Con người thật ngu ngốc - sự thật y học

Tiếp tục series sự thật y học chúng ta sẽ đến với một chủ đề mới - con người thật ngu ngốc. Bài viết tổng hợp những quan niệm sai lầm thường ngày của chúng ta về sức khỏe cũng như y học thường thức. Các bạn nhớ đón xem và ủng hộ series nhé.

Sốt có hại cho cơ thể con người

Sốt có hại cho cơ thể con người,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Sốt là phản ứng tốt - Nguồn: healthplus.vn

Trái với những gì mà người ta thường quan niệm, sốt là một phản ứng có lợi.

Sốt là một phản ứng của cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập cũng như tiêu diệt các vi khuẩn có hại đang chiếm lấy cơ thể bạn, làm cơ thể bạn mệt mỏi. 

Hãy nhớ, thứ làm bạn mệt mỏi chính là các tác nhân xâm nhập, và sốt là một dũng sĩ bảo vệ bản khỏi các tác nhân đó. Thật tuyệt vời phải không.

Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nhiệt độ cần thiết để sử dụng thuốc hạ sốt là từ 39 độ trở lên. Dưới 38.5 độ tốt nhất bạn chỉ lau mát (lau bằng nước ấm) thôi nhé. Bạn nên đến cơ sở y tế để theo dõi nếu sốt cao, đề phòng co giật.

Stress gây hại nặng nề đến cơ thể

Stress gây hại nặng nề đến cơ thể,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Nguồn: cafeland.vn

Chính xác là bạn chỉ hiểu được 50% vấn đề. Chỉ stress kéo dài mới khiến cơ thể của bạn mất cân bằng và mệt mỏi. Stress tạo cho bạn động lực để làm việc, cũng như giúp bạn có thêm năng lượng và sự tập trung, như khi bạn cạnh tranh trong một môn thể thao hoặc thuyết trình trước công chúng.

Tuy nhiên, hạn chế stress quá độ lâu ngày, nếu rơi vào tình trạng đó, bạn nên thư giãn và giành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Tập thể dục và thiền chính là giải pháp tốt nhất, nếu bạn không có nhiều thời gian. Còn nếu rảnh rỗi, sao bạn không đi đâu đó cho khuây khỏa nhỉ?

Xem thêm: những sự thật thú vị về stress (series trước)

Ngủ càng nhiều càng tốt

Ngủ càng nhiều càng tốt,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Ngủ nhiều mệt người, bạn nên ngủ vừa đủ thôi

Bạn làm việc mệt mỏi và muốn thả mình vào giấc ngủ ngay bây giờ. Vâng, hãy làm như vậy, vì giấc ngủ giúp cơ thể bạn phục hồi một cách nhanh chóng. 

Xem thêm: tác dụng thần kỳ của giấc ngủ

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ngủ một ngày 7-8 tiếng và hạn chế ngủ ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Tôi cho đó là khoảng thời gian vàng. Ngủ nhiều mang đến nhiều tác hại cho hệ tim mạch, tiểu đường và ảnh hưởng không ít đến não, khiến ta cảm giác bơ phờ và mệt mỏi. Ngoài ra, năng lượng trong ngày không được sử dụng sẽ tích tụ thành mỡ dẫn đến béo phì. Thật tồi tệ!

Uống thuốc sau khi ăn cơm

Uống thuốc sau khi ăn cơm,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Uống thuốc đúng cách bạn nhé - Nguồn: Dân trí

Bố mẹ bạn vẫn hay dặn rằng, phải ăn no xong mới được uống thuốc, uống khi đói sẽ hại cho bao tử. Vậy điều đó có chính xác?

Thực tế thì, thức ăn và đồ uống có thể ảnh hưởng đến dược động học của thuốc do thức ăn làm thay đổi mức độ hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ của hoạt chất. Thậm chí trong một số trường hợp, thức ăn và đồ uống còn làm thay đổi tác dụng dược lý và độc tính của thuốc. Vì vậy, thuốc cần hướng dẫn cho bệnh nhân thời gian uống thuốc hợp lý để tránh các tương tác bất lợi của thức ăn và đồ uống đến tác dụng của thuốc trong cơ thể.

Dùng thuốc phải dựa trên tác dụng của thuốc và nhịp sinh học cơ thể, như vậy mới đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Ví dụ:

Omeprazol uống trước ăn để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thuốc nhóm corticoid (vd: prednisolon) uống tốt nhất là lúc 8h sáng theo nhịp sinh học cơ thể.

Đa số mọi người chỉ sử dụng 10% bộ não

Đa số mọi người chỉ sử dụng 10% bộ não,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Nguồn: kenh14

Thông tin này quá quen thuộc đúng không nào, nhưng nó lại sai lệch. Trang Scientific American đã chứng minh rằng con người sử dụng công suất của cả bộ não để làm việc suốt cả ngày. Và thậm chí cả khi ta ngủ, não vẫn hoạt động.

Xem thêm: Khi bạn ngủ não làm gì

Đọc sách trong tối gây cận thị

Đọc sách trong tối gây cận thị,y học,Những điều thú vị trong cuộc sống Nguồn: Kul news

Khi bạn đọc sách trong bóng tối, bạn cảm thất rất mỏi mắt.

Mắt của chúng ta có khả năng điều tiết với các mức độ ánh sáng, nhưng việc phải điều tiết quá lâu sẽ gây mỏi mắt và đau đầu. Ngoài ra, đọc sách quá lâu vào ban đêm khiến bạn thiếu ngủ và tất nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu có mỏi mắt và đau đầu, thì cố gằng làm gì mà không mau đi ngủ thôi. Cơ thể nhắc bạn đi ngủ đấy.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp