Nguyen Mai 3 tháng trước

8 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Giáng sinh

Giáng sinh là dịp lễ lớn, là thời điểm cả triệu người đón đợi. Tuy nhiên, đằng sau những truyền thuyết vi diệu của nó, còn có nhưng sự thật thú vị có thể bạn chưa từng biết đến về ông già Noel, về những đôi tất...Hãy cùng khám phá 8 sự thật kì bí ấy nhé.

Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 không hoàn toàn gắn liền với Chúa Giê-su

Mặc dù Giáng sinh kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, nhưng trong Kinh thánh không hề đề cập đến ngày 25 tháng 12. Hầu hết các nhà sử học thực sự tin rằng Chúa Giê-su được sinh ra vào mùa xuân chứ không phải mùa đông. Và sinh nhật của ông ấy không trở thành ngày lễ chính thức cho mãi đến thế kỷ thứ ba. Một số nhà sử học còn cho rằng ngày này thực sự được chọn vì nó trùng với lễ hội ngoại đạo của Saturnalia, nơi tôn vinh vị thần nông nghiệp Saturn với lễ kỷ niệm và tặng quà. 

Cây thông Giáng sinh và Hoàng tử Albert.

Nguồn gốc của cây Giáng sinh bắt nguồn từ thời Ai Cập và La Mã cổ đại, những người đã đánh dấu ngày đông chí bằng cây thường xanh như một lời nhắc nhở rằng mùa xuân sẽ sớm trở lại. Nhưng phải đến khi Hoàng tử Albert của Đức giới thiệu cây này cho người vợ mới của mình - Nữ hoàng Victoria của Anh, thì truyền thống về loại cây này mới thực sự phát huy. Một bức vẽ của cặp vợ chồng trước cây thông Noel đã xuất hiện trên tờ Illustrated London News vào năm 1848.

Thánh Nick hào phóng và ông già Noel

Có lẽ bạn đã biết rằng ý tưởng về ông già Noel xuất phát từ Thánh Nicholas, nhưng vị thánh thực sự không phải là một người đàn ông có râu, mặc bộ đồ màu đỏ với một bộ râu dài và trắng. Theo truyền thuyết, vị giám mục Kitô giáo ở thế kỷ thứ tư đã từ bỏ gia tài khổng lồ của mình để giúp đỡ những người phụ nữ nghèo khổ và được giải thoát khỏi sự lệ thuộc. Khi câu chuyện được lan truyền, ông đã trở thành Sinter Klaas ở Hà Lan. Sau đó biến thành Santa Claus (ông già Noel) và phần “sáng tạo” còn lại mà chúng ta biết ngày nay về ông gài Noel.

Truyền thống “treo tất” bắt đầu từ một tai nạn

Theo truyền thuyết, tại mái nhà của một người đàn ông không có tiền cho ba cô con gái của hồi môn, vào một đêm ba cô con gái ấy đã treo những chiếc tất bên ống khói một cách cẩn thận để hong khô. Sau đó ông già Nick hào phóng (đó là thương hiệu của ông ấy) đã làm rơi một túi vàng xuống ống khói của họ , nơi các cô con gái đã treo tất. Và từ đó bắt đầu truyền thống treo tất vào dịp Giáng sinh để có may mắn.

"Jingle Bells" ban đầu là một bài hát của Lễ Tạ ơn

Hóa ra, ban đầu chúng ta không đi xuyên qua tuyết chỉ trong Giáng sinh. James Lord Pierpont đã viết một bài hát tên là "OneHorse Open Sleigh" và biểu diễn nó trong buổi hòa nhạc Lễ Tạ ơn của nhà thờ. Sau đó vào năm 1857, bài hát đã được xuất bản lại với tựa đề vẫn còn giữ đến ngày nay và cuối cùng nó đã trở thành một trong những bài hát Giáng sinh phổ biến nhất.

Tổ chức kỷ niệm lễ Giáng sinh từng bị coi là hành động bất hợp pháp.

Vào thời điểm những người Thanh giáo định cư tại Boston, việc tổ chức lễ Giáng sinh là ngoài vòng pháp luật. Từ năm 1659 đến năm 1681, bất cứ ai tự ý tổ chức mừng giáng sinh sẽ bị phạt. Và sau Chiến tranh Cách mạng, Quốc hội mới thấy ngày này không quá nghiêm trọng đến thế nên họ thậm chí còn tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày 25 tháng 12 năm 1789. Giáng sinh không được tuyên bố là một ngày lễ liên bang trong gần một thế kỷ sau đó. 

Ông già Noel có mã bưu điện riêng của mình ở Canada.

Hàng năm, một lượng khổng lồ những bức thư gửi cho ông già Noel từ các bưu điện trên khắp thế giới và hàng năm, các bậc cha mẹ phải tìm cách trả lời những bức thư ấy hoặc giải thích cho các con tại sao thư của chúng bị thất lạc. 

Nhằm củng cố danh tiếng là một trong những quốc gia tốt đẹp nhất, một số nhân viên Bưu điện Canada bắt đầu trả lời những bức thư ấy. Ngày càng có nhiều bức thư như vậy gửi cho ông già Noel nên họ đã thiết lập một mã bưu điện đặc biệt cho ông già Noel như một phần của sáng kiến ​​xóa mù chữ "Chương trình viết thư ông già Noel". 

Gà tây không phải món ăn ưa thích duy nhất trong dịp này

Một số gia đình nấu gà tây cho bữa tối Giáng sinh, một số khác sẽ làm thịt hun khói. Theo dữ liệu tìm kiếm tại Google Trends thì đây là hai loại thịt được tìm kiếm nhiều nhất tháng 12. Mặc dù vậy, những miếng thịt hun khói cắt hình xoắn ốc vẫn là lựa chọn phổ biến hơn cho bàn tiệc Giáng sinh. 

Nguồn: Goodhousekeeping

Có thể bạn quan tâm những điều thú vị: 

11 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về đất nước Brunei

Những sự thật thú vị về thức uống 7Up

10 bộ phim dành cho gia đình bị cấm chiếu vì những lý do 'lãng xẹt'

Top 10 cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới

8 điểm đến khu vực Nam Á đẹp nức lòng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...