta đối mặt và giải quyết vấn đề đó. 

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn hãy tưởng tượng rằng: 

Cả nhà đang ăn sáng. Con gái bạn nghịch trong lúc ăn và làm đổ cà phê vào áo bạn. Bạn bật dậy ngay lập tức và quát cô bé, sau đó quay sang mắng vợ không chịu để ý đã để tách cà phê quá gần cạnh bàn. Bạn vội quay về phòng thay áo. Nhưng khi quay lại bàn ăn bạn nhìn thấy con gái vẫn đang khóc, chưa chịu ăn xong bữa sáng cũng như chuẩn bị các thứ để đi học.

Rất dễ để biết được sau đó là con gái bạn đã lỡ xe bus đến trường. Vợ bạn dọn dẹp các thứ rồi vội vàng đi làm, bạn phải đưa con gái đi học. Sắp muộn giờ làm đến nơi rồi, nên bạn đã phóng nhanh, lái xe không cẩn thận cho lắm để kịp giờ học và giờ làm. Nhưng rốt cuộc bạn vẫn cứ đến muộn, nhưng chưa dừng lại ở đó, đến văn phòng rồi bạn mới phát hiện ra đã quên mất giấy tờ quan trọng ở nhà. 

Ngày mới của bạn đã bắt đầu một cách tồi tệ, và các việc tiếp diễn theo sau chỉ có thể là tồi tệ hơn. Bạn chỉ có thể mong ngóng sao cho trôi qua nhanh cái ngày đen đủi này. Hết giờ làm về nhà, chào vợ con, nhưng vợ và con bạn đều đang trong tâm trạng chán chường và căng thẳng với bạn.

Tại sao ngày hôm đó lại tồi tệ và đen đủi đến vậy?

A. Vì con gái bạn làm đổ cốc cà phê vào áo bạn. 

B. Vì con gái bạn lỡ xe bus nên bạn phải đưa con đi học trước khi đến chỗ làm. 

C. Vì tắc đường buổi sáng nên bạn đi làm muộn. 

D. Vì bạn phản ứng sai cách khi con gái làm đổ cà phê đã dẫn đến một loạt những sự việc khó chịu tiếp theo.

Câu trả lời đúng là D. Bạn đã phá hỏng ngày hôm đó cho bản thân và gia đình bạn với phản ứng của bản thân. Bạn không thể làm bất cứ cái gì với việc tách cà phê đổ vào áo, nhưng bạn có thể kiểm soát cảm xúc của bạn khi việc bị đổ cà phê.

Tất cả mọi chuyện có thể sẽ rất khác ....

Khi cà phê dính vào quần áo của bạn, và con gái bạn sắp bật khóc. Bạn nói nhẹ nhàng với bé: "Không sao, không sao, lần sau, con cẩn thận hơn là được". Bạn đi thay quần áo tiện thể chuẩn bị luôn các thứ cần cho ngày làm việc hôm nay. Sau đó, bạn trở lại phòng ăn và thấy con gái của bạn đã ăn xong và đang vẫy tay chào bạn trước khi lên xe bus đi học. Chào vợ trước khi rời nhà, bạn đi làm, đến sớm 5 phút và chào buổi sáng vui vẻ và hứng khởi với tất cả đồng nghiệp cùng làm.

Hai diễn biến khác nhau cho cùng một câu chuyện khởi đầu giống nhau. Tất cả đều là do thái độ, cách phản ứng của bạn với những chuyện xảy ra. 

Dĩ nhiên, bạn có thể đổ lỗi cho những người khác đã gây ra những rắc rối đó và phàn nàn về mọi thứ lộn xộn này, nhưng liệu việc đổ lỗi hay phàn nàn liệu có giúp ích được gì?

Học cách ứng xử đúng đắn, và bạn sẽ không để lỡ một ngày nào trong cuộc đời mình nữa

Nếu đang tham gia giao thông, người ta bỗng nhiên vượt, cản trở làn đường lưu thông của bạn, hãy để họ đi trước. Không cần phải vội luồn lách vượt trước, liệu có chuyện gì xảy ra khi bạn đi trễ có một vài giây được, hãy nhớ nguyên tắc 90/10 và đừng lo lắng.

Chuyến bay bị delay, lịch trình lên kế hoạch trước đã bị hủy chỉ vì chuyến bay bị trễ này. Không nên tức tối với nhân viên sân bay, đó không phải lỗi của họ. Hãy sử dụng thời gian của mình một cách hữu ích hơn, như là đọc sách hoặc làm quen với các hành khách khác chẳng hạn. 

Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi áp dụng nguyên tắc 90/10 này trong cuộc sống đâu, mà còn ngược lại, kết quả nhận được sẽ khiến bạn ngạc nhiên lắm đấy!

Hãy nhớ rằng: Cách bạn phản ứng với 10% sự việc xảy ra ngẫu nhiên sẽ quyết định 90% các sự việc còn lại trong cuộc sống của bạn.

Cuộc sống không phải chỉ toàn áp lực và căng thẳng, nó còn tràn đầy kỳ thú và bí ẩn, mà bạn không biết trước được điều gì sẽ đến. Nó là một câu chuyện dang dở mà bạn vừa là tác giả, vừa là nhân vật chính của cuộc đời mình trong đó. Nhân vật của bạn thế nào? Vui tươi, lạc quan hay luôn cáu bắn, lo lắng, .... hoàn toàn phụ thuộc vào bạn mà thôi. Nhớ nhé!

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...